Mèo truyền Covid-19 cho nhau, nhưng không có triệu chứng

Chủ Nhật, 17-05-2020, 12:38
Mèo đã nhiễm virus từ người, nhưng không có báo cáo về việc một người bị nhiễm virus từ mèo. Ảnh: Reuters.

NDĐT – Theo nghiên cứu vừa công bố trên Tạp chí Y học New England, mèo có thể lây nhiễm virus SARS-CoV-2 lẫn nhau, nhưng chúng không có bất kỳ triệu chứng nào.

Báo cáo dựa trên nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và các trường hợp mèo nhà, cũng như hổ và sư tử tại Sở thú Bronx đã dương tính với Covid-19. Trong một số trường hợp, những con mèo đó có triệu chứng nhẹ, nhưng sáu con mèo trong thí nghiệm mới hoàn toàn không bị bệnh và tự loại bỏ virus khỏi cơ thể chúng.

Các nhà khoa học của Mỹ và Nhật Bản đã cùng tiến hành nghiên cứu. Họ tiêm virus vào ba con mèo nhà và nhốt chung một lồng với ba con mèo không bị nhiễm bệnh khác, cứ một con có virus được nhốt với một con mèo không bị nhiễm bệnh.

Đầu tiên, những con mèo được tiêm virus có xét nghiệm dương tính. Sau đó, con mèo bị nhốt cùng cũng nhiễm virus. Nhưng không có con nào bị bệnh, và sáu ngày sau, tất cả đều không còn virus.

Mèo cũng đã nhiễm virus từ người, nhưng không có báo cáo về việc một người bị nhiễm virus từ mèo, mặc dù các tác giả cho rằng khả năng này đáng được nghiên cứu hơn.

Những con mèo khi bị nhiễm bệnh đã loại bỏ các hạt virus giống như cách con người làm. Và đó là cùng một loại virus corona gây bệnh cho người. Điều đó khiến cho mèo về mặt lý thuyết có thể truyền virus cho người, Tiến sĩ Karen Terio, trưởng Chương trình Bệnh lý Động vật học tại Đại học Thú y thuộc Đại học Illinois cho biết.

* Mỹ ghi nhận mèo, hổ và sư tử nhiễm Covid-19

* Con mèo đầu tiên nhiễm Covid-19 khi sống cùng người bệnh

* Một con hổ trong sở thú ở Mỹ dương tính với Covid-19

 

TRÀ LAM