Tăng trưởng tiềm năng ở những lĩnh vực mới

Theo Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, với những tiền đề khá tốt trong năm 2018, tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2019 dự báo có khả năng đạt 7%. (03/01/2020)

TIN BÀI KHÁC

Giấc mơ... “kỳ lân”

  17/01/2020
Sau màn gọi vốn thành công sáu triệu USD tại chương trình Thương vụ bạc tỷ mùa ba, Luxstay lại tạo nên “cú sốc” cho cộng đồng startup khi bắt tay ngoạn mục với Sơn Tùng MTP thông qua công ty M-TP Entertainment mà chàng ca sĩ đình đám làm chủ tịch. Không tiết lộ số tiền đầu tư, Sơn Tùng MTP chỉ khẳng định, quyết định góp vốn vì Luxstay là sản phẩm của một startup Việt đang được đón nhận trong thị trường home-sharing và mỗi bên đều có thể tận dụng thế mạnh của mình để cùng quảng bá cho du lịch Việt Nam... 

Chủ quyền trong thế giới không biên giới

  17/01/2020
Cách đây vài năm, chính xác là từ cuối năm 2013 đến đầu năm 2014, xảy ra một hiện tượng chấn động tại Việt Nam: Nguyễn Hà Đông, kỹ sư công nghệ thông tin trẻ, đã kiếm được một số tiền khổng lồ mà các doanh nhân thành đạt phải làm hàng chục năm may ra mới có được, nhờ vào một trò chơi đơn giản có tên là Flappy Bird, sau khi nó được hàng chục triệu người trên toàn thế giới tải xuống điện thoại riêng. Sau này, Nguyễn Hà Đông đã đóng thuế cho Việt Nam theo đúng luật. 

Cần có tầm nhìn toàn cầu để xây dựng nền kinh tế sáng tạo

  15/01/2020
Mới đây, ông Nguyễn Văn Tưởng - Chủ tịch công ty Trầm Hương Khánh Hòa trở thành doanh nhân Việt Nam đầu tiên được mời tham dự diễn đàn các cựu Lãnh đạo Thế giới (Câu lạc bộ Madrid - Club de Madrid) bàn về Trí tuệ nhân tạo. Diễn đàn này quy tụ 102 cựu nguyên thủ của 60 quốc gia trên thế giới cùng hàng trăm học giả và doanh nhân tên tuổi toàn cầu tại Thủ đô Madrid của Tây Ban Nha. 

Người đàn bà “cầu cạnh bút nghiên”

  03/01/2020
“Ngay cả đi bộ/ Câu thơ lẽo đẽo theo sau/ Ngay cả lên tàu/ Câu thơ chập chờn mưa tuyết/ Ngay cả khi bay nghiêng/ Ẩn ức, chập chờn như ánh sao, chập chờn như ánh đèn/ Tôi cầu cạnh bút nghiên/ Run rẩy viết...”. Tôi thường cảm giác nhói lòng khi đọc lại những câu thơ này của nhà thơ Hoàng Việt Hằng, người mà tôi thường gọi là U Hằng. U Hằng đứng tuổi, tóc trắng như mây trời, cả một đời chỉ “cầu cạnh” con chữ, có vẻ như “âm lịch” và chẳng ăn nhập gì với thời buổi rầm rập tốc độ ngoài kia. U Hằng một buổi trưa đi bộ tới quán cà-phê, mang cho tôi tập thơ vừa xuất bản, khuôn mặt hồn nhiên như người nông dân vừa về từ cánh đồng. 

Fintech - Xu thế mới của ngành tài chính hiện đại

  27/11/2019
Fintech (công nghệ tài chính) đang trở thành một từ khóa “hot” được nhắc đến rất nhiều trong ngành tài chính thời gian gần đây ở Việt Nam và trên thế giới, mang đến những cơ hội và thách thức đối với ngành này.  

Nỗ lực chinh phục thị trường ngoại

  27/11/2019
Không chỉ tăng tốc và mở rộng tại thị trường nội địa, Tập đoàn TH tiên phong khai mở nhiều thị trường mới nhằm mang sản phẩm thương hiệu Việt ra thế giới. Để chinh phục thành công những thị trường lớn đầy triển vọng nhưng khó tính với các tiêu chuẩn khắt khe, nghiêm ngặt, không thể thiếu tâm huyết và nỗ lực không ngừng nghỉ triển khai các chiến lược đầu tư bài bản.  

