5 giả thuyết có thể xảy ra với MH370

Chủ Nhật, 09-03-2014, 16:32
Boeing 777 là một trong những mẫu máy bay an toàn nhất hiện nay

NDĐT - Đã gần hai ngày trôi qua và việc chiếc máy bay mang số hiệu MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines cùng 239 hành khách và phi hành đoàn vẫn là điều bí ẩn. Các chuyên gia đã đặt ra năm kịch bản nguyên nhân của vụ mất tích bí ẩn này.

1. Khủng bố

Nhiều nghi ngờ cho rằng MH370 đã bị tấn công bởi khủng bố sau khi các quan chức Malaysia cho biết họ đang điều tra về hai hành khách đã sử dụng hộ chiếu đánh cắp.

Tuy nhiên các quan chức và chuyên gia cũng nhanh chóng chỉ ra rằng, không có bằng chứng nào về các nhóm tổ chức, và chưa thể giải thích được việc sử dụng các giấy tờ tùy thân giả.

Hai hành khách đã mua vé máy bay thông qua hãng hàng không China Southern Airlines, hãng chia sẻ đường bay với Malaysia Airlines, và đã sử dụng giấy tờ của một người Áo và một người Ý, là hai người sau đó phát hiện ra rằng hộ chiếu của họ đã bị đánh cắp ở Thái Lan trong suốt hai năm qua, và họ đã thông báo với cảnh sát về việc bị mất cắp.

Ông John Goglia, cựu thành viên Hội đồng an toàn giao thông quốc gia Mỹ, cơ quan hiện đang điều ra máy bay bị rơi, cho rằng việc phi công không thực hiện được cuộc gọi khẩn cấp chứng tỏ rằng máy bay đã có thể bị nổ do giảm áp suất, hoặc có thể bị phá hủy bởi một thiết bị nổ.

Ông Goglia nhận định rằng “sự việc phải diễn ra rất nhanh mới không thể liên lạc được”, đồng thời cho biết thêm là việc sử dụng giấy tờ tùy thân giả của hai người này là “đáng báo động”.

Ông Kip Hawley, cựu quản lý Cơ quan an ninh giao thông Mỹ cho rằng vụ việc diễn ra giống như “đã có nhiều kế hoạch từ trước”. Họ nhắc lại vụ việc khủng bố năm 2006, những kẻ này đã muốn hạ thấp máy bay ở Đại Tây Dương bằng cách sử dụng chất nổ lỏng. Kế hoạch đã bị chặn đứng bởi các quan chức Mỹ và Anh. Ông Hawley đặc biệt quan tâm đến các loại bom giấu trong giầy của hành khách, bởi chúng đủ mạnh để phá hủy máy bay.

Theo một bản báo cáo năm 2012 của Bộ Ngoại giao Mỹ, Malaysia là nước dễ bị ảnh hưởng bởi các hoạt động khủng bố, và nước này được xem là trung tâm chuyển tiếp và lên kế hoạch của khủng bố. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng ghi nhận rằng nước này chưa bị khủng bổ nghiêm trọng trong một vài năm qua.

Một số khác ghi nhận rằng việc máy bay biến mất đến vào thời điểm vừa kết thúc kỳ họp thường niên của Quốc hội Trung Quốc ở Bắc Kinh, và diễn ra đúng thời điểm Trung Quốc đang lo ngại khủng bố gia tăng ở nước này.

Thượng tá Richard Kemp, cựu Trưởng ban chống khủng bố của Ủy ban Tình báo chung của chính phủ Anh cho biết, báo chí Anh cho rằng khả năng khủng bố tấn công cần được xem xét rất nghiêm túc. Ông chỉ ra các mối liên hệ giữa những thành phần ly khai ở Tân Cương và Al-Qaeda. Ông cáo buộc các phần tử ly khai này đã thực hiện cuộc tấn công khủng bố tại Vân Nam khiến 29 người chết.

Ông Steve Vickers, Giám đốc cơ quan tư vấn an ninh tại Hồng Công, cho rằng sự xuất hiện của nhiều người sử dụng hộ chiếu đánh cắp trên một chuyến bay đơn thuần là rất hiếm, và là một manh mối quan trọng.

Tuy nhiên nhiều người cũng cảnh báo rằng còn quá sớm để kết luận bởi những giấy tờ du lịch giả mạo vẫn thường được sử dụng bởi những kẻ buôn lậu và nhập cư bất hợp pháp.

Một quan chức Bộ An ninh nội địa Mỹ cho biết: “Nếu chỉ là các hộ chiếu bị đánh cắp thì không đồng nghĩa với việc hành khách là khủng bố. Họ có thể là trộm cắp. Hoặc họ chỉ đơn thuần là mua hộ chiếu ở chợ đen”.

