Thủ tướng Chính phủ nghe báo cáo việc phóng thành công vệ tinh MicroDragon

Thứ Hai, 21/01/2019, 20:03:05

NDĐT – Chiều 21-1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc làm việc để nghe báo cáo về kết quả chế tạo và phóng thành công vệ tinh Micro Dragon của Việt Nam thuộc Dự án Phòng, chống thiên tai và biến đổi khí hậu sử dụng vệ tinh quan sát trái đất.

Thủ tướng Chính phủ nghe báo cáo việc phóng thành công vệ tinh MicroDragon

Phát biểu ý kiến tại cuộc làm việc, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao các kỹ sư trẻ trong quá trình nghiên cứu, chế tạo và phóng thành công vệ tinh MicroDragon. Đây là sự nỗ lực rất lớn của Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam (HLKHCN), Trung tâm Vũ trụ Việt Nam dưới sự chỉ đạo, phối hợp của Bộ KHCN. Thủ tướng cũng biểu dương Viện HLKHCN, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam trong việc phóng, thu nhận tín hiệu vệ tinh; ghi nhận, cảm ơn, đánh giá cao sự hỗ trợ của Chính phủ Nhật Bản, chuyên gia, viện nghiên cứu, trường đại học nước này trong việc giúp đỡ Việt Nam đối với lĩnh mới này. Đây là quá trình học tập, chuyển giao công nghệ chế tạo vệ tinh rất bài bản, thông qua đó, các kỹ sư trẻ Việt Nam đã thiết kế, chế tạo thành công vệ tinh, làm nền tảng quan trọng để phát triển công nghệ vũ trụ tương lai.

Thủ tướng nêu rõ, đây là lĩnh vực mới của Việt Nam, ngành khoa học công nghệ cao, mang trí tuệ Việt Nam, có sự hợp tác quốc tế để xây dựng và phát triển, mở ra thời kỳ phát triển cho ngành vũ trụ Việt Nam. Kết quả này hết sức đáng mừng, bước đầu đầu thành công, là tin vui cho nhân dân trong những ngày đầu năm mới 2019 này, khẳng định, các kỹ sư trẻ Việt Nam đã làm chủ và sẵn sàng chế tạo các vệ tinh dưới 50 kg, là tiền đề chế tạo những vệ tinh quan sát trái đất lớn hơn trong tương lai.

Thủ tướng khẳng định, Chính phủ tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để duy trì ngọn lửa đam mê nghiên cứu, chế tạo vệ tinh của các nhà khoa học, kỹ sư để chúng ta có bước phát triển mới trong công nghệ vũ trụ. Thủ tướng cũng đặc biệt nhấn mạnh, thành công này là minh chứng tiếp nối thành công của Việt Nam trong các lĩnh vực quan trọng khác mà chúng ta đạt được trong thời gian qua; nhất là việc này giúp chúng ta khẳng định chủ quyền không gian trong thời đại công nghệ số; khẳng định năng lực thiết kế, chế tạo vệ tinh, từ lý thuyết đi tới thực hành, có ý nghĩa rất lớn với Việt Nam trong lúc này.

Thủ tướng nêu rõ, tất cả thành công đó mới chỉ là bước đầu trong việc tiến tới làm chủ công nghệ chế tạo vệ tinh theo chiến lược phát triển công nghệ vũ trụ đã được Chính phủ xác định. Tuy nhiên, thực tế, hạ tầng chúng ta chưa có, đội ngũ kỹ sư còn mỏng, trung tâm điều khiển chưa có..., do đó, chúng ta cần suy nghĩ để có giải pháp phát triển, đưa Việt Nam làm chủ công nghệ. Thủ tướng hy vọng các kỹ sư trẻ tiếp nối tinh thần dám đương đầu thử thách, để “Rồng Việt Nam bay cao trên bản đồ công nghệ thế giới”.

Thủ tướng đồng ý việc phát triển hạ tầng công nghệ vũ trụ ở Việt Nam, trước hết là xây dựng trạm điều khiển vũ trụ; giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư trình sớm dự án đầu tư sớm nhất. Thủ tướng nêu rõ, việc hình thành tư duy phát triển công nghệ vũ trụ của một quốc gia là hết sức quan trọng. Viện HLKHCN chú ý hơn nữa công tác đào tạo, tạo điều kiện cho các kỹ sư có điều kiện cống hiến, có những bước tiến xa hơn trong công nghệ vũ trụ, tiến tới chế tạo những vệ tinh quy mô lớn hơn, ứng dụng rộng rãi hơn để phục vụ đất nước. Việc nghiên cứu, phát triển, chế tạo vệ tinh phải được thực hiện tại Việt Nam trong tương lai.

THANH GIANG - Ảnh: TRẦN HẢI