Thiên nhiên kỳ thú ở DMZ

Có vẻ là nghịch lý nhưng hơn 2/3 những điểm nóng về đa dạng sinh học trên thế giới đều đã từng là vùng xung đột ít nhất một lần từ năm 1950 cho tới năm 2000, có nơi còn bùng nổ xung đột nhiều lần, theo nghiên cứu của các nhà khoa học. Bom đạn và chất hóa học khiến hệ động thực vật ở nhiều vùng bị hủy hoại. Nhưng khi chiến tranh kết thúc, súng ngừng bắn và những lực lượng vũ trang rút lui, thiên nhiên có sức mạnh hồi sinh không ngờ và những “khu bảo tồn” không định trước xuất hiện trong sự ngỡ ngàng. (10/01/2020)

TIN BÀI KHÁC

Nơi ươm mầm sự sống

  15/01/2020
Điện thoại của bác sĩ Nguyễn Thị Nhã, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản (Bệnh viện Bưu điện) thường nhận được rất nhiều tin nhắn có hình ảnh trẻ thơ kèm những lời cảm ơn xúc động. Đó là tin nhắn của những cặp vợ chồng hiếm muộn mà trước khi tìm được hạnh phúc làm bố mẹ không ít người đã từng rơi nước mắt vì buồn tủi và tuyệt vọng. Tôi đến phòng làm việc của bác sĩ Nhã và gặp nhiều người như vậy, họ đến mang theo niềm hy vọng hoài thai... 

Những dịch chuyển không ngờ

  10/01/2020
Năm 2019, thế giới đã chứng kiến những dịch chuyển không ngờ trên bản đồ địa chính trị, buộc người ta băn khoăn tự hỏi: phải chăng một trật tự thế giới mới đang hình thành? 

Năm nhiều kỳ vọng của bóng đá Việt Nam

  10/01/2020
Hai năm gần đây, bóng đá Việt Nam đã có được những kỳ tích, thành công nhất định làm nức lòng người hâm mộ thể thao nước nhà. Năm mới, bóng đá Việt lại tiếp tục con đường chinh phục những mục tiêu quan trọng để có thể chạm tay vào giấc mơ bơi ra biển lớn. 

Niềm vui lớn của “tiểu kình ngư” Trần Hưng Nguyên

  10/01/2020
Lần đầu góp mặt tại SEA Games 30, nhưng Trần Hưng Nguyên đã khiến tất cả bất ngờ khi vượt mặt những tên tuổi sừng sỏ để giành hai HCV bơi lội nội dung 200m và 400m hỗn hợp. Qua đó, “tiểu kình ngư” mới 16 tuổi người Quảng Bình đã trở thành một trong những cái tên đáng chú ý nhất của đường đua xanh Đông-Nam Á. Với hai chiếc HCV SEA Games và một kỷ lục đại hội, Hưng Nguyên chắc chắn sẽ có một cái Tết rất vui và rất khác... 

Ngày hội siêu hạng

  10/01/2020
Năm 2020 này, sự kiện bóng đá hấp dẫn nhất chắc chắn là VCK EURO 2020. Mỗi kỳ EURO đều là những ngày hội lớn với cả những người không thuộc châu Âu, nhưng giải đấu năm nay, không chỉ là bầu không khí lễ hội, mà nó còn mang theo những điều thú vị chưa từng có. 

Mùa tổng kết

  03/01/2020
Mùa tổng kết, nói rõ hơn là mùa tổng kết năm đã đến. Anh bạn tôi làm Thứ trưởng ở một bộ có “định nghĩa” khá hay, rằng có hai loại cán bộ đi họp đã trở thành chuyên nghiệp. Như anh chẳng hạn, khi thì làm “thầy họp”, tức là khi làm chủ tọa, hoặc tham gia làm chủ tọa; lúc khác lại làm “thợ họp”, tức là ngồi dưới để quan sát và “tiếp thu ý kiến”. Thứ trưởng cũng hài hước, ở ta bây giờ một năm có tới năm mùa ông ạ. Ngoài xuân, hạ, thu, đông còn có thêm mùa tổng kết. Nhiều vị phàn nàn rằng, nhiều cuộc họp quá, lãnh đạo cơ quan không đủ người đi họp. 

