Khoa học ngày nay

Thiết bị kiểm tra nhanh chất lượng đồ trang sức

Thứ Bảy, 02/02/2019, 04:15:52

Viện Khoa học vật liệu (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã nghiên cứu phát triển máy phổ kế huỳnh quang tia X (kiểu GT 300S) để phân tích nhanh thành phần các kim loại quý của đồ trang sức làm từ các hợp kim vàng, bạc và bạch kim.

Ưu điểm của thiết bị là thời gian phân tích nhanh, khoảng từ một đến hai phút, sử dụng đơn giản với một nút bấm và các chuyên gia có thể hỗ trợ kỹ thuật, hiệu chỉnh thiết bị từ xa cho người sử dụng.

Theo các kỹ sư, các thiết bị đo có độ chính xác cao, phù hợp công tác quản lý của các chi cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng để kiểm định, quản lý chất lượng đồ trang sức kinh doanh tại các địa phương.

Công nghệ biến rác thải nhựa thành xăng, dầu

Các nhà khoa học Nga đã nghiên cứu và đưa vào ứng dụng công nghệ tái chế nhựa cho phép biến rác nhựa thành nguyên liệu đầu vào để thu hồi xăng, dầu và than bán cốc. Giải pháp cốt lõi của phương pháp này là công nghệ nhiệt phân trong môi trường yếm khí. Khi rác nhựa được đốt nóng đến nhiệt độ cao nhất định, các kết cấu nhựa bị phân rã chuyển thành dạng khí. Khí được làm lạnh ngưng tụ thành chất lỏng xăng, dầu.

Các thành phần chất rắn được kết tinh lại trong quá trình nhiệt phân là than chất lượng cao (than bán cốc). Trong quá trình ngưng tụ, khí không xử lý hết được dẫn ra ngoài và quay vòng trở lại để làm nhiên liệu đốt, hệ thống xử lý rác không phải dùng điện hay các nguồn năng lượng khác. Tổ hợp lò nhiệt phân không thải ra môi trường bất kỳ chất độc hại nào.

Thành công chỉnh sửa gien trên động vật

Những con chuột bạch trong phòng thí nghiệm đã được các nhà khoa học tại Ðại học California San Diego (Mỹ) chỉnh sửa gien để thay đổi mầu lông từ trắng sang xám. Ðây là lần đầu các nhà khoa học có thể can thiệp, chỉnh sửa chính xác gien mong muốn trên một loài động vật có vú. Mức độ chính xác cao hơn rất nhiều so với các phương pháp chỉnh sửa gien trước đây. Các nhà khoa học tin rằng, một ngày nào đó công nghệ này có thể được áp dụng cho các ứng dụng trong phòng thí nghiệm.

Nếu hoàn thiện hơn, con người có thể chỉnh sửa gien để loại bỏ các nguy cơ bệnh di truyền như ung thư, viêm khớp... Kết quả của nghiên cứu này cũng có thể được sử dụng để diệt các loài thiên địch. Các nhà khoa học có thể tạo ra những cá thể muỗi, sâu bọ không có khả năng sinh sản và đưa chúng vào quần thể sinh vật tự nhiên để những quần thể này tự tuyệt chủng.