Hoạt động nhân Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam

Thứ Bảy, 18/05/2019, 03:04:24

Ngày 17-5, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ (KH và CN) Việt Nam tổ chức Lễ trao tặng giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự, trao giải thưởng tặng tác giả và nhóm tác giả của các công trình đoạt giải.

Giải thưởng năm nay được trao cho bốn công trình xuất sắc về khoa học tự nhiên và công nghệ đã được triển khai ứng dụng, đóng góp đáng kể vào sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội và bảo đảm an ninh - quốc phòng của đất nước, gồm: Nghiên cứu xây dựng quy trình công nghệ sản xuất vắc-xin cúm gia cầm subtype A/H5N1 ở Việt Nam; Nghiên cứu tổ hợp vật liệu đặc chủng phục vụ chế tạo bộ hỗ trợ chiến đấu cho người lính và lõi đạn xuyên động năng 85 mm; Nghiên cứu và phát triển công nghệ xử lý chất thải nguy hại công nghiệp và y tế; Nghiên cứu chọn tạo giống lúa phục vụ đồng bằng sông Cửu Long.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chúc mừng các nhà khoa học đoạt giải thưởng; đồng thời cảm ơn và chúc mừng các nhà khoa học đã vượt qua nhiều khó khăn để đạt được kết quả trong nghiên cứu khoa học, góp phần quan trọng vào kết quả toàn diện của đất nước trong những năm qua. Phó Thủ tướng mong giới khoa học tiếp tục có những đóng góp để đất nước không bị tụt hậu mà vươn lên giàu mạnh như các nước.

* Sáng 17-5, tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày KH và CN Việt Nam. Lãnh đạo Học viện đã báo cáo về những thành tựu, hạn chế trong hoạt động khoa học của Học viện, đồng thời đề ra phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động khoa học trong thời gian tới, như: nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng cán bộ; tiếp tục đổi mới mạnh mẽ cơ chế quản lý khoa học; đề cao hiệu quả, tính ứng dụng và ý nghĩa thực tiễn của các công trình khoa học... Học viện đang thực hiện 59 đề tài và nhiệm vụ cấp quốc gia, 92 đề tài cấp bộ, 365 đề tài cấp cơ sở, hơn 170 cuộc hội thảo, hội nghị, tọa đàm khoa học các cấp và hàng trăm cuộc tọa đàm, báo cáo chuyên đề, thông tin khoa học phục vụ đào tạo, nghiên cứu khoa học.

* Sáng 17-5, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày KH và CN Việt Nam. Dịp này, Chủ tịch nước đã tặng thưởng Huân chương Lao động hạng nhì cho Văn phòng Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Huân chương Lao động hạng ba cho năm nhà khoa học của Viện đã có đóng góp trong quá trình công tác, góp phần xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

* Cùng ngày, tại Hà Nội, nhân Ngày KH và CN Việt Nam, Trường đại học Mở Hà Nội tổ chức trao giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học năm học 2018 - 2019. Trong năm học 2018 - 2019, toàn trường có 137 đề tài nghiên cứu khoa học do các sinh viên thực hiện, trong đó có hơn 70 đề tài nghiên cứu khoa học được nhà trường trao giải thưởng. Dịp này, nhà trường đã trao giấy khen, phần thưởng cho hơn 300 tập thể, cá nhân là các giảng viên, sinh viên có thành tích xuất sắc trong hướng dẫn, nghiên cứu đề tài khoa học, đoạt các giải thưởng tại kỳ thi Ô-lim-pích Tin học sinh viên toàn quốc và giải thưởng VIFOTEC năm 2019.

* Ngày 17-5, Sở KH và CN Hà Nam tổ chức kỷ niệm Ngày KH và CN Việt Nam và đón nhận Huân chương Lao động hạng nhì. Những năm qua, hoạt động nghiên cứu, ứng dụng KH và CN của tỉnh Hà Nam được triển khai toàn diện trên các lĩnh vực đời sống xã hội. Đã có hàng nghìn sáng kiến của các tác giả, nhóm tác giả được công nhận sáng kiến cấp tỉnh và sáng kiến cấp cơ sở; gần 100 giải pháp công trình, đề tài cấp tỉnh; 12 công trình đề tài cấp trung ương. Các sáng kiến, đề tài này đều được áp dụng có hiệu quả tại cơ sở.