Nếu vụ phóng tên lửa của SpaceX thất bại, phi hành gia vẫn an toàn

Chủ Nhật, 31-05-2020, 11:57
Hai phi hành gia NASA trên tàu vũ trụ Crew Dragon. Ảnh: NASA.

NDĐT – Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA cho biết, nếu vụ phóng tên lửa của SpaceX thất bại, một hệ thống thoát hiểm khẩn cấp sẽ cứu các phi hành gia trên tàu vũ trụ Crew Dragon.

Hành trình 18 năm kiên trì của tỷ phú Elon Musk

SpaceX và NASA vừa thực hiện một nhiệm vụ lịch sử là phóng tàu vũ trụ thương mại chở người đầu tiên của công ty tư nhân và khôi phục khả năng đưa phi hành gia lên vũ trụ của Mỹ.

Dự kiến, hai phi hành gia của NASA là Bob Behnken và Doug Hurley sẽ lên đến Trạm vũ trụ quốc tế vào 9 giờ 29 phút tối nay theo giờ Việt Nam.

Đây là một nỗ lực đầy mạo hiểm. NASA đã không đưa các phi hành gia lên trạm vũ trụ kể từ năm 2011. Còn SpaceX là một công ty trẻ do tỷ phú Elon Musk thành lập vào năm 2002. Tên lửa và tàu vũ trụ của công ty tư nhân này chưa bao giờ chở người.

Trong một cuộc họp báo diễn ra vài giờ sau khi tên lửa đẩy Falcon 9 của SpaceX cất cánh tại Trung tâm vũ trụ Kennedy của NASA ở Florida vào rạng sáng nay theo giờ Việt Nam, người sáng lập SpaceX Elon Musk đã nghẹn ngào xúc động.

Elon Musk ăn mừng sau khi thực hiện thành công vụ phóng tàu vũ trụ chở người đầu tiên mang tên Demo-2. Ảnh: Getty Images.

Tỷ phú Elon Musk nói: "Tôi khó có thể kiềm chế được cảm xúc vào giờ này để nói chuyện. Đã 18 năm làm việc cho mục tiêu này, vì vậy thật khó để tin rằng nó đã thành hiện thực”.

"Tôi nghĩ rằng đây là điều gì đó đặc biệt quan trọng ở Mỹ, nhưng lại hấp dẫn mọi người trên toàn thế giới, những người luôn có tinh thần khám phá", Musk nói.

Nếu mọi việc suôn sẻ với chuyến bay thử nghiệm Demo-2, SpaceX sẽ sớm bắt đầu thực hiện nhiệm vụ đưa các phi hành gia lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) cho NASA cũng như các cơ quan không gian và các công ty tư nhân khác.

Nhiệm vụ phi hành đoàn đầu tiên, được gọi là phi hành đoàn-1, có thể phóng tới ISS sớm nhất là vào ngày 30-8, với ba phi hành gia NASA và một phi hành gia của Cơ quan thám hiểm hàng không vũ trụ Nhật Bản.

Phi hành gia của NASA Doug Hurley tham gia diễn tập cùng NASA và SpaceX ngày 13-8-2019 trước khi thực hiện chuyến bay lên trạm vũ trụ. Ảnh: NASA.

NASA đã tính hết những rủi ro khi giao nhiệm vụ cho SpaceX

Business Insider cho biết, theo ước tính của NASA, rủi ro dẫn đến phi hành gia tử vong chỉ chiếm 1/276 chuyến bay và khả năng xảy ra việc phóng không thành công nhưng phi hành đoàn vẫn sống sót là 1/60.

Do đó, rủi ro trong việc thực hiện nhiệm vụ được coi là gấp 4,5 lần rủi ro cho phi hành đoàn. Điều này có được một phần là do hệ thống hủy bỏ khẩn cấp tiên tiến của SpaceX.

Hệ thống thoát hiểm khẩn cấp của SpaceX đã được chứng minh trong một thử nghiệm nổ. Ảnh: SpaceX qua Twitter.

Trong trường hợp xảy ra sự cố tên lửa, tàu vũ trụ Crew Dragon sẽ tách khỏi tên lửa đẩy Falcon 9 và bắn ra tám động cơ SuperDraco để tẩu thoát. Lực đó sẽ đưa tàu vũ trụ chở theo hai phi hành gia Behnken và Hurley thoát khỏi nguy hiểm.

Khi đã ở khoảng cách an toàn với tên lửa, tàu Crew Dragon sẽ mở ra bốn chiếc dù khổng lồ và trôi dạt trên Đại Tây Dương, nơi các đội cứu hộ sẽ đón các phi hành gia.

Vào tháng 1, SpaceX đã thử nghiệm hệ thống này bằng cách phóng tàu vũ trụ trên đầu tên lửa Falcon 9 nhưng không có người bên trong. Công ty sau đó đã cắt động cơ của tên lửa trong khi nó đang di chuyển với tốc độ gấp đôi tốc độ âm thanh.

Vào lúc đó, tàu Crew Dragon tách ra, bắn các bộ đẩy của nó và tăng tốc tránh khỏi vụ nổ. Hoạt hình dưới đây cho thấy hệ thống thoát hiểm đang hoạt động trong quá trình thử nghiệm.

Nguồn: Dave Mosher/Business Insider)

Ngay sau đó, tên lửa không chịu nổi lực cản cực lớn đã vỡ ra và phát nổ thành một quả cầu lửa. Khoảng 9 phút sau khi phóng, tàu Crew Dragon đã hạ cánh xuống đại dương dưới những chiếc dù.

Tỷ phú Elon Musk phát biểu trong cuộc họp báo trên truyền hình của NASA ngay sau cuộc thử nghiệm: "Nó đã diễn ra hoàn hảo như mọi người có thể mong đợi. Tôi rất phấn khích. Điều này thật tuyệt. Thật sự rất tuyệt. Chúng tôi đang mong chờ bước tiếp theo".

Các phi hành gia của NASA Douglas Hurley (trái) và Robert Behnken (phải) thử trang phục tại Trung tâm vũ trụ Kennedy của cơ quan ở Florida vào ngày 23-5. Ảnh: NASA.

Về phần mình, hai phi hành gia kỳ cựu Behnken và Hurley đã chấp nhận rủi ro do NASA và SpaceX tính toán. Phi hành gia Behnken chia sẻ vào đầu tháng 5 rằng: "Tôi nghĩ rằng chúng tôi thực sự thoải mái".

SpaceX đã phóng tên lửa Falcon 9 hàng chục lần. Trước lúc được khai thác, Công ty cũng đã hoàn thành một chuyến bay thử nghiệm đầy đủ các phương tiện của tàu vũ trụ chở người và thực hiện khoảng 20 chuyến bay chở hàng lên trạm vũ trụ.

Chuyến bay thử nghiệm có tên là Demo-1 đã được phóng lên trạm vũ trụ vào tháng 3-2019 trong một nhiệm vụ trình diễn kéo dài một tuần. Không có phi hành gia nào trên tàu, chỉ có một hình nộm thử nghiệm có tên Ripley.

"Sự vận hành của SpaceX đã trở nên ngày càng an toàn hơn và đó là điều mà chúng tôi thực sự đánh giá cao", phi hành gia Behnken nói.

* SpaceX làm nên lịch sử với lần phóng thành công tàu vũ trụ chở người đầu tiên
* SpaceX hoãn phóng tàu chở người đầu tiên lên ISS do thời tiết xấu
LÊ LÂM