Thiên nhiên kỳ thú ở DMZ

Có vẻ là nghịch lý nhưng hơn 2/3 những điểm nóng về đa dạng sinh học trên thế giới đều đã từng là vùng xung đột ít nhất một lần từ năm 1950 cho tới năm 2000, có nơi còn bùng nổ xung đột nhiều lần, theo nghiên cứu của các nhà khoa học. Bom đạn và chất hóa học khiến hệ động thực vật ở nhiều vùng bị hủy hoại. Nhưng khi chiến tranh kết thúc, súng ngừng bắn và những lực lượng vũ trang rút lui, thiên nhiên có sức mạnh hồi sinh không ngờ và những “khu bảo tồn” không định trước xuất hiện trong sự ngỡ ngàng. (10/01/2020)

TIN BÀI KHÁC

“Tỉnh Yên Bái đoàn kết, đổi mới hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm 2019”

  15/01/2020
Nhân dịp đầu xuân mới Canh Tý, đồng chí Phạm Thị Thanh Trà, Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái (ảnh bên) đã dành cho báo Nhân Dân cuộc trả lời phỏng vấn chung quanh những kết quả nổi bật về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2019 - năm có nhiều thành tựu của tỉnh Yên Bái. Đồng chí Phạm Thị Thanh Trà chia sẻ: 

“Tỉnh Vĩnh Phúc đổi mới sáng tạo, tạo bước phát triển đột phá”

  15/01/2020
Nhân dịp đầu xuân mới Canh Tý, đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc (ảnh bên) đã chia sẻ với báo Nhân Dân những kết quả nổi bật về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2019 của tỉnh Vĩnh Phúc và những định hướng lớn năm 2020 - năm tiến hành Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. 

Người chinh phục đỉnh cao toán học

  15/01/2020
lại có thêm một niềm tự hào của toán học Việt Nam, GS, TSKH Phạm Hoàng Hiệp (ảnh trên), Viện Toán học (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) vừa được Trung tâm quốc tế Vật lý lý thuyết trao Giải thưởng Ramanujan năm 2019. Đây là giải thưởng được trao hằng năm cho một nhà toán học trẻ dưới 45 tuổi hoặc nhóm nhà khoa học trẻ có cống hiến cho toán học ở các nước đang phát triển. Sau “kỷ lục” được phong học hàm PGS, GS trẻ tuổi nhất, Phạm Hoàng Hiệp tiếp tục khẳng định mình bằng giải thưởng lớn tầm cỡ quốc tế. 

Vắc-xin thương hiệu “made in Vietnam”

  15/01/2020
Vị thế của ngành y học Việt Nam đang ngày càng được tô đậm trên bản đồ thế giới nhờ những tiến bộ vượt bậc trong nghiên cứu, phát triển và ứng dụng công nghệ, tạo nên những thành công có tầm lan tỏa. Bên cạnh các lĩnh vực như phẫu thuật nội soi, cấy ghép tạng đạt được nhiều thành tựu đáng ghi nhận, Việt Nam cũng được biết đến là quốc gia đang dần vươn lên vị trí quan trọng trong danh sách các nước sản xuất vắc-xin trên thế giới. Để có được vị thế đó là cả một hành trình dài gian khó của các nhà khoa học Việt Nam vì sức khỏe người Việt. 

Khát vọng gom năng lượng mặt trời

  15/01/2020
Trở lại Singapore sau chuyến về Việt Nam tham gia Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu 2019, dù công việc bề bộn, nhưng TS Nguyễn Duy Tâm chưa dứt dòng cảm hứng từ những cuộc gặp gỡ, trao đổi trong mấy ngày qua. Lần thứ hai tham gia sự kiện này, anh mong muốn chia sẻ hành trình theo đuổi năng lượng tái tạo và làm thế nào để quản lý và sử dụng nguồn bức xạ mặt trời hiệu quả nhất... 

