Mùa hè ở núi lửa Uran Togoo

Thứ Ba, 05-05-2020, 15:37
Đỉnh núi cao hơn 1.686m với chu vi khoảng 500m. Miệng hố có một hồ nước rộng khoảng 20m và sâu 1,5m. Trái với những gì chúng ta thường biết về núi lửa là sự chết chóc, hoang vu thì ở đây có một hệ sin

NDĐT- Uran Togoo là một ngọn núi lửa đã tắt cách đây 20-25 nghìn năm ở phía tây của khu bảo tồn quốc gia tỉnh Bulgan (Mông Cổ), cách thị trấn Bulgan 80km. Uran Togoo được coi là một trong những phần tuyệt đẹp nhất ở phía bắc Mông Cổ. Tới đây vào mùa hè - mùa hoa nở rộ khắp thảo nguyên cũng như quanh sườn núi sẽ khiến trải nghiệm leo lên miệng ngọn núi lửa này của bạn khó có thể quên.

Ngọn núi là một trong những địa danh nổi bật, nơi những đồng cỏ bao quanh chân đồi của dãy núi Khangai. Đất đai được tạo bởi dung nham núi lửa nên rất màu mỡ tạo điều kiện thuận lợi cho thực vật thảo nguyên phát triển.

Nằm trong công viên quốc gia với thiên nhiên hoang dã và hoang sơ. Du khách có thể được leo lên và xuống trong một ngày từ phía sườn phía bắc (sườn tối không bao giờ thấy ánh mặt trời), băng qua những con dốc với thảm thực vật xanh mướt.

Thảm thực vật phát triển mạnh ở sườn phía bắc nhìn từ vệ tinh, nơi có một lối mòn dành cho xe ô-tô đến chân ngọn núi.

Khi leo tới đỉnh núi, du khách có thể đi dọc miệng núi lửa để ngắm thảm hoa rực rỡ. Lên đỉnh núi còn mang lại cho du khách tầm nhìn bao quát cả ba miệng núi lửa còn lại trong khu bảo tồn là Tulga, Togoo và Jalavch Uul.

Rừng cây lá kim ở sườn phía bắc, nơi đẹp nhất để du khách có thể chụp hình bao quát cả miệng núi lửa.

Thảm hoa đủ màu sắc mà du khách gặp khắp đường đi. Với đủ màu sắc rực rỡ nhưng nổi bật nhất vẫn là màu vàng của hoa cúc dại, tím của hoa Siberian Columbiaine và màu trắng của hoa bồ công anh...

Hoa Lavandula lanata màu tím mà du khách rất dễ nhận biết ở khắp mọi nơi.

Hoa Scabiosa Columbaria - quốc hoa của Mông Cổ. Scabiosa màu tím nhạt là loài hoa rất phổ biến và được tìm thấy trên khắp Mông Cổ vào mùa hè.

Ngay lối mòn bên dưới rừng thông là thảm hoa Chi Mao Địa Hoàng phớt hồng, một nơi lý tưởng để cảm nhận vẻ đẹp của thiên nhiên cũng như dừng chân nghỉ ngơi và nạp đầy năng lượng cho cả hành trình phía sau. Sẽ là thiếu sót nếu du khách không thử nhắm mắt lại, hít hà mùi của cây cỏ chung quanh và tận hưởng những khoảnh khắc đẹp nhất của tự nhiên nơi đây.

NGUYỄN ANH TUẤN