Pfizer nộp đơn đăng ký sử dụng khẩn cấp cho vaccine Covid-19

Thứ Sáu, 20-11-2020, 20:40
Ngày 20-11, Pfizer cho biết đã nộp đơn xin cấp phép sử dụng khẩn cấp (EUA) cho vaccine Covid-19. Ảnh: Reuters.

Hôm nay, 20-11, Pfizer cho biết đã nộp đơn lên các cơ quan quản lý y tế Mỹ để xin cấp phép sử dụng khẩn cấp (EUA) cho vaccine Covid-19. Đây một bước quan trọng trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát kéo dài ở Mỹ.

Đơn của Pfizer được gửi đến Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) chỉ vài ngày sau khi Pfizer và đối tác BioNTech của Đức báo cáo kết quả thử nghiệm cuối cùng cho thấy vaccine có hiệu quả 95% trong việc ngăn ngừa Covid-19 mà không có mối lo ngại lớn về an toàn.

Nhờ có những tin tức tốt lành về vaccine Covid-19, cổ phiếu của Pfizer tăng 2% và BioNTech tăng 5% và làm dấy lên hy vọng sẽ kết thúc được đại dịch đã cướp đi sinh mạng của hơn 1/4 triệu người Mỹ và hơn 1,3 triệu người trên toàn thế giới.

Hai công ty hy vọng FDA sẽ cấp EUA vào giữa tháng 12 và cho biết họ bắt đầu vận chuyển các liều vaccine gần như ngay lập tức. Pfizer dự kiến ​​sẽ cung cấp 50 triệu liều vaccine trong năm nay, đủ để bảo vệ 25 triệu người.

Một nguồn tin cho Reuters biết, một ủy ban cố vấn của FDA dự kiến ​​sẽ nhóm họp từ ngày 8 đến 10-12 để thảo luận về vaccine.

Dữ liệu thử nghiệm cuối cùng cho thấy vaccine Covid-19 của Pfizer cung cấp mức độ bảo vệ tương tự ở các độ tuổi và sắc tộc khác nhau, đây là kết quả đáng khích lệ vì đại dịch đang tác động lớn đến người già và người dân tộc thiểu số.

 

HỒNG LÊ (Theo Reuters)