Vì sao Đảng FN giành được số phiếu cao trong cuộc bầu cử địa phương tại Pháp?

Thứ Hai, 24-03-2014, 04:58
Cử tri Pháp đi bỏ phiếu. (Nguồn: dw.de)

NDĐT - Kết quả vòng một cuộc bầu cử địa phương hôm qua, 23-3, với kết quả khá bất ngờ: cánh hữu giành được tới 48% phiếu bầu, trong khi cánh tả cầm quyền chỉ được 43%. Điều khiến nhiều người quan tâm là Đảng cực hữu Mặt trận dân tộc (FN) giành được tới 7%. Vì sao Đảng FN giành được số phiếu cao như vậy trong cuộc bầu cử địa phương tại Pháp?

Trong vòng một cuộc bầu cử địa phương lần này, Đảng FN giành vị trí hàng đầu tại nhiều thành phố ở Pháp, với số cử tri ủng hộ khá cao. Một số ứng cử viên của Đảng FN đã tuyên bố giành thắng lợi như: ông Steeve Briois giành được 50,3% số phiếu tại thị trấn Henin - Beaumont (phía bắc nước Pháp) - địa bàn quan trọng Đảng Xã hội (PS). Chủ tịch Đảng FN Marine Le Pen cũng khẳng định thắng lợi lớn của đảng này trong vòng một của cuộc bầu cử địa phương, tạo ra “bước đột phá” về vai trò của Đảng FN trên chính trường Pháp.

Kết quả bầu cử công bố đêm qua cũng cho thấy, Đảng FN giành ưu thế tại thị trấn Forbach (phía đông nước Pháp, giáp với Đức). Tại miền nam Pháp, Đảng FN cũng giành lợi thế tại một số xã, thị trấn như: Saint-Gilles, Fréjus, Béziers, Perpignant, Cogolin, Tarascon, Avignon… Với thực tế này, các nhà phân tích nhận định, Đảng FN “đang trên đà tiến lên” và có thể giành được vị trí lãnh đạo tại khoảng 15 địa phương. Đảng FN còn đang có kế hoạch nhằm giành vai trò lớn mạnh và quyền lãnh đạo ngày càng nhiều đơn vị hành chính địa phương tại Pháp. Đảng FN đang nỗ lực hướng tới mục tiêu có được hơn 1.000 Ủy viên trong Hội đồng thành phố tại hơn 500 địa phương ở Pháp. Những kết quả như vậy cho thấy, khả năng Đảng FN giành thắng lợi lớn trong vòng hai cuộc bầu cử địa phương vào ngày 30-3 tới tại một số địa bàn. Nếu Đảng cực hữu ngày càng lớn mạnh và có ảnh hưởng nhiều trên chính trường thì đây sẽ là điều nguy hiểm đối với cả nước Pháp trong tương lai.

Trong bối cảnh nước Pháp hiện nay, Đảng FN đang có nhiều cơ hội. Vì thế, chiến lược tranh cử của Đảng FN tại các địa phương tập trung vào những vấn đề nổi cộm được nhiều người dân nước này quan tâm: thuế, nhập cư, an ninh trật tự… Thêm nữa, Đảng FN đang dần mạnh lên là nhờ một số cựu đảng viên Đảng Liên minh vì phong trào nhân dân (UMP) cánh hữu gia nhập Đảng FN. Với những yếu tố thuận lợi đó, Đảng cực hữu đang hy vọng có được một số ghế Nghị sĩ ở các địa phương, để qua đó cắm rễ sâu hơn tại các địa bàn, làm cơ sở để đảng này tăng cường lực lượng cho các cuộc bầu cử Quốc hội và Tổng thống sau này.

Trước thực tế đó, Thủ tướng Pháp Jean-Marc Ayrault (PS) phải kêu gọi các lực lượng ở Pháp ngăn chặn các ứng cử viên cực hữu giành ưu thế trong vòng hai (30-3), đồng thời kêu gọi người dân Pháp “cần có trách nhiệm đi bỏ phiếu”. Bởi lẽ, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu cao là yếu tố không thuận lợi cho Đảng FN. Thống kê cho thấy, có tới 38,6% cử tri Pháp không đi bỏ phiếu vòng một cuộc bầu cử địa phương hôm qua. Và trong vòng hai, theo nhận định của các chuyên gia, số cử tri đi bầu cũng khó có thể tăng thêm nhiêu.

Số cử tri không đi bầu cao như vậy cũng cho thấy sự thờ ơ của người dân Pháp đối với chính trường cũng như vai trò lãnh đạo của cánh tả, nhất là Đảng PS. Uy tín của Đảng PS cầm quyền cũng như Tổng thống Francois Hollande hiện nay bị sụt giảm đáng kể trước người dân Pháp, do nền kinh tế phục hồi chậm chạp, thất nghiệp vẫn tăng, cùng với đó là bất ổn xã hội (tỷ lệ ủng hộ ông Francois Hollande chỉ còn 20%; Thủ tướng Jean-Marc Ayrault cũng chỉ còn 25%). Kết quả vòng một cuộc bầu cử hôm qua cho thấy rõ điều đó: Đảng PS của Tổng thống Hollande và các đảng đồng minh cánh tả chỉ giành được 43% phiếu bầu. Trong khi cánh hữu giành được tới 48% phiếu. Đặc biệt, Đảng cực hữu FN giành được 7% số phiếu. Phe cực tả cũng chỉ được 2%. Đây là những yếu tố rất thuận lợi cho cánh hữu để có thể giành được nhiều ghế trong hội đồng các địa phương.

Các nhà phân tích nhận định, nếu Đảng PS cánh tả của Tổng thống Hollande bị thất bại lớn trong cuộc bầu cử địa phương lần này thì chắc chắn ông Hollande sẽ phải tính tới nước cờ “tái cải tổ nội các” - vấn đề sẽ gây khó khăn cho các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp mà ông mới đề xuất.

Kỳ bầu cử địa phương lần này ở Pháp được tổ chức ngày 23 và 30-3 để bầu chọn các Thị trưởng và Nghị sĩ chính quyền địa phương của các đơn vị hành chính, từ xã, quận, đến thành phố. Những địa phương đã bầu chọn được những ứng cử viên ngay vòng một thì sẽ không cần tổ chức bầu cử vòng hai.

VĂN ANH