Hướng tới nền kinh tế tuần hoàn

  28/10/2019
Đối với nhiều người, khái niệm “kinh tế tuần hoàn” còn khá mới mẻ và lạ lẫm ở Việt Nam. Tuy nhiên, thời gian gần đây khái niệm này được nhiều hội thảo khoa học trong nước và quốc tế bàn đến nhiều về những giá trị nó hướng đến. Đó là sự phát triển bền vững, tối ưu hóa lợi ích của nền kinh tế đồng thời bảo vệ môi trường sống. Các doanh nghiệp Việt Nam cũng đã bắt đầu nhanh chóng tiếp cận kinh tế tuần hoàn như là một sự thay đổi tư duy và định hướng lại mục tiêu phát triển doanh nghiệp của mình.  

Chế biến nông sản trong xu thế cách mạng công nghiệp 4.0

  28/10/2019
Trong khoảng một thập kỷ qua, nông nghiệp Việt Nam đã có những bước tiến vượt bậc, đặc biệt trong lĩnh vực xuất khẩu nông sản. Việt Nam tiếp tục duy trì 10 nhóm mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu hằng năm từ một tỷ USD trở lên, trong đó có sáu mặt hàng đạt kim ngạch hơn ba tỷ USD, kim ngạch xuất khẩu năm 2018 đạt hơn 40 tỷ USD, tăng 9,6% so với 2017. Một trong những động lực chính cho sự tiến bộ vượt bậc ấy là nhờ công nghiệp chế biến tăng trưởng, phát triển mạnh. Tuy nhiên, liệu công nghiệp chế biến nông sản đã bắt kịp cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay hay không? Câu trả lời vẫn còn ngỏ...  

Nâng cao hiệu quả khai thác hải sản xa bờ

  30/09/2019
Lĩnh vực khai thác hải sản ở nước ta những năm gần đây có bước phát triển vượt bậc, đội tàu cá xa bờ tăng lên hơn 31.500 chiếc, song việc khai thác vẫn mang nặng tính thủ công, tổn thất sau thu hoạch ở mức cao, từ 20-30%. Do vậy, vấn đề cấp thiết đặt ra là phải có giải pháp hữu hiệu để nâng cao hiệu quả khai thác xa bờ, thúc đẩy phát triển kinh tế biển bền vững. 

Ngân hàng đẩy mạnh kết nối doanh nghiệp

  30/09/2019
Trong mối quan hệ tín dụng với ngân hàng, không ít doanh nghiệp (DN) vẫn gặp nhiều vướng mắc khi không thể đáp ứng đủ điều kiện tiếp cận vốn. Để tìm tiếng nói chung, hơn 1.500 cuộc đối thoại, gặp gỡ giữa ngân hàng với doanh nghiệp đã diễn ra kể từ năm 2014 đến nay. 

Người “cược” cuộc đời cùng cây nấm

  30/09/2019
Câu chuyện khởi nghiệp cùng nấm của Nguyễn Ngọc Quỳnh, Giám đốc Công ty cổ phần Nấm Việt (Tây Sơn, Hà Nội) trở thành giai thoại trong làng nấm với điệp khúc cười ra nước mắt: Dồn tiền xây xưởng - chết lâm sàng, làm lụng cật lực dồn tiền xây xưởng, lại chết... Vật vã “lên bờ xuống ruộng”, nhưng bằng nguồn năng lượng dồi dào tiềm ẩn, Quỳnh sống chết cùng cây nấm với tinh thần một chiến binh quả cảm. Đối với anh, cây nấm hiện diện như một phần tất yếu cuộc sống... 

Cơ hội để tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu

  27/09/2019
Thuộc nhóm các quốc gia đang xuất siêu lớn nhất vào Mỹ, Việt Nam có thể tận dụng được cơ hội tạo ra từ cuộc chiến thương mại ngày một leo thang giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới Mỹ và Trung Quốc. Tuy nhiên, tranh thủ thời cơ định vị chính mình, gia tăng hàm lượng giá trị để kết nối vào chuỗi cung ứng toàn cầu mới là yếu tố sống còn cho bước đi dài hạn, vững chắc của nền kinh tế, Đại sứ Phạm Quang Vinh (ảnh bên), nguyên Thứ trưởng Ngoại giao, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Mỹ chia sẻ cùng Nhân Dân hằng tháng.