Triển khai linh hoạt các dự án giao thông tĩnh

Thứ Hai, 10/12/2018, 21:50:12
 Font Size:     |        Print

Siết chặt quản lý, có những cơ chế linh hoạt hơn để thu hút nguồn vốn xã hội hóa. Đó là những giải pháp Hà Nội đưa ra nhằm đẩy nhanh tiến độ các dự án bãi đỗ xe tĩnh trên địa bàn thành phố.

Sau nhiều năm để hình thành các bãi trông giữ xe tự phát, đầu tháng 4-2017, UBND thành phố Hà Nội đã đồng ý về chủ trương cho một doanh nghiệp nghiên cứu đầu tư dự án bãi đỗ xe tự động P(H1-3) trên phạm vi cống hóa mương T6A (dọc theo phố Nguyên Hồng, đoạn từ phố Đê La Thành đến gần phố Huỳnh Thúc Kháng) theo hình thức xã hội hóa. Nhưng đến nay, phía ngoài khu vực này quây tôn kín, bên trong vẫn là bãi trông giữ xe tạm, rất lộn xộn và nhếch nhác. Ở mức độ lớn hơn là tình trạng vi phạm tại mương Phan Kế Bính (quận Ba Đình), hay Nghĩa Đô (Cầu Giấy) sau khi được cống hóa. Thay vì thực hiện theo công năng trông giữ xe, hàng chục nghìn mét vuông đất tại đây đã trở thành nhà hàng, văn phòng. Chỉ sau khi Chính phủ chỉ đạo, thành phố vào cuộc quyết liệt, những sai phạm này mới được xử lý, nhưng theo ghi nhận, còn một vài trường hợp vẫn đang “kiên trì” bám trụ kinh doanh tại đây. Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội Nguyễn Xuân Thanh đánh giá, bên cạnh tiến độ quá chậm của các bãi đỗ xe tĩnh, thì không ít dự án đã bị “biến tướng”, thay đổi mục đích sử dụng. Thành phố đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương kiên quyết xử lý những dự án vi phạm, nếu quá chậm sẽ thu hồi dự án.

Hiện nay, trên địa bàn thành phố, diện tích đất dành cho giao thông tĩnh và các điểm, bãi đỗ xe công cộng mới đáp ứng được 8-10% nhu cầu, còn lại 90-92% số phương tiện đang đỗ tại các điểm đỗ xe của chung cư, khu đô thị, sân cơ quan, lòng đường, sân trường, bệnh viện, hoặc tại các khu đất trống chờ dự án. Những vị trí này đều không được cấp phép và rất nhiều điểm đỗ có vi phạm về trật tự xã hội, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, phòng, chống cháy nổ... Do đó, Hà Nội đang đứng trước áp lực vô cùng lớn do quá tải hạ tầng phục vụ giao thông tĩnh. Muốn đầu tư xây dựng các dự án bãi đỗ xe tập trung, nhất là trong bối cảnh ngân sách eo hẹp như hiện nay, thành phố cần phải huy động nguồn vốn xã hội hóa. Tuy nhiên, việc thu hút đầu tư xã hội hóa vào các dự án bãi đỗ xe tập trung chưa đem lại kết quả tích cực trong thời gian dài qua.

Mổ xẻ những khó khăn, vướng mắc khiến nhà đầu tư không mặn mà với dự án bãi đỗ xe tập trung, thạc sĩ quản lý đô thị Phan Trường Thành cho rằng, nhiều vị trí chưa phù hợp, hấp dẫn để nhà đầu tư nghiên cứu lập dự án bãi đỗ xe. Hoặc có vị trí, khi nhà đầu tư vào lập dự án lại vướng các quy hoạch khác, bất ổn hay thiếu đồng bộ với hạ tầng giao thông. “Việc đầu tư một bãi đỗ xe rất nhiều tiền, nhưng thu lại nhỏ giọt, nên khó bù đắp được”, ông Thành đánh giá. Nhiều nhà đầu tư lại bày tỏ sự quan tâm đến khả năng khai thác thương mại từ các dự án giao thông tĩnh. Tuy nhiên, hiện tỷ lệ diện tích được phép khai thác thương mại từ các dự án bãi đỗ xe tập trung là 30% và hầu hết các nhà đầu tư đều cảm thấy khó có thể thu hồi vốn nhanh với một tỷ lệ khiêm tốn như vậy. Ngoài ra, công tác giải phóng mặt bằng đang là thách thức đối với các nhà đầu tư, khiến nhiều dự án giẫm chân tại chỗ.

