Những vấn đề đặt ra với thị trường bán lẻ Việt Nam

Chủ Nhật, 29/04/2018, 11:52:06
 Font Size:     |        Print
 

Thị trường bán lẻ Việt Nam được đánh giá đầy tiềm năng. Theo Bảng xếp hạng FAST500 vừa được công bố, bán lẻ là một trong những ngành có tăng trưởng mạnh mẽ nhất ở thị trường Việt Nam. Trong ba năm, từ 2013-2016, tốc độ tăng trưởng của ngành bán lẻ là 63,7%. Trong năm 2017, doanh số bán lẻ tại Việt Nam đạt xấp xỉ 129 tỷ USD. Hãng tư vấn A.T. Kearney vừa xếp Việt Nam vào vị trí thứ sáu trong bảng đánh giá về chỉ số phát triển bán lẻ toàn cầu (Global Retail Development Index - GRDI) trong năm 2017.

Tuy nhiên, thị trường bán lẻ trong nước đang đứng trước nguy cơ bị các tập đoàn bán lẻ hàng đầu thế giới thôn tính. Mới đây nhất Amazon - "gã khổng lồ" thương mại điện của Mỹ đã chính thức đổ bộ vào Việt Nam. Trước Amazon, tập đoàn Alibaba của tỷ phú Jack Ma (Trung Quốc) cũng lấn sâu hơn vào Việt Nam với việc mua lại Lazada. Chuỗi Family Mart của Nhật Bản đã có tới 130 cửa hàng tại Việt Nam và dự định mở thêm 700 cửa hàng nữa vào năm 2020. Hệ thống siêu thị Big C và Metro cũng đã bán cho các ông chủ người Thái-lan.

Thị phần của các doanh nghiệp bán lẻ Việt Nam đang bị thu hẹp, dẫn tới nguy cơ hàng Việt Nam bị đánh bật khỏi sân nhà, hàng ngoại chiếm lĩnh thông qua hệ thống bán lẻ. Nhận diện, phân tích và tìm giải pháp tháo gỡ cho thị trường bán lẻ Việt Nam trước nguy cơ bị thôn tính là nội dung tiêu điểm tháng 4 của Nhân Dân hằng tháng.