Tờ Los Angeles Times trích lời của một quan chức hành pháp liên bang cấp cao ở Washington rằng không có liên hệ nào về khủng bố được đưa ra, và không có tổ chức nào nhận trách nhiệm đối với việc khủng bố máy bay.

Một số người khác nhận định rằng có một số khả năng về không tặc. Tuy nhiên các chuyên gia cho rằng điều này là không chắc chắc, bởi không tặc thường buộc máy bay đáp xuống sân bay và thông báo yêu cầu của chúng. Tuy nhiên một số người khác cũng tính đến khả năng một vụ cướp máy bay như vụ 11-9, khủng bố đã buộc máy bay phải lao xuống biển.

2. Nổ trên khoang hành khách

Một số phi công và chuyên gia hàng không cho rằng một vụ nổ trong khoang hành khách có thể là một nguyên nhân. Máy bay đã đạt độ cao hành trình, giai đoạn an toàn nhất của chuyến bay, và chắc chắn là đã được cài chế độ lái tự động.

“Đó có thể là một vụ nổ, một vụ sét đánh, hoặc giảm áp suất nghiêm trọng”, một cựu phi công Malaysia Airlines (đề nghị giấu tên) nhận định. “Máy bay Boeing 777 vẫn có thể bay sau khi bị sét đánh, và thậm chí khi bị giảm áp nghiêm trọng. Tuy nhiên nếu máy bay nổ thì không có cơ hội sống sót”.

Một vài người cho rằng việc giảm áp suất buồng lái quá mức và đột ngột có thể gây nổ áp suất và gây hư hại máy bay. Một vụ nổ áp suất có thể do sự ăn mòn hoặc giảm sức chịu đựng kim loại của khung máy bay.

3. Lỗi kỹ thuật

Một vấn đề vừa nổi lên ngày hôm nay rằng chiếc tàu bay này đã cố gắng thực hiện đường bay vòng hình chữ U trong những thời điểm cuối cùng trước khi liên lạc với radar bị phá hỏng, làm dấy lên nghi vấn rằng tàu bay này đã bay trở lại do lỗi kỹ thuật.

Các chuyên gia hàng không cho biết “bay vòng trở lại” hay ATB đồng nghĩa với việc tàu bay quay trở lại sân bay ban đầu do có lỗi kỹ thuật hoặc nghi vấn có lỗi hỏng hóc ở bất kỳ bộ phận nào của tàu bay. Nhưng các chuyên gia cũng lưu ý rằng phi công có thể đã phát cuộc gọi báo sự cố hoặc dấu hiệu về việc bay vòng trở lại.

Giám đốc điều hành của Malaysia Airlines (MAS) Ahmad Jauhari Yahya nói thêm rằng hệ thống của loại máy bay Boeing 777 đáng lẽ đã phải phát chuông báo động. “Khi có điều khiển bay vòng lại, phi công sẽ không thể tiếp tục lái như kế hoạch”, ông Ahmad Jauhari Yahya nói.

Một số người cũng đề ra khả năng rằng cả hai động cơ của máy bay đã bị hỏng.

Tháng 1-2008, chiếc máy bay B777 của British Airways đã bị va chạm khi ở cách đường băng 305m tại sân bay Heathrow của London. Khi chiếc tàu bay này đang chuẩn bị hạ cánh, các động cơ đã mất sức ép bởi sự tích lũy nước đóng băng trong hệ thống nhiên liệu. May mắn là không có thương vong nào.

Các chuyên gia cho biết khả năng hỏng các động cơ có thể xảy ra trong trường hợp này, nhưng họ nhấn mạnh rằng tàu bay loại B777 này vẫn có thể tiếp đất trong vòng 20 phút. Trong thời gian đó, phi công có đủ thời gian để thực hiện cuộc gọi khẩn cấp.

Tháng 1-2009, chiếc tàu bay A320 của US Airways đã mất cả hai động cơ sau khi cất cánh từ sân bay LaGuardia ở New York. Nhưng cơ trưởng vẫn thực hiện được nhiều cuộc liên lạc với các trạm kiểm soát không lưu trước khi kết thúc chuyến bay (diễn ra trong sáu phút) trên sông Hudson.

Các báo cáo hôm nay cũng nói rằng chiếc tàu bay mang số hiệu MH370 đã từng bị gẫy đầu cánh khi chiếc máy bay này có một vụ va chạm nhỏ với một máy bay khác hồi năm 2012. Nhưng hãng hàng không này khẳng định mảnh vỡ khoảng 1m này đã được hãng Boeing sửa chữa.

4. Bất ngờ bị chòng chành và ngừng hoạt động

Một số chuyên gia cũng đưa ra một số điểm tương đồng giữa bí ẩn MH370 với vụ biến mất của chuyến bay 447 của hãng hàng không Air France. Chiếc máy bay 447 của Air France đã đâm xuống biển Đại Tây Dương hồi năm 2009 trên hành trình từ Rio de Janeiro tới Paris, khiến toàn bộ 228 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng.

