“Cần những giải pháp thích ứng với kinh tế đêm”

TS Hà Văn Siêu, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch trao đổi chung quanh một số vấn đề phát triển kinh tế đêm trong bối cảnh hiện nay. (03/01/2020)

TIN BÀI KHÁC

Ðòn bẩy tăng trưởng du lịch

  03/01/2020
Theo thống kê, Việt Nam đang đứng thứ 32 toàn cầu về số lượng và sự hấp dẫn của tài nguyên thiên nhiên - văn hóa được UNESCO công nhận. Chỉ tính riêng lượng khách quốc tế, chúng ta đã đón tới 15,5 triệu lượt năm 2018 và phấn đấu đạt 18 triệu lượt khi năm 2019 kết thúc. Thế nhưng, tuy giữ vững đà tăng trưởng khá nhanh, lượng khách quốc tế chọn Việt Nam làm điểm đến vẫn thấp hơn một số quốc gia trong khu vực. Không những thế, tuy du khách lưu trú tại Việt Nam lâu hơn nhưng chi tiêu bình quân theo ngày ít hơn hẳn. 

Cần siết chặt quản lý an toàn hóa chất

  28/10/2019
Hoạt động liên quan đến hóa chất tại các nhà máy, cơ sở sản xuất công nghiệp (CSSXCN) luôn tiềm ẩn nguy cơ gây hại đến sức khỏe, thậm chí đến tính mạng con người, gây thiệt hại kinh tế và môi trường sống, do đó phải được quản lý an toàn trong tất cả các khâu (sản xuất, sử dụng, bảo quản, vận chuyển và tiêu hủy). Từ những sự cố đáng tiếc thời gian qua cho thấy, việc siết chặt quản lý hóa chất không bao giờ được xem nhẹ, chủ quan, lơ là. Phóng viên Nhân Dân hằng tháng đã trao đổi với ông Nguyễn Văn Thanh, Cục trưởng Hóa chất (ảnh bên) chung quanh vấn đề này.  

Vì sao các nhà máy gây ô nhiễm vẫn cố thủ?

  28/10/2019
Theo lộ trình đến năm 2020, các CSSXCN ô nhiễm phải di dời ra khỏi nội đô, nhưng đến thời điểm hiện tại trên địa bàn TP Hà Nội vẫn còn hàng loạt nhà máy, CSSXCN chưa chịu di dời. Đâu là nguyên nhân?  

Cần trao thực quyền cho các trường học

  30/09/2019
Tự chủ trong giáo dục vốn được coi là giải pháp then chốt để nâng cao chất lượng và hiệu quả giáo dục. Ở bậc phổ thông, vấn đề này đã được đưa vào lộ trình thực hiện tại Nghị quyết 29-NQ/TW về Đổi mới căn bản toàn diện về giáo dục đào tạo, trong đó nhấn mạnh giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm cho các cơ sở giáo dục. 

Khả năng đến đâu, trao quyền đến đó

  30/09/2019
Được chủ động hơn trong các hoạt động của đơn vị mình, được tự quyết định đường hướng phát triển, được quyền tự xây dựng và định vị thương hiệu giáo dục của đơn vị... Vẫn còn nhiều bộn bề khi nói đến câu chuyện tự chủ ở bậc giáo dục phổ thông. Có trường hồ hởi đón nhận, nắm bắt cơ hội, nhưng cũng có không ít những trường còn nhiều băn khoăn lo lắng trước áp lực đổi mới. Chẳng có một công thức chung nào cho bài toán tự chủ. Mỗi một cơ sở giáo dục đã và đang tự tìm một lối đi phù hợp và vừa vặn với mình. 

Làn gió mới từ mô hình trường tiên tiến, hội nhập

  30/09/2019
TP Hồ Chí Minh triển khai thí điểm mô hình trường tiên tiến theo xu thế hội nhập khu vực và quốc tế từ năm học 2016-2017. Đến nay, sau bốn năm triển khai, mô hình đã có sức lan tỏa mạnh, tạo ra làn gió mới trong dạy học theo định hướng đổi mới và sáng tạo, góp phần quan trọng vào việc thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới. 

Ưu tiên vùng trũng, phát huy sức mạnh nội lực

  30/09/2019
Tăng quyền tự chủ cho các cơ sở giáo dục phổ thông vốn được đề cập nhiều trong đời sống giáo dục, được coi là một yếu tố quan trọng trong Nghị quyết 29-NQ/TW về Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Làm thế nào để đẩy mạnh việc trao quyền tự chủ một cách hiệu quả mà vẫn hài hòa với mục tiêu phổ cập giáo dục, quyền bình đẳng được học hành. Nhân Dân hằng tháng sẽ cùng các chuyên gia, nhà giáo dục, nhà quản lý đưa ra những ý kiến đề xuất nhằm tháo gỡ những vướng mắc hiện thời. 

“Tự chủ trong giáo dục phổ thông là xu thế tất yếu”

  30/09/2019
Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo trao đổi với Nhân Dân hằng tháng chung quanh những vấn đề về tự chủ trong giáo dục phổ thông. Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết: 

Ðẩy lùi tín dụng đen

  06/09/2019
Thời gian gần đây, tình trạng tín dụng đen có dấu hiệu bùng phát tại nhiều địa phương, từ lén lút, giấu diếm cho đến công khai, dẫn tới nhiều hệ lụy về an ninh, trật tự. Các đối tượng lợi dụng mạng viễn thông, internet, núp bóng các doanh nghiệp có chức năng cho vay tài chính, dịch vụ đòi nợ, kinh doanh cầm đồ, tạo vỏ bọc, đối phó với cơ quan chức năng để cho vay không thế chấp; huy động vốn kinh doanh tài chính, góp vốn, góp tài sản kinh doanh với lãi suất rất cao, 100-300%, thậm chí lên đến 700% một năm nhằm thu lợi bất chính. 

“Cơn bão” tín dụng đen

  06/09/2019
Vấn nạn tín dụng đen là một trong những chủ đề “nóng” trong phiên chất vấn kỳ họp Quốc hội vừa qua. “Cơn bão” tín dụng đen càn quét từ thành thị đến nông thôn, với nhiều hình thức biến tướng tinh vi gây bất an xã hội. 

Khuynh gia bại sản vì vay nặng lãi

  06/09/2019
Phải bán thận, phải bỏ xứ ra đi, hay mất hết ruộng đất sinh kế, nhà cửa... đó là bi kịch của rất nhiều người đi vay nặng lãi. Nhiều “lãnh địa” của tín dụng đen xuất hiện ở những khu công nghiệp tập trung nhiều công nhân, vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên... khiến cuộc sống người dân dễ rơi vào vòng túng quẫn. 

Vì sao dễ vay từ “ngân hàng cột điện”?

  06/09/2019
Tín dụng đen - hình thức cho vay lãi nặng, vi phạm pháp luật nhưng tại sao vẫn phát triển mạnh trong thời gian gần đây?