Sẻ chia với người lao động nghèo

Thứ Năm, 09/04/2020, 21:53:09
 Font Size:     |        Print
 

Tặng nhu yếu phẩm cho người dân có hoàn cảnh khó khăn tại phường Phúc Xá.

Cùng với việc triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, những ngày này, hệ thống chính trị và nhân dân quận Ba Ðình (Hà Nội) triển khai nhiều hoạt động nhằm giúp đỡ người lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Phường Phúc Xá (quận Ba Ðình) là địa bàn tập trung nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn và khoảng 300 lao động tự do từ các địa phương đến thuê nhà trọ sinh sống. Trong thời gian thực hiện cách ly xã hội để phòng, chống dịch Covid-19, những đối tượng này không có việc làm, không có thu nhập, gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn trong sinh hoạt hằng ngày. Ðể kịp thời hỗ trợ, Ủy ban MTTQ quận Ba Ðình đã kêu gọi các doanh nghiệp, cá nhân hảo tâm tặng thực phẩm hằng ngày, mỗi ngày 300 suất, mỗi suất gồm 1 kg gạo, hai quả trứng hoặc mì tôm, cháo ăn liền, trứng và xúc xích. Thời gian tặng quà từ ngày 7 đến 15-4, tại 57 phố Nghĩa Dũng. Việc làm ý nghĩa này đã được người dân, nhất là những người có hoàn cảnh khó khăn ghi nhận. Chị Nguyễn Thị Hà, đến từ tỉnh Thái Bình, phục vụ tại cửa hàng bán đồ gia dụng ở chợ Ðồng Xuân cho biết, từ sau Tết Nguyên đán, công việc ít dần. Thu nhập giảm sút, chỉ còn gần một triệu đồng/tháng, trừ tiền thuê nhà hơn 300 nghìn đồng/tháng, chị phải rất chắt chiu mới đủ sống. Tuy nhiên, gần một tuần nay, cửa hàng tạm đóng cửa, chị phải ở nhà. Không có thu nhập, bữa ăn hằng ngày cũng bắt đầu thiếu thốn hơn nữa. Vì thế, phần quà của các tổ chức, cá nhân hảo tâm lúc này rất quý, giúp những người như chị vượt qua những ngày khó khăn.

Bí thư Ðảng ủy phường Phúc Xá Trần Thị Tố Tâm cho biết, với mong muốn giúp đỡ các gia đình, người lao động có hoàn cảnh khó khăn vượt qua dịch bệnh, phường đã tích cực vận động các doanh nghiệp, cá nhân hảo tâm ủng hộ 110 suất quà, gồm các sản phẩm thiết yếu như: gạo, mì tôm, dầu ăn, bột canh cho các lao động tự do phải nghỉ việc, đang thuê nhà trên địa bàn. Trong thời gian tới, phường tiếp tục kêu gọi sự hảo tâm của các tập thể, doanh nghiệp, cá nhân giúp đỡ những người khó khăn.

Không chỉ ở phường Phúc Xá, các hoạt động sẻ chia, giúp đỡ những gia đình, người lao động có hoàn cảnh khó khăn được các ngành, đoàn thể và đông đảo người dân quận Ba Ðình hưởng ứng tích cực. Các cấp Hội Phụ nữ của quận hỗ trợ hơn 180 hội viên nghỉ kinh doanh, có hoàn cảnh khó khăn gần 1,5 tấn gạo, hơn 1.000 quả trứng, 182 lít dầu ăn, mì tôm, bột canh, nước sát trùng trị giá gần 42 triệu đồng. Ngoài ra, các cấp Hội Phụ nữ vận động hội viên mua hỗ trợ nông dân dưa hấu, khoai lang. Hội Cựu chiến binh quận Ba Ðình bên cạnh việc thành lập và duy trì các đội tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19, đã vận động các hội viên ủng hộ được 55 triệu đồng để giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn. Phường Trúc Bạch đã tặng quà cho 50 gia đình có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất trị giá 500 nghìn đồng. Từ ngày 6 đến 15-4, UBND phường tổ chức phát 150 suất nhu yếu phẩm mỗi ngày, mỗi suất trị giá 100 nghìn đồng tại đường Yên Phụ cho những người có hoàn cảnh khó khăn, không có việc làm, thu nhập. Phường Cống Vị cũng trích từ nguồn quỹ vận động của Ủy ban MTTQ, Hội Phụ nữ và Hội Chữ thập đỏ phường, kịp thời trao 20 suất quà, mỗi suất trị giá 300 nghìn đồng cho các gia đình vừa thoát nghèo. Phường Ðiện Biên thăm hỏi, tặng quà 57 hộ dân có hoàn cảnh khó khăn do phải dừng kinh doanh; đồng thời động viên các gia đình chấp hành nghiêm túc quy định cách ly xã hội. Các cá nhân tiêu biểu như ông Nguyễn Quý Hiệp, Tổ trưởng tổ dân phố số 15 phường Ðiện Biên ủng hộ 1 tấn gạo và 50 chai dầu ăn. Các phật tử chùa Am Cây Ðề đóng góp 20 triệu đồng. Cụ Nghiêm Thị Vấn, 101 tuổi, trú tại 54/84 Ngọc Khánh dành toàn bộ số tiền 1,5 triệu đồng mừng thọ, cụ Dương Yến Nhạn, 92 tuổi, trú ở 75/612 đường La Thành, ủng hộ 2 triệu đồng cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 và giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn.

Trong thời gian qua, các ban, ngành, đoàn thể, UBND các phường và người dân trên địa bàn quận Ba Ðình đã nghiêm túc thực hiện các quy định phòng, chống dịch Covid-19 của Chính phủ và UBND thành phố Hà Nội; đồng thời thực hiện hiệu quả các hoạt động tình nghĩa, động viên, giúp đỡ về vật chất đối với các gia đình, cá nhân có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh. Những việc làm ý nghĩa này không chỉ giúp người dân có thêm các nhu yếu phẩm cần thiết hằng ngày mà còn tiếp thêm động lực để họ vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay. Thời gian tới, UBND quận tiếp tục thực hiện các biện pháp bảo đảm an sinh xã hội, với tinh thần "không để ai bị bỏ lại phía sau" trong dịch bệnh.

Bài và ảnh: NGỌC THANH