Đừng bỏ phí mỏ vàng vì... đi ngủ sớm!

“Khi mặt trời lặn ở Hà Nội cũng là lúc Tạ Hiện lên đèn. Nếu bạn muốn thực sự hòa mình vào nhịp sống của thành phố quyến rũ này, đặc biệt là tìm hiểu văn hóa của người dân, hãy đi bộ vào những con ngõ nhỏ, ngồi ghế đẩu và gọi một cốc bia”. Đó là lời mở đầu trong video clip mà CNN Travel giới thiệu về “phố Tây” Tạ Hiện - một trong những điểm nhấn ban đêm hấp dẫn nhất mà kênh truyền hình uy tín này khuyến nghị du khách nên trải nghiệm, khi đến Thủ đô Hà Nội. Chỉ tiếc số lượng những điểm đến hút khách như thế không nhiều. Vì vậy, nhiều chuyên gia nhận định: du lịch Việt Nam đang bỏ phí mỏ vàng với trữ lượng vô tận, chỉ vì thói quen đi ngủ quá sớm! (03/01/2020)

TIN BÀI KHÁC

Ký FTA tạo động lực đa dạng hóa thị trường

  30/03/2020
Trước những biến động của thị trường ngày càng nhiều và phức tạp, muốn mở rộng thị trường, hơn ai hết chính các doanh nghiệp cần chủ động nghiên cứu các hiệp định thương mại FTA để nắm được những quy định có lợi nhất cho mình. Đó là những chia sẻ thẳng thắn của Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh (ảnh bên). 

Tránh phụ thuộc quá nhiều vào một thị trường

  30/03/2020
Tìm kiếm, phát triển và mở rộng thị trường luôn là nhiệm vụ sống còn của doanh nghiệp. Những biến động bất thường từ bên ngoài là phép thử khả năng chống chọi và vươn dậy của mỗi doanh nghiệp. Nó đòi hỏi cộng đồng doanh nghiệp luôn phải sâu sát thị trường, tìm kiếm các thị trường điểm tựa cũng như có chiến lược đa dạng thị trường. 

Ðòn bẩy tăng trưởng du lịch

  03/01/2020
Theo thống kê, Việt Nam đang đứng thứ 32 toàn cầu về số lượng và sự hấp dẫn của tài nguyên thiên nhiên - văn hóa được UNESCO công nhận. Chỉ tính riêng lượng khách quốc tế, chúng ta đã đón tới 15,5 triệu lượt năm 2018 và phấn đấu đạt 18 triệu lượt khi năm 2019 kết thúc. Thế nhưng, tuy giữ vững đà tăng trưởng khá nhanh, lượng khách quốc tế chọn Việt Nam làm điểm đến vẫn thấp hơn một số quốc gia trong khu vực. Không những thế, tuy du khách lưu trú tại Việt Nam lâu hơn nhưng chi tiêu bình quân theo ngày ít hơn hẳn. 

Hoạch định chính sách để phát triển đồng bộ

  03/01/2020
“Để kinh tế đêm có thể làm bật dậy tiềm năng tiêu dùng của du khách, chúng ta cần nhanh chóng hoạch định những chính sách phát triển khoa học và đồng bộ”. Đó là nhận định chung của các vị khách mời, khi cùng phân tích và đưa ra những khuyến nghị, giải pháp giúp kinh tế đêm gia tăng sức cạnh tranh và lực hút khó cưỡng cho du lịch Việt Nam. 

Chính quyền điện tử - nòng cốt xây dựng thành phố thông minh

  27/11/2019
Thay vì cùng nhau đến cơ quan, ngồi “chết dí” ở văn phòng để ký tá giấy tờ, văn bản, giải quyết công việc, thì từ năm 2015, nhiều lãnh đạo sở, ngành tại Quảng Ninh đã có thể vừa đi công tác nước ngoài, đi thực tế ở cơ sở vừa chỉ đạo lĩnh vực mình phụ trách. Có được những cải tiến tích cực đó, chính nhờ Đề án Thành phố thông minh triển khai từ năm 2016 đã đưa Quảng Ninh trở thành địa phương được dư luận đánh giá dẫn đầu cả nước về áp dụng, triển khai mô hình CPĐT...  

