Những “hung thần” trên cao tốc

Đường cao tốc theo thiết kế chỉ dành cho ô-tô, phương tiện lưu thông với tốc độ cao, và các phương tiện phục vụ quản lý, bảo trì đường cao tốc được phép tham gia. Tuy nhiên, thời gian vừa qua, nhiều tuyến cao tốc trên cả nước vẫn còn tình trạng mô-tô, xe máy, các phương tiện thô sơ, gia súc, vật nuôi liên tục vi phạm gây cản trở giao thông, mất an toàn nghiêm trọng. (28/12/2017)

TIN BÀI KHÁC

Phát triển bền vững gắn với bảo vệ môi trường

  27/12/2018
Trong giai đoạn tăng tốc công nghiệp hóa, hiện đại hóa hiện nay, việc cân bằng giữa lợi ích kinh tế và lợi ích môi trường là một bài toán khó lựa chọn của nhiều doanh nghiệp. Nhận thức đúng đắn việc phát triển sản xuất nhưng vẫn bảo đảm môi trường, hướng tới phát triển bền vững lâu dài, Công ty cổ phần Kết cấu thép ATAD là đơn vị tiên phong nghiên cứu, ứng dụng các công nghệ hiện đại và thân thiện với môi trường. Nhiều giải pháp đầu tư, đổi mới công nghệ nâng cao năng lực cạnh tranh và bảo vệ môi trường (BVMT) được triển khai thực hiện hiệu quả. 

Mang mùa đông ấm cho người vô gia cư

  27/12/2018
Đợt không khí lạnh tràn về, Hà Nội đầu đông bỗng dưng lạnh tê tái cũng là lúc một nhóm thiện nguyện mang tên Ấm của các bạn trẻ chuẩn bị lên đường. Với nhóm này, trời càng mưa rét họ lại càng muốn ra đường, thường đi lúc màn đêm buông xuống và trở về khi trời đã tờ mờ sáng. Một đêm thứ bảy mưa rét, tôi nhập vào nhóm Ấm... 

“Tổ chức thực hiện nghiêm chứ không chỉ tăng hình phạt”

  27/12/2018
Từng nắm giữ nhiều trọng trách, Chánh án Tòa án Quân sự trung ương, Phó Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao, Đại biểu Quốc hội các khóa XII, XIII, hiện nay dù đã nghỉ hưu nhưng PGS, TS, Trung tướng Trần Văn Độ (ảnh bên) vẫn nhiệt tình tham gia nghiên cứu, giảng dạy, tư vấn..., đưa hệ kiến thức pháp luật uyên thâm của mình phục vụ cộng đồng, hướng tới mục tiêu mà ông phụng sự suốt đời là: Xây dựng hệ thống pháp luật nghiêm minh, vì con người, tạo được hành lang pháp lý an toàn cho toàn bộ đời sống xã hội... Ngay trước thời khắc cuối cùng của năm cũ dương lịch 2018, PGS, TS, Trung tướng Trần Văn Độ đã trò chuyện cùng Nhân Dân hằng tháng.  

Chuyện cầu - đường

  30/11/2018
Mười năm trở lại đây, giao thông đường bộ Việt Nam phát triển nhanh chóng với khoảng 260 nghìn km đường giao thông các loại. Cùng với đó, mật độ phương tiện tham gia giao thông không ngừng tăng lên, khiến cho hệ thống đường sá, cầu cống luôn trong tình trạng quá tải, nhanh xuống cấp. 

 Từ 16-11, thuê bao di động được chuyển mạng giữ nguyên số

  30/11/2018
Đề án Chuyển mạng viễn thông di động mặt đất giữ nguyên số cho phép thuê bao di động của nhà mạng này chuyển sang sử dụng dịch vụ của nhà mạng khác nhưng vẫn được giữ nguyên số thuê bao.  

Hợp pháp & hợp lý

  30/11/2018
Không có gì làm phiền lòng người dân hơn tình cảnh: Hành động hợp lý thì không hợp pháp, mà hợp pháp thì không hợp lý. Việc phạt 90 triệu đồng đối với anh Nguyễn Cà Rê vì hành vi đổi 100 USD lấy tiền Việt tại một cửa hàng vàng ở Cần Thơ có thể là hợp pháp (theo Nghị định 96/2014/NĐ-CP), nhưng rõ ràng là không hợp lý.  

Xuân này em có trường mới...

  30/11/2018
Lễ khởi công xây dựng điểm trường thôn Nậm Nhùng (Ngọc Linh, Vị Xuyên, Hà Giang) do Báo Nhân Dân và Công ty CP Beegreen dự kiến diễn ra vào buổi trưa thì suốt đêm trước đó mưa tầm tã. Sáng ra đất đai cây cối no sũng nước. Chị Đặng Thị Phượng, Phó Chủ tịch huyện trấn an: Vị Xuyên là đất thiêng. Trước mỗi sự kiện quan trọng bao giờ cũng mưa. Chính lễ trời sẽ tạnh ráo. Quả nhiên là vậy. Giờ ngọ lên hương thì giữa giờ tỵ trời hửng dần, thời tiết đẹp như không thể đẹp hơn... 

Nơi thay đổi cuộc đời

  27/11/2018
“Cô ơi, em có việc làm rồi” - đó là những câu mà giám đốc Reach Phạm Thanh Tâm đã nghe rất nhiều, nhưng lúc nào