Băng y tế dạng xịt có thể cứu người bị thương ngay tại chỗ

Thứ Sáu, 15-11-2019, 15:56
Thiết bị sử dụng không khí nén để phun các sợi (polymer) lên bề mặt da, tương tự như một hộp sơn phun.

NDĐT - Theo một nghiên cứu mới, băng y tế dạng xịt có thể giúp bảo vệ vết thương và cung cấp thuốc cấp cứu ở những nơi xa xôi, không có dịch vụ chăm sóc y tế ngay lập tức.

Sử dụng một kỹ thuật gọi là electrospinning (là một kỹ thuật kéo sợi từ polymer dung dịch hoặc polymer nóng chảy bằng cách sử dụng lực tĩnh điện - điện trường), các nhà khoa học đã tạo ra “băng y tế đóng chai”, có thể phun một lớp sợi mỏng lên vùng da bị tổn thương như cách phun sơn lên tường.

Lane Huston, tác giả của nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học và Công nghệ chân không B cho biết, đây là lần đầu tiên có một sản phẩm có thể bao phủ trực tiếp vào vị trí vết thương một cách an toàn.

Nhà nghiên cứu sau đại học tại Đại học Công nghệ Montana cho biết thêm: “Bằng cách áp dụng cơ chế giống như sơn phun này, thiết bị này có thể được sử dụng để che vết thương và cung cấp sự phóng thích thuốc có kiểm soát”.

Electrospinning được sử dụng trong các ngành công nghiệp khác để bọc, lọc và cách nhiệt các sản phẩm thương mại khác nhau. Tuy nhiên, trước đây nó đã sử dụng điện áp rất cao có thể gây nguy hiểm cho da người. Nhưng bây giờ các nhà khoa học đã phát triển một thiết bị electrospinning với điện trường nhỏ hơn để việc phủ lớp băng bó một cách an toàn lên da, nghiên cứu cho biết. Thay vì sử dụng chênh lệch điện áp giữa dụng cụ và bề mặt để triển khai các sợi, thiết bị mới sử dụng không khí để phun sợi lên bề mặt.

Ông Huston nói: “Trong phun sơn, khí nén áp lực đẩy các hạt trực tiếp về phía một bề mặt, tạo ra một loại vật liệu phủ ngoài. Giống như sơn phun, thiết bị được sử dụng bằng cách hướng vòi phun của nó vào bề mặt mong muốn trong quá trình hoạt động, tạo ra một lớp sợi được bao phủ trên bề mặt đó”.

Nhóm nghiên cứu là những người đầu tiên thử nghiệm thành công thiết bị của họ trên lợn và bàn tay con người đeo găng.

Thị trường băng dán và băng bó y tế toàn cầu trị giá khoảng 5,5 tỷ đô la và dự kiến ​​sẽ tăng trưởng trong năm năm tới. Các nhà khoa học hy vọng công nghệ này sẽ giúp các bác sĩ và nhân viên y tế làm việc ở khu vực nông thôn có thể cứu người ngay tại chỗ.

“Vật liệu băng bó, cũng như thuốc được sử dụng, có thể được lựa chọn theo yêu cầu của tình huống, bảo đảm việc vận chuyển thuốc theo mô-đun và đáp ứng yêu cầu thuốc điều trị ở các địa điểm xa, ông Huston nói.

HẢI PHONG