Để tháo gỡ những vướng mắc này, ông Nguyễn Xuân Thanh cho biết, trong khoảng hai năm trở lại đây, Hà Nội đã bỏ nhiều rào cản, nhằm đẩy nhanh các dự án giao thông tĩnh. Mới đây nhất, tại kỳ họp thứ bảy, HĐND thành phố Hà Nội khóa 15 đã thông qua Quy hoạch bến xe, bãi đỗ xe, trung tâm tiếp vận và trạm dừng nghỉ trên địa bàn thành phố Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Riêng bãi đỗ xe công cộng, thành phố quy hoạch 1.480 vị trí bãi đỗ xe công cộng tập trung với tổng diện tích 1.197,8 ha trong phạm vi đô thị trung tâm. Trong đó có 74 vị trí xây dựng bãi đỗ xe ngầm (chiếm tỷ lệ 5%, chủ yếu trong khu vực nội đô lịch sử); 450 bãi đỗ xe cao tầng (chiếm tỷ lệ 30,4%) còn lại là các bãi đỗ xe mặt đất. Ngoài ra, còn quy hoạch 13 vị trí bãi đỗ xe trung chuyển (Park and Ride) khoảng 17,7 ha dọc theo các trục đường vành đai, trục hướng tâm tại vị trí gần các đầu mối giao thông vận tải, hành khách công cộng khối lượng lớn, đáp ứng nhu cầu đỗ xe cá nhân khi trung chuyển tham gia vận tải bằng phương tiện công cộng. Mạng lưới bãi đỗ xe công cộng quy hoạch như nêu trên đáp ứng khoảng 66% tổng nhu cầu đỗ xe của thành phố, nhu cầu đỗ xe còn lại được phân bổ vào công trình xây dựng (công cộng, dịch vụ, hỗn hợp, trụ sở, nhà ở cao tầng...) theo hướng tăng tầng hầm, tăng diện tích đỗ xe bảo đảm đáp ứng nhu cầu cư dân và một phần nhu cầu công cộng của khu vực chung quanh. Trong giai đoạn 2018 - 2025, Hà Nội dự kiến đầu tư 204 dự án tập trung tại khu vực nội đô, diện tích 183,56 ha, tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 29.872 tỷ đồng, chủ yếu đầu tư bằng nguồn vốn xã hội hóa.

Để thực hiện mục tiêu đã đề ra, một số cơ chế, chính sách được Hà Nội đưa ra, như kêu gọi xã hội hóa đầu tư xây dựng, đồng thời xây dựng cơ chế, chính sách khuyến khích các nhà đầu tư thực hiện dự án xây dựng bãi đỗ xe; cho phép bố trí kết hợp các chức năng thương mại, dịch vụ tiện ích trong các bãi đỗ xe ngầm để tăng tính hấp dẫn nhà đầu tư, đẩy nhanh thời gian thu hồi vốn đầu tư dự án. Đồng tình với các mục tiêu, giải pháp này, nhưng Trưởng Ban Đô thị HĐND thành phố Nguyễn Nguyên Quân đề nghị thành phố quản lý chặt chẽ việc đầu tư xây dựng theo đúng quy hoạch, tránh tình trạng làm… cho có, tạo thêm sức ép cho hạ tầng vốn đã quá tải.

THÚY QUỲNH

Chia sẻ