Bịt kẽ hở trong chính sách xử lý hành vi tham nhũng

  03/01/2020
Một con số đáng lưu tâm trong báo cáo tổng kết 10 năm thi hành Luật Phòng, chống tham nhũng (PCTN) là qua hoạt động thanh tra đã phát hiện 670 vụ với 1.815 đối tượng có hành vi tham nhũng, nhưng chỉ chuyển cơ quan điều tra 274 vụ, 429 đối tượng có dấu hiệu tội phạm tham nhũng. Điều này khiến dư luận băn khoăn về sự nghiêm minh trong xét xử các hành vi tham nhũng. “Hạ cánh an toàn” là cụm từ quen thuộc mà dư luận dùng để chỉ về nương nhẹ trong xử lý tham nhũng. Xử lý nghiêm minh hành vi này còn đối mặt với nhiều thách thức khi mà chính sách, quy định về xử lý còn kẽ hở. 

Ðiểm tựa vững chắc của đồng bào vùng biên

  03/01/2020
Những năm gần đây đời sống bà con xã Tung Chung Phố và thị trấn Mường Khương (Lào Cai) ngày càng thay da đổi thịt. Cây quýt, xoài, sa nhân đã cắm rễ trên vùng núi đá biên thùy trùng điệp này, bên cạnh lúa, ngô, đậu tương. Cán bộ chiến sĩ (CBCS) Đồn Biên phòng Mường Khương luôn “ba bám, bốn cùng” giúp bà con thoát nghèo, giữ vững chủ quyền an ninh biên giới, tạo nên điểm tựa vững chắc nơi phên giậu Tổ quốc. 

Ðộng lực của quy trình lập pháp

  03/01/2020
Kiến nghị chuyển công việc tiếp thu, chỉnh lý dự thảo văn bản về cho cơ quan soạn thảo là một trong những chính sách lập pháp được đề ra trong Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật (được Chính phủ trình Quốc hội trong Kỳ họp thứ tám vừa qua). 

Ðòn bẩy tăng trưởng du lịch

  03/01/2020
Theo thống kê, Việt Nam đang đứng thứ 32 toàn cầu về số lượng và sự hấp dẫn của tài nguyên thiên nhiên - văn hóa được UNESCO công nhận. Chỉ tính riêng lượng khách quốc tế, chúng ta đã đón tới 15,5 triệu lượt năm 2018 và phấn đấu đạt 18 triệu lượt khi năm 2019 kết thúc. Thế nhưng, tuy giữ vững đà tăng trưởng khá nhanh, lượng khách quốc tế chọn Việt Nam làm điểm đến vẫn thấp hơn một số quốc gia trong khu vực. Không những thế, tuy du khách lưu trú tại Việt Nam lâu hơn nhưng chi tiêu bình quân theo ngày ít hơn hẳn. 

Đừng bỏ phí mỏ vàng vì... đi ngủ sớm!

  03/01/2020
“Khi mặt trời lặn ở Hà Nội cũng là lúc Tạ Hiện lên đèn. Nếu bạn muốn thực sự hòa mình vào nhịp sống của thành phố quyến rũ này, đặc biệt là tìm hiểu văn hóa của người dân, hãy đi bộ vào những con ngõ nhỏ, ngồi ghế đẩu và gọi một cốc bia”. Đó là lời mở đầu trong video clip mà CNN Travel giới thiệu về “phố Tây” Tạ Hiện - một trong những điểm nhấn ban đêm hấp dẫn nhất mà kênh truyền hình uy tín này khuyến nghị du khách nên trải nghiệm, khi đến Thủ đô Hà Nội. Chỉ tiếc số lượng những điểm đến hút khách như thế không nhiều. Vì vậy, nhiều chuyên gia nhận định: du lịch Việt Nam đang bỏ phí mỏ vàng với trữ lượng vô tận, chỉ vì thói quen đi ngủ quá sớm! 

Bài học từ những thành phố không ngủ

  03/01/2020
Kinh tế đêm không phải là khái niệm mới ở nhiều nước trên thế giới có ngành du lịch phát triển. Nhiều quốc gia đã chú trọng phát triển kinh tế đêm và đã có những kết quả đáng ghi nhận, thí dụ kinh tế đêm ở Anh đóng góp 6% GDP, ở Úc chiếm 4% GDP. Những kinh nghiệm về phát triển kinh tế đêm trong du lịch các nước bạn là căn cứ thực tiễn có giá trị tham khảo quan trọng để triển khai ở Việt Nam, theo định hướng mà Chính phủ đã chỉ đạo.