Mỹ điều tra chống độc quyền với nhiều tập đoàn công nghệ

Chủ Nhật, 15/09/2019, 01:47:23

Roi-tơ và TTXVN ngày 14-9 cho biết, Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ đã gửi thư yêu cầu các tập đoàn công nghệ như Amazon, Facebook và Google chậm nhất vào ngày 14-10 tới phải cung cấp tài liệu, như các trao đổi thông tin của giới lãnh đạo, các báo cáo tài chính và thông tin về các đối thủ cạnh tranh, thị phần, các hoạt động sáp nhập và các quyết định kinh doanh quan trọng.

Đây là một phần của cuộc điều tra chống độc quyền đang diễn ra trong lĩnh vực công nghệ của Mỹ. Trước đó, Tổng công tố Niu Oóc đã khởi động một cuộc điều tra chống độc quyền ở nhiều bang nhằm vào Facebook.

* Trong diễn biến liên quan, Chủ tịch kiêm Giám đốc pháp lý của Tập đoàn Microsoft B.Xmít cho biết, hãng đã từ chối đề nghị của Chính phủ Mỹ về việc sử dụng phần mềm nhận diện khuôn mặt trong một số trường hợp mà công ty lo ngại bị lạm dụng. Ông B.Xmít nêu rõ chủ trương của Microsoft không bán các dịch vụ nhận diện khuôn mặt phục vụ mục đích giám sát công chúng tại mọi nơi trên thế giới.

* Cơ quan giám sát viễn thông Nga thông báo, Tập đoàn Google đã nộp phạt 700.000 rúp do không xóa bỏ những kết quả tìm kiếm kết nối tới các thông tin bị cấm. Nga yêu cầu Google dỡ bỏ các đường dẫn đến những trang mạng nằm trong “danh sách đen” của Hệ thống thông tin Nhà nước Liên bang Nga. Tuy nhiên, Google giữ lại hơn một phần ba các kết nối tới những nguồn thông tin bị cấm, vì vậy Nga đã áp đặt mức phạt nêu trên đối với Google. Trước đó, Nga từng xử phạt Google 500.000 rúp vì vi phạm tương tự.

* Liên quan lĩnh vực công nghệ, Pháp và Đức bày tỏ quan ngại về đồng tiền số Libra của Facebook. Trong một tuyên bố chung, Bộ trưởng Tài chính Pháp và người đồng cấp Đức cho rằng kế hoạch phát triển Libra đang đặt ra những thách thức với người tiêu dùng, sự ổn định của các thị trường tài chính và thậm chí là “chủ quyền tiền tệ” của các quốc gia châu Âu. Hai nước cũng đề cập khả năng không cấp phép cho lưu hành đồng tiền này ở châu Âu trong thời gian tới.

* Trong khi đó, Cổng thanh toán trực tuyến hàng đầu thế giới PayPal bày tỏ thận trọng về tương lai của đồng tiền điện tử Libra mà mạng xã hội Facebook có kế hoạch phát hành. PayPal đã ký tham gia Hiệp hội Libra có nhiệm vụ giám sát đồng tiền điện tử này, nhằm duy trì sự dự trữ tài sản thực để bảo đảm cho giá trị của nó được ổn định.

Trước đó, khi tuyên bố triển khai tiền điện tử riêng với tên gọi Libra, Facebook cam đoan rằng đồng tiền này sẽ được các tài sản thực hỗ trợ để tránh nguy cơ bị biến động giá cả mà các đồng tiền điện tử đi trước, như Bitcoin, gặp phải.