Chung quanh việc quy hoạch ga C9 tuyến đường sắt đô thị số 2

(Tiếp theo và hết) (*) Bài 2: Góp phần phát huy giá trị di sản hồ Hoàn Kiếm Làm thế nào để hài hòa giữa phát triển giao thông với việc bảo tồn, phát huy giá trị di tích. Vấn đề này đã đặt ra nhiều năm qua đối với nhà ga ngầm C9 tuyến đường sắt đô thị (ĐSĐT) số 2 và đã đến lúc cần có “đáp số” rõ ràng để dự án giao thông công cộng trọng điểm của Thủ đô sớm trở thành hiện thực. (06/09/2018)

TIN BÀI KHÁC

Bảo đảm lợi ích của người dân chung cư

  28/11/2019
Thời gian qua, liên tục diễn ra việc người dân ở các chung cư mâu thuẫn chủ đầu tư vì việc chây ỳ, không bàn giao quỹ bảo trì cho đại diện các hộ dân. Đây là một trong những vấn đề cần được giải quyết triệt để, nhằm bảo đảm an ninh trật tự xã hội, xây dựng nếp sống văn minh tại các đô thị lớn. 

Quyết liệt hơn với vi phạm xây dựng

  14/11/2019
Việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng tồn đọng thời gian vừa qua diễn ra dai dẳng, chưa có hồi kết, trong khi đó, vi phạm mới vẫn xảy ra. Do vậy, nhiều chuyên gia cho rằng cần tăng chế tài xử phạt, tăng hình thức xử lý kỷ luật cán bộ.  

Gỡ khó trong xây mới chung cư cũ

  31/10/2019
Báo cáo của Chính phủ gửi Quốc hội đánh giá, tiến độ cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ tại Hà Nội rất chậm trễ. Các chuyên gia cho rằng cần sớm tháo gỡ những khó khăn từ chính sách mới kỳ vọng giải quyết được vấn đề này trong thời gian tới. 

Đừng để mất không gian công cộng

  17/10/2019
Các chuyên gia đô thị khuyến cáo, nếu Hà Nội không quản lý chặt chẽ quy hoạch, xây dựng thì không gian công cộng sẽ ngày càng bị thu hẹp, áp lực đô thị tăng mạnh. 

Hiện đại hóa cửa ngõ phía bắc Thủ đô

  26/09/2019
Với quyết tâm xây dựng huyện Ðông Anh thành quận trung tâm đô thị thông minh của Thủ đô, thành phố đang từng bước triển khai quy hoạch để đầu tư xây dựng thực hiện ý tưởng này. Siêu dự án Thành phố thông minh đang rõ dần hình hài. 

Cấp bách di dời cơ sở gây ô nhiễm khỏi nội đô

  12/09/2019
Vụ cháy xảy ra tại Công ty cổ phần Bóng đèn, Phích nước Rạng Ðông như hồi chuông báo động về việc cấp thiết phải đẩy nhanh tiến độ di dời các cơ sở sản xuất công nghiệp gây ô nhiễm môi trường ra khỏi nội đô Hà Nội. 

Ngập lụt vì lỗi quy hoạch

  22/08/2019
Đang trong mùa mưa bão cho nên nhiều khu vực tại Hà Nội thường xuyên bị úng ngập. Đáng ngại hơn, các địa bàn có tốc độ đô thị hóa nhanh trong những năm gần đây như các quận Hà Đông, Bắc Từ Liêm, Long Biên… bị úng ngập nặng mỗi khi mưa lớn. 

Giãn dân để giảm tải cho nội đô

  08/08/2019
Ðể giảm mật độ dân cư trong khu vực nội thành, giải tỏa bớt áp lực cho đô thị, TP Hà Nội đang tập trung thực hiện hàng loạt giải pháp, trong đó có phát triển đô thị khu vực bắc sông Hồng. 

Khai thác không gian ngầm

  25/07/2019
Tại Hà Nội hiện chỉ có những bãi đỗ xe dưới hầm các tòa nhà cao tầng, một số hầm chui tại các nút giao thông trọng điểm… Do vậy, thành phố cần sớm quy hoạch, phát triển không gian ngầm, để khai thác, quản lý nguồn tài nguyên này hiệu quả hơn. 

Ưu tiên quỹ đất xây trường học trong khu đô thị

  11/07/2019
Chung cư cao tầng mọc lên ngày càng nhiều, áp lực dân số tăng cao trong khi trường học không đáp ứng đủ nhu cầu của người dân, tạo sức ép lớn cho ngành giáo dục. Mới đây, HĐND thành phố Hà Nội tiếp tục kiến nghị, ưu tiên dành quỹ đất xây dựng trường học khi di chuyển các cơ quan, đơn vị thuộc diện phải di dời ra khỏi nội đô; thu hồi đất của các dự án chậm triển khai để bàn giao cho UBND quận, huyện xây dựng trường theo quy định.  

Đẩy nhanh tiến độ cải tạo chung cư cũ

  27/06/2019
Vấn đề cải tạo, xây dựng mới chung cư cũ lại được các đại biểu đưa ra chất vấn tại kỳ họp Quốc hội vừa qua. Với những lời hứa của người đứng đầu ngành xây dựng, người dân hy vọng, tiến độ cải tạo chung cư cũ trên địa bàn Hà Nội và TP Hồ Chí Minh sẽ sớm có sự tiến triển.  

Hóa giải tranh chấp chung cư

  13/06/2019
Tình trạng tranh chấp giữa chủ đầu tư và cư dân các chung cư mới có xu hướng tăng trong những năm gần đây, gây mất an ninh trật tự tại địa bàn. Nguyên nhân chủ yếu của các tranh chấp liên quan ba nhóm vấn đề, gồm: Một là, chậm tổ chức hội nghị nhà chung cư, thành lập ban quản trị, tranh cãi chung quanh việc đóng góp, bàn giao, quản lý và sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung, kinh phí quản lý vận hành, thu chi tài chính; hai là, không thống nhất xác định sở hữu chung - riêng, chậm cấp giấy chứng nhận do chủ đầu tư thế chấp dự án ngân hàng; ba là, không thống nhất trong điều chỉnh quy hoạch.