Nơi ươm mầm sự sống

  15/01/2020
Điện thoại của bác sĩ Nguyễn Thị Nhã, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản (Bệnh viện Bưu điện) thường nhận được rất nhiều tin nhắn có hình ảnh trẻ thơ kèm những lời cảm ơn xúc động. Đó là tin nhắn của những cặp vợ chồng hiếm muộn mà trước khi tìm được hạnh phúc làm bố mẹ không ít người đã từng rơi nước mắt vì buồn tủi và tuyệt vọng. Tôi đến phòng làm việc của bác sĩ Nhã và gặp nhiều người như vậy, họ đến mang theo niềm hy vọng hoài thai... 

Thơm hoa đồng nội & hoa tình người

  10/01/2020
Hiện tôi đang sống ở chung cư. Quả thật tôi không biết tên ai ở chung tầng với mình, cả năm hàng xóm không sang nhà nhau. Chúng tôi chỉ chào xã giao khi vô tình gặp nhau ngoài hành lang hoặc trong thang máy... Còn bạn tôi ở phố, thì trẻ con mấy nhà gần nhau cũng chẳng bao giờ được chơi chạy đuổi, trốn tìm hoặc dắt nhau đi ăn sáng, mua kẹo hoặc đi lang thang một lũ chơi trò rồng rắn lên mây... 

Những dịch chuyển không ngờ

  10/01/2020
Năm 2019, thế giới đã chứng kiến những dịch chuyển không ngờ trên bản đồ địa chính trị, buộc người ta băn khoăn tự hỏi: phải chăng một trật tự thế giới mới đang hình thành? 

Kết nối trí tuệ người Việt vì quê hương

  10/01/2020
Truyền thống yêu nước, hướng về quê hương theo lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh từ gần 100 năm trước đang được các chuyên gia, nhà khoa học trẻ người Việt tại Pháp tiếp nối nhằm đưa tri thức, kinh nghiệm, công nghệ quốc tế về phục vụ sự phát triển của đất nước. 

Ngày hội siêu hạng

  10/01/2020
Năm 2020 này, sự kiện bóng đá hấp dẫn nhất chắc chắn là VCK EURO 2020. Mỗi kỳ EURO đều là những ngày hội lớn với cả những người không thuộc châu Âu, nhưng giải đấu năm nay, không chỉ là bầu không khí lễ hội, mà nó còn mang theo những điều thú vị chưa từng có. 

Mùa tổng kết

  03/01/2020
Mùa tổng kết, nói rõ hơn là mùa tổng kết năm đã đến. Anh bạn tôi làm Thứ trưởng ở một bộ có “định nghĩa” khá hay, rằng có hai loại cán bộ đi họp đã trở thành chuyên nghiệp. Như anh chẳng hạn, khi thì làm “thầy họp”, tức là khi làm chủ tọa, hoặc tham gia làm chủ tọa; lúc khác lại làm “thợ họp”, tức là ngồi dưới để quan sát và “tiếp thu ý kiến”. Thứ trưởng cũng hài hước, ở ta bây giờ một năm có tới năm mùa ông ạ. Ngoài xuân, hạ, thu, đông còn có thêm mùa tổng kết. Nhiều vị phàn nàn rằng, nhiều cuộc họp quá, lãnh đạo cơ quan không đủ người đi họp. 

Bịt kẽ hở trong chính sách xử lý hành vi tham nhũng

  03/01/2020
Một con số đáng lưu tâm trong báo cáo tổng kết 10 năm thi hành Luật Phòng, chống tham nhũng (PCTN) là qua hoạt động thanh tra đã phát hiện 670 vụ với 1.815 đối tượng có hành vi tham nhũng, nhưng chỉ chuyển cơ quan điều tra 274 vụ, 429 đối tượng có dấu hiệu tội phạm tham nhũng. Điều này khiến dư luận băn khoăn về sự nghiêm minh trong xét xử các hành vi tham nhũng. “Hạ cánh an toàn” là cụm từ quen thuộc mà dư luận dùng để chỉ về nương nhẹ trong xử lý tham nhũng. Xử lý nghiêm minh hành vi này còn đối mặt với nhiều thách thức khi mà chính sách, quy định về xử lý còn kẽ hở.