Nguyên nhân của vụ tai nạn của Air France 447 ban đầu được cho là máy bay đã đi vào vùng không khí bão sấm sét. Sau đó, các điều tra viên phát hiện rằng các thiết bị cảm biến tốc độ, phía bên ngoài của chiếc Airbus đã bị đóng băng và dẫn tới chế độ lái tự động bị ngừng hoạt động.

Tuy nhiên, các dữ liệu được thu thập sau đó hai năm khiến các cơ quan chức năng kết luận rằng một phần nguyên nhân là do lỗi của phi công. Các phi công đã không thể giải quyết được vấn đề sau khi chế độ lái tự động bị ngừng hoạt động và đã để hệ thống điều khiển rơi vào tình trạng ngừng hoạt động không thể phục hồi.

Tình trạng ngừng hoạt động là khi chiếc tàu bay ngừng bay và bắt đầu rơi. Theo các điều tra viên, các phi công - những người chưa bao giờ được đào tạo để lái một chiếc máy bay ở chế độ điều khiển bằng tay ở một độ cao – thường cố lặp đi lặp lại để nâng đầu máy bay, trong khi họ cần phải hạ thấp. Do đó, họ không kiểm soát được tốc độ và thậm chí là khiến máy bay rơi vào trạng thái ngừng hoạt động.

5. Lỗi của phi công

Một số chuyên gia nói rằng sự mất phương hướng của phi công có thể là một nguyên nhân, mặc dù điều này không chắc chắn lắm.

Các phi công có thể tắt chế độ lái tự động và đôi lúc bị lạc khỏi hành trình để đến khi nhận ra điều này thì đã quá muộn. Nhưng một số chuyên gia cho rằng điều này không chắc chắn bởi vì chiếc tàu bay vẫn được theo dõi bởi hệ thống radar.

Có một số trường hợp hiếm gặp là phi công tự vẫn.

Điều này đã từng xảy ra trên chuyến bay của hãng hàng không Ai Cập, cất cánh từ New York hồi năm 1999, đã đâm xuống biển Đại Tây Dương, làm chết toàn bộ 217 hành khách và phi hành đoàn.

Hội đồng An toàn giao thông quốc gia Mỹ đã khẳng định rằng vụ đâm máy bay là do phi công phụ Gamil el-Batouty. Theo các báo cáo, anh này đã cố tình đâm chiếc máy bay như một hành động trả thù sau khi anh này bị trách mắng vì hành vi xâm phạm tình dục, và giám đốc hãng bay, người yêu cầu anh này không được phép bay trên các chuyến bay của Mỹ cũng có mặt trên chuyến bay này.

Tuy nhiên, các cơ quan chức năng của Ai Cập đã không đồng tình với nguyên nhân này, đồng thời đổ lỗi cho lỗi kỹ thuật.

Malaysia điều tra khả năng sai sót an ninh ở sân bay

Interpol xác nhận có ít nhất hai hộ chiếu bị mất cắp được sử dụng

Phát hiện vật thể lạ nghi ngờ là mảnh vỡ của máy bay mất tích

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc

Thắt chặt an ninh tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất

Hàng không Malaysia: Mong thân nhân hành khách chuẩn bị tâm lý cho tình huống xấu nhất

Triển khai kiểm tra thông tin vật nghi ngờ của máy bay bị mất liên lạc

Phát hiện nhiều vật thể lạ tại vùng nước được cho là máy bay rơi

Cà Mau tích cực tham gia cứu nạn, cứu hộ máy bay gặp nạn

Hy vọng mong manh -Người thân vẫn khắc khoải chờ đợi

Malaysia sẽ phối hợp với các cơ quan chống khủng bố của các nước

Có thể máy bay mang số hiệu MH370 đã bay vòng trở lại

Điều gì đã xảy ra trong buồng lái MH370?

Công ty theo dõi đường bay: Máy bay mất tích khoảng 50 phút sau khởi hành

Các nước phối hợp triển khai tìm kiếm cứu nạn máy bay Malaysia

FBI đang trên đường tới điều tra vụ máy bay mất tích

Mỹ điều tra khả năng khủng bố trên máy bay mất tích của Malaysia

Việt Nam tích cực tìm kiếm ở vùng biển "có nghi vấn’’

Áp dụng biện pháp bảo đảm an ninh tăng cường Cấp độ 1

Điện đàm ngoại giao Việt Nam – Malaysia về chuyến bay mất tích

Hải quân Vùng 5 điều hai tàu ra cứu hộ cứu nạn máy bay mất tích

Thông tin mới nhất liên quan chuyến bay MAS370 bị mất tích

Máy bay Malaysia chở 239 hành khách và phi hành đoàn gặp nạn trên vùng biển giáp Việt Nam

V.T