Thành phố sáng tạo - thương hiệu mới của Thủ đô

Tiếp theo (*) Bài 2: Văn hóa trở thành sức mạnh mềm  Công nghiệp văn hóa đóng vai trò then chốt trong xây dựng Thành phố sáng tạo, là biện pháp để đưa những tiềm năng văn hóa thành sức mạnh mềm, đem lại giá trị kinh tế. Ngược lại, Thành phố sáng tạo hỗ trợ công nghiệp văn hóa phát triển. Song, đây là lĩnh vực còn mới mẻ, đòi hỏi có những nhận thức mới về nguồn lực văn hóa, cũng như nhận diện những giá trị mới, để từ đó khơi thông nguồn lực.   (08/08/2019)

TIN BÀI KHÁC

Bảo vệ môi trường bắt đầu từ việc nhỏ

  19/08/2019
Câu chuyện của cô bé Nguyễn Nguyệt Linh, học sinh lớp 5, Trường Marie-Curie gửi thư ngỏ tới thầy hiệu trưởng của trường mình và các thầy, cô hiệu trưởng các trường học khác trên địa bàn Hà Nội, bày tỏ mong muốn dừng việc thả bóng bay trong ngày khai giảng năm học mới, đang nhận được nhiều sự ủng hộ của dư luận. Thông điệp “Thả bóng bay lên trời, bay cao ước mơ của các học sinh, giết ước mơ của bao chú chim và rùa biển” của em Linh làm lay động nhiều trái tim, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng. 

Tăng cường 300 xe khách phục vụ dịp nghỉ lễ Quốc khánh

  15/08/2019
Nhằm phục vụ tốt nhu cầu đi lại của người dân trong dịp lễ Quốc khánh 2-9, Công ty cổ phần Bến xe Hà Nội đã xây dựng kế hoạch tổ chức phục vụ vận tải hành khách, đồng thời tăng cường phương tiện giải tỏa khách.  

Kiểm soát hoạt động của quỹ tín dụng nhân dân

  15/08/2019
Thời gian qua, hoạt động của mạng lưới quỹ tín dụng nhân dân trên địa bàn Hà Nội đã góp phần không nhỏ trong việc cung cấp nguồn vốn sản xuất, kinh doanh cho các hộ dân, nhất là tại khu vực nông thôn. Điều này đã góp phần hạn chế nạn cho vay nặng lãi.  

Nâng cao trách nhiệm trong xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo

  15/08/2019
Quan tâm lựa chọn những vấn đề phức tạp, tồn đọng để đôn đốc, xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo là nội dung được Thường trực HĐND thành phố Hà Nội rất quan tâm. Đây cũng là nội dung thảo luận chuyên đề “Công tác tiếp dân và xử lý đôn đốc, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo” vừa được HĐND thành phố tổ chức.  

Ngôi trường ngói đỏ, tường rêu

  15/08/2019
Chưa chính thức khai giảng, nhưng ở nhiều nơi, học sinh đã rục rịch tới trường. Sau chuỗi ngày nghỉ hè vui chơi thỏa thích, các em thật sự phấn chấn khi được gặp lại bạn bè, thầy cô.  

Bảo đảm chất lượng nước sạch nông thôn

  15/08/2019
Thời gian vừa qua, người dân xã Hữu Bằng, (huyện Thạch Thất) phản ánh tình trạng nước sinh hoạt tại địa phương không bảo đảm chất lượng; đồng thời, đề nghị được sử dụng nguồn nước sạch sông Đà có đường ống dẫn nước đi qua địa bàn huyện. Tương tự, người dân xã Phù Đổng, (huyện Gia Lâm), địa bàn xây dựng Nhà máy nước mặt sông Đuống đã hoàn thành giai đoạn 1, với công suất 150 nghìn m3/ngày đêm, dự kiến nâng công suất lên 300 nghìn m3/ngày đêm vào cuối năm nay, cũng phản ánh nguồn nước sinh hoạt đang sử dụng bị vẩn đục, không bảo đảm chất lượng và đề nghị được sử dụng nguồn nước sạch từ Nhà máy nước mặt sông Đuống.  

Phát huy giá trị di sản thời đại Hùng Vương tại Hà Nội

  15/08/2019
Thời đại Hùng Vương là khởi nguồn cho lịch sử đất nước Việt Nam, khai sinh nền văn hóa, văn minh bản địa. Hà Nội hiện có hơn 500 di tích liên quan đến thời đại Hùng Vương, ngoài ra, còn một số phong tục, tập quán, nghi lễ... được cho là còn sót lại từ thời kỳ này. Tuy nhiên, nhận thức về vai trò của di tích thời đại Vua Hùng tại Hà Nội còn chưa đầy đủ, nghiên cứu về thời đại này còn phân tán. Thành phố nên có nghiên cứu chuyên đề, xâu chuỗi các di tích, di sản thời đại Hùng Vương để phát huy giá trị. 

Thành phố sáng tạo - thương hiệu mới của Thủ đô (Tiếp theo và hết) (*)

  12/08/2019
Bài 3: Tạo cơ chế, chính sách phát triển công nghiệp văn hóa 

Siết chặt việc điều chỉnh quy hoạch

  12/08/2019
Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa có văn bản bác đề xuất của chủ đầu tư Khu đô thị Ciputra (nằm trên địa bàn quận Tây Hồ và quận Bắc Từ Liêm) về việc xin điều chỉnh quy hoạch ô đất P14 và ô đất TM13 tại khu đô thị này. Trước đó, chủ đầu tư khu đô thị đề xuất các ban, ngành của TP Hà Nội điều chỉnh quy hoạch lô đất P14 diện tích gần 13.400 m2 được quy hoạch làm bãi đỗ xe, chuyển sang hạ ngầm bãi đỗ xe và kết hợp kinh doanh thương mại. Còn ô đất TM13 rộng gần 55 nghìn m2, ban đầu được quy hoạch làm khu thương mại hỗn hợp, sân, vườn và đường nội bộ, nay được chủ đầu tư đề xuất chuyển thành đất hỗn hợp với các công trình thương mại, văn phòng, khách sạn và nhà ở cao tầng với số dân gần 3.000 người. Động thái này của UBND thành phố Hà Nội được dư luận đánh giá cao. 

Đẩy nhanh tiến độ các dự án phát triển lưới điện

  12/08/2019
Hiện nay, trên địa bàn TP Hà Nội đang thi công nhiều công trình lưới điện cấp bách, có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo đảm vận hành an toàn, ổn định hệ thống lưới điện. Nhưng do nhiều nguyên nhân, tiến độ triển khai nhiều dự án còn chậm. 

Tin mới nhận

  12/08/2019
Tạo chuyển biến về văn hóa công vụ 

Nỗ lực cải thiện chỉ số PAPI (Tiếp theo và hết) (*)

  12/08/2019
Bài 2: Thước đo sự hài lòng của người dân