Phát động cuộc thi trẻ em sáng tác đẩy lùi thiên tai và biến đổi khí hậu

Thứ Sáu, 28/06/2019, 16:26:49

NDĐT - Ngày 28-6, tại Hà Nội, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) và Tổng cục Phòng, chống thiên tai phối hợp Hội đồng Đội Trung ương tổ chức cuộc thi “Giải cứu trái đất - Trẻ em sáng tác nhân vật siêu anh hùng đẩy lùi thiên tai và biến đổi khí hậu” dành cho trẻ em trong độ tuổi từ 10-15 trên cả nước.

Phát động cuộc thi trẻ em sáng tác đẩy lùi thiên tai và biến đổi khí hậu

Phát động cuộc thi cuộc thi “Giải cứu trái đất – Trẻ em sáng tác nhân vật siêu anh hùng đẩy lùi thiên tai và biến đổi khí hậu”.

Cuộc thi nhằm tạo điều kiện cho trẻ em có cơ hội phát huy tính sáng tạo, thể hiện ý tưởng, năng khiếu, bày tỏ suy nghĩ, ước mơ của mình để đẩy lùi thiên tai và biến đổi khí hậu (BĐKH). Đồng thời, thông qua cuộc thi để tuyên truyền, giáo dục trẻ em nâng cao nhận thức trong công tác phòng, chống thiên tai; giúp trẻ học và tìm hiểu về thiên tai, ảnh hưởng của thiên tai đến đời sống; các hoạt động của con người làm gia tăng rủi ro thiên tai và các kiến thức, kỹ năng để giảm thiểu thiệt hại. Cuối cùng, các em chính là tuyên truyền viên tới gia đình, bạn bè và cộng đồng về ý thức, trách nhiệm trong công tác phòng, chống thiên tai.

Phát biểu tại Lễ phát động cuộc thi, Phó Tổng Cục trưởng, Phòng, chống thiên tai Nguyễn Trường Sơn cho biết: Một xã hội an toàn trước thiên tai là mục tiêu phấn đấu của Việt Nam. Để làm được điều đó, trước tiên cần được xây dựng từ những con người hiểu biết và có kỹ năng phòng, chống thiên tai. Ngoài ra, cần phải bắt đầu từ nhóm đối tượng trẻ em, tương lai của đất nước. Trẻ em là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương nhất trước thiên tai, nên cần được đặc biệt quan tâm, đồng thời phải có cách tiếp cận phù hợp để tăng cường công tác truyền thông, nâng cao nhận thức, kỹ năng cho các em nhằm giảm thiểu những thiệt hại do thiên tai gây ra.

“Tôi hy vọng rằng, cuộc thi là sân chơi bổ ích, thú vị cho các em trong dịp hè này. Tôi cũng mong các vị phụ huynh tích cực hưởng ứng, hỗ trợ con em mình tham gia cuộc thi để có nhiều tác phẩm hay, độc đáo và có ý nghĩa góp phần vào công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cộng đồng về phòng, chống thiên tai. Thông qua Lễ phát động tôi mong rằng các cơ quan thông tấn, báo chí tích cực tuyên truyền về cuộc thi để có nhiều em được biết và tham gia.

Bà Rana Flowers, Đại diện UNICEF tại Việt Nam cho biết: “Cuộc thi này khơi dậy sự sáng tạo của trẻ em và giúp trẻ em thể hiện những suy nghĩ của mình về những tác động của biến đổi khí hậu và thiên tai đối với các em, cũng như thể hiện mong muốn cần có những hành động mạnh mẽ hơn, khẩn thiết hơn trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu ”.

Cuộc thi sáng tác nhân vật siêu anh hùng là cơ hội để trẻ em thấy được sự liên quan giữa các tác động của thiên tai và biến đổi khí hậu đối với đời sống con người và xã hội. Thông qua việc tìm hiểu về chủ đề này các em cũng có thể học hỏi các kiến thức về thiên tai, các hoạt động để giảm thiểu những thiệt hại do thiên tai gây ra và những hoạt động của con người làm gia tăng rủi ro thiên tai và tác động của biến đổi khí hậu đồng thời học hỏi một số kỹ năng sống, sinh tồn khi thiên tai xảy ra.

Trẻ em có thể tiếp cận được với nhiều nguồn tài liệu trên mạng internet để chuẩn bị cho cuộc thi này và phát triển ý tưởng siêu anh hùng của mình. Những tài liệu hữu ích như bài học về thiên tai và biến đổi khí hậu, hướng dẫn cụ thể cùng những tài liệu tham khảo khác đều đã được đăng tải trên trang Website để giúp các em tìm hiểu và tham gia cuộc thi.

Tất cả những trẻ em có ý tưởng hay đều được mời tham gia cuộc thi sáng tạo nhân vật siêu anh hùng này. Các bài dự thi được lựa chọn dựa trên sự sáng tạo và khả năng phát triển câu chuyện từ nhân vật. Khả năng mỹ thuật không phải là tiêu chí để đánh giá nhưng vẽ là một phần bắt buộc của cuộc thi để bài thi được xem xét. Tuy nhiên, trẻ em có thể sử dụng bất kỳ hình thức vẽ nào như vẽ hình que (stick figures), bất kỳ màu sắc nào, như màu đen và trắng.

Cuộc thi bắt đầu từ ngày 28-6, sẽ kéo dài đến hết ngày 28-8. Người thắng cuộc sẽ có cơ hội được làm việc với một nhóm chuyên gia để phát triển nhân vật siêu anh hùng này thành truyện tranh hoặc phim hoạt hình. Lễ trao giải sẽ được tổ chức vào ngày 13-10, là Ngày Quốc tế giảm nhẹ thiên tai.

10 tác phẩm tốt nhất lọt vào vòng chung kết sẽ được trao một giải Nhất trị giá 15 triệu đồng; hai giải Nhì trị giá mỗi giải 10 triệu đồng; ba giải Ba mỗi giải 5 triệu đồng và bốn giải Khuyến khích mỗi giải một triệu đồng.

PHÚC HUY