Xử lý dứt điểm tồn đọng, không để phát sinh vi phạm mới

Thứ Năm, 06/12/2018, 21:52:52
 Font Size:     |        Print
 

Lực lượng Thanh tra xây dựng giám sát cưỡng chế công trình xây dựng sai phép tại quận Hai Bà Trưng. Ảnh: HẢI LINH

Năm 2018, Sở Xây dựng Hà Nội đã đổi mới công tác giao nhiệm vụ và kiểm soát tiến độ thực hiện theo phương châm rõ đầu mối, rõ thời gian hoàn thành. Từ đó đã nâng cao chất lượng các lĩnh vực công tác. Ðáng chú ý, công tác quản lý trật tự xây dựng có nhiều tiến bộ. Tuy nhiên, một số vi phạm tồn tại từ nhiều năm trước chưa được xử lý dứt điểm, các trường hợp xây dựng trên đất rừng, đất nông nghiệp, đất công đang có chiều hướng gia tăng.

Từ đầu năm đến nay, Sở Xây dựng Hà Nội đã tập trung đầu tư phát triển hạ tầng kỹ thuật đô thị. Sở đã tham mưu UBND thành phố chấp thuận cho 23 nhà đầu tư triển khai 34 dự án cấp nước bằng nguồn vốn xã hội hóa, trong đó có 11 dự án phát triển nguồn nước với công suất tăng thêm 1,35 triệu m3/ngày đêm. Công tác quản lý hoạt động xây dựng tiếp tục được đẩy mạnh, trong 11 tháng đầu năm, Sở đã thẩm định thiết kế cơ sở hơn 100 hồ sơ, thẩm định thiết kế, dự toán sau thiết kế cơ sở 293 hồ sơ, qua đó cắt giảm gần 510 tỷ đồng; thẩm định dự án, báo cáo kỹ thuật đối với hơn 270 hồ sơ sử dụng nguồn vốn ngân sách, cắt giảm 295 tỷ đồng... Việc kiểm soát chất lượng công trình xây dựng được tăng cường, nhất là các dự án sử dụng vốn nhà nước, các công trình an sinh xã hội, có quy mô lớn và ảnh hưởng cộng đồng. Ðáng chú ý, công tác quản lý trật tự xây dựng được Thanh tra Sở và các Ðội quản lý trật tự xây dựng đô thị quận, huyện, thị xã tập trung thực hiện, tạo chuyển biến rõ nét. Trong 11 tháng đầu năm, các đội quản lý trật tự xây dựng quận, huyện, thị xã tiến hành kiểm tra gần 16.900 công trình, đạt tỷ lệ 100% công trình xây dựng, qua đó phát hiện và lập hồ sơ xử lý gần 900 công trình vi phạm. Tỷ lệ các công trình vi phạm đã giảm mạnh so với các năm trước (năm 2016 là 13,5%; năm 2017 là 10,99%; năm 2018 là 5,28%).

Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội Nguyễn Việt Dũng cho biết, sau khi Thủ tướng Chính phủ cho phép Hà Nội thí điểm thành lập Ðội quản lý trật tự xây dựng đô thị, dưới sự chỉ đạo, phân công trực tiếp của UBND quận, huyện, thị xã, trên cơ sở tổ chức lại Ðội thanh tra xây dựng trước đây, công tác quản lý trật tự xây dựng có nhiều chuyển biến tích cực. Vi phạm trật tự xây dựng giảm mạnh, nhưng tiềm ẩn diễn biến phức tạp vì tốc độ đô thị hóa đang diễn ra rất nhanh. Các công trình xây dựng phát triển nhanh chóng. Việc chấp hành pháp luật của một số chủ đầu tư còn hạn chế. Người dân có nhu cầu cải thiện chỗ ở, đã tìm mọi cách để có thêm diện tích sử dụng. Hệ thống pháp luật chưa đồng bộ, trong đó có việc chủ tịch UBND cấp xã không có quyền ban hành quyết định cưỡng chế. Hiệu lực của chính quyền cơ sở hạn chế, dẫn đến việc huy động lực lượng đình chỉ, ngăn chặn chủ đầu tư xây dựng công trình vi phạm gặp khó khăn. Một số vi phạm tồn tại từ nhiều năm trước chưa được xử lý dứt điểm; số công trình vi phạm tuy giảm nhưng vẫn ở mức cao, các trường hợp xây dựng trên đất rừng, đất nông nghiệp, đất công đang có chiều hướng gia tăng.

Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, Lê Văn Dục cũng chỉ ra những hạn chế trong công tác quản lý nhà nước của ngành, như một số khu vực đô thị vẫn còn tình trạng thiếu nước sinh hoạt vào mùa hè, úng ngập cục bộ tại một số điểm khi có mưa lớn vẫn chưa được giải quyết; tình trạng ô nhiễm môi trường, tồn đọng rác thải trên các tuyến đường vẫn chậm được khắc phục. Công tác đầu tư xây dựng các nhà máy đốt rác phát điện còn chậm. Công tác quản lý, vận hành chung cư thương mại, chung cư tái định cư còn hạn chế, dẫn đến tranh chấp giữa các cư dân với chủ đầu tư thường xuyên diễn ra...

Tại buổi làm việc với Sở Xây dựng Hà Nội mới đây, đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu Sở Xây dựng cần xác định trách nhiệm của ngành đối với thành phố, người dân rất lớn, liên quan trực tiếp đến an sinh xã hội và sự phát triển bền vững của thành phố. Vì vậy, Sở phải nhận diện sâu sắc, toàn diện những hạn chế đã được chỉ ra để có giải pháp khắc phục. Thời gian tới, Sở Xây dựng cần làm tốt hơn nữa công tác quản lý, đào tạo, sắp xếp, sử dụng cán bộ đúng chuyên môn. Tăng cường quản lý quy hoạch xây dựng và tham mưu những cơ chế, chính sách đặc thù, phù hợp điều kiện thực tiễn của thành phố. Tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, tăng tỷ lệ các dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3, 4. Nghiên cứu cơ chế quản lý, sử dụng nhà chung cư phù hợp để hạn chế tranh chấp giữa người dân với chủ đầu tư. Nhất là cần tiếp tục tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng, không để phát sinh các vi phạm mới; rà soát, xử lý dứt điểm các vi phạm tồn đọng. Số lượng các công trình vi phạm giảm mạnh, nhưng không được chủ quan, lơ là. Cùng với đó, Sở cần phối hợp chính quyền và các lực lượng để xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định pháp luật.

MINH VÂN

Chia sẻ