Không ai được đứng ngoài xu thế

  27/11/2019
Chính phủ điện tử (CPĐT) sẽ trở thành một xu thế tất yếu của xã hội phát triển, Chính phủ đang quyết tâm đẩy nhanh quá trình triển khai để sớm hoàn thiện mục tiêu này. Bởi vậy không một ai, không bộ, ngành, địa phương nào có thể cản trở và đứng ngoài xu thế. Đồng bộ hóa hệ thống pháp luật, chia sẻ cơ sở dữ liệu, chấp nhận thu hẹp lợi ích cục bộ của một số bộ, ngành là quan điểm của khách mời của Nhân Dân hằng tháng để cùng vì mục tiêu: Xây dựng CPĐT, hướng tới chính phủ số và nền kinh tế số...  

Cần siết chặt quản lý an toàn hóa chất

  28/10/2019
Hoạt động liên quan đến hóa chất tại các nhà máy, cơ sở sản xuất công nghiệp (CSSXCN) luôn tiềm ẩn nguy cơ gây hại đến sức khỏe, thậm chí đến tính mạng con người, gây thiệt hại kinh tế và môi trường sống, do đó phải được quản lý an toàn trong tất cả các khâu (sản xuất, sử dụng, bảo quản, vận chuyển và tiêu hủy). Từ những sự cố đáng tiếc thời gian qua cho thấy, việc siết chặt quản lý hóa chất không bao giờ được xem nhẹ, chủ quan, lơ là. Phóng viên Nhân Dân hằng tháng đã trao đổi với ông Nguyễn Văn Thanh, Cục trưởng Hóa chất (ảnh bên) chung quanh vấn đề này.  

Vì sao các nhà máy gây ô nhiễm vẫn cố thủ?

  28/10/2019
Theo lộ trình đến năm 2020, các CSSXCN ô nhiễm phải di dời ra khỏi nội đô, nhưng đến thời điểm hiện tại trên địa bàn TP Hà Nội vẫn còn hàng loạt nhà máy, CSSXCN chưa chịu di dời. Đâu là nguyên nhân?  

Cần trao thực quyền cho các trường học

  30/09/2019
Tự chủ trong giáo dục vốn được coi là giải pháp then chốt để nâng cao chất lượng và hiệu quả giáo dục. Ở bậc phổ thông, vấn đề này đã được đưa vào lộ trình thực hiện tại Nghị quyết 29-NQ/TW về Đổi mới căn bản toàn diện về giáo dục đào tạo, trong đó nhấn mạnh giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm cho các cơ sở giáo dục. 

Khả năng đến đâu, trao quyền đến đó

  30/09/2019
Được chủ động hơn trong các hoạt động của đơn vị mình, được tự quyết định đường hướng phát triển, được quyền tự xây dựng và định vị thương hiệu giáo dục của đơn vị... Vẫn còn nhiều bộn bề khi nói đến câu chuyện tự chủ ở bậc giáo dục phổ thông. Có trường hồ hởi đón nhận, nắm bắt cơ hội, nhưng cũng có không ít những trường còn nhiều băn khoăn lo lắng trước áp lực đổi mới. Chẳng có một công thức chung nào cho bài toán tự chủ. Mỗi một cơ sở giáo dục đã và đang tự tìm một lối đi phù hợp và vừa vặn với mình. 

Làn gió mới từ mô hình trường tiên tiến, hội nhập

  30/09/2019
TP Hồ Chí Minh triển khai thí điểm mô hình trường tiên tiến theo xu thế hội nhập khu vực và quốc tế từ năm học 2016-2017. Đến nay, sau bốn năm triển khai, mô hình đã có sức lan tỏa mạnh, tạo ra làn gió mới trong dạy học theo định hướng đổi mới và sáng tạo, góp phần quan trọng vào việc thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới. 

Ưu tiên vùng trũng, phát huy sức mạnh nội lực

  30/09/2019
Tăng quyền tự chủ cho các cơ sở giáo dục phổ thông vốn được đề cập nhiều trong đời sống giáo dục, được coi là một yếu tố quan trọng trong Nghị quyết 29-NQ/TW về Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Làm thế nào để đẩy mạnh việc trao quyền tự chủ một cách hiệu quả mà vẫn hài hòa với mục tiêu phổ cập giáo dục, quyền bình đẳng được học hành. Nhân Dân hằng tháng sẽ cùng các chuyên gia, nhà giáo dục, nhà quản lý đưa ra những ý kiến đề xuất nhằm tháo gỡ những vướng mắc hiện thời.