Nghiên cứu, chế tạo thành công năm hệ chất tạo bọt chữa cháy

Thứ Bảy, 12-10-2019, 04:23

Các nhà khoa học của Trung tâm Phát triển công nghệ cao (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) vừa tổ chức thành công trình diễn thử nghiệm hiệu quả dập cháy của năm hệ chất tạo bọt chữa cháy thế hệ mới.

Kết quả buổi thử nghiệm cho thấy, năm hệ sản phẩm được nghiên cứu đều đạt chất lượng vượt trội so với yêu cầu. Chất tạo bọt chữa cháy sử dụng nước biển 3% có thời gian dập tắt đám cháy là 3 phút 24 giây; chất tạo bọt chữa cháy sử dụng nước biển 1% dập tắt đám cháy trong 4 phút 20 giây; chất tạo bọt chữa cháy tạo màng nước 0,5% dập tắt đám cháy trong 3 phút 52 giây; chất tạo bọt chữa cháy bền rượu 3% dập tắt đám cháy trong 2 phút 50 giây; chất tạo bọt chữa cháy bền rượu 1% dập tắt trong 2 phút 45 giây. Kết quả này mở ra tiềm năng lớn trong việc chủ động sản xuất chất tạo bọt chữa cháy thế hệ mới trong nước, trang bị cho ngành phòng cháy, chữa cháy.

Sản xuất rô-bốt giống người thật

Một công ty khởi nghiệp ở Nga đã sản xuất hàng loạt rô-bốt giống người thật (gọi là Android Robo-C). Android Robo-C có thể trả lời câu hỏi của khách trong các trung tâm mua sắm và bảo tàng, đảm nhiệm vai trò người quản lý hoặc nhân viên văn phòng, chào đón và trò chuyện với khách tham quan. Điểm yếu của rô-bốt là không thể làm việc trong thời gian dài, do pin chỉ hoạt động lâu nhất là tám tiếng và phải sạc lại. Kết quả thử nghiệm cho thấy, rô-bốt giao tiếp khá linh hoạt do được tích hợp hơn 100.000 mẫu hội thoại trong hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) và thể hiện hơn 600 biểu cảm gương mặt.

Phát triển máu nhân tạo

Các nhà khoa học tại Nhật Bản đang phát triển một loại máu nhân tạo. Các nhà nghiên cứu đã truyền máu thay thế cho 10 con thỏ đã bị xuất huyết do chấn thương gan. Sáu con trong số đó vẫn sống sót và không con thỏ nào gặp các vấn đề nghiêm trọng. Những phát hiện của các nhà khoa học Nhật Bản chưa thể khẳng định có phù hợp với con người hay không. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng, nghiên cứu vẫn có thể là một bước đệm quan trọng để tiếp tục tìm chất thay thế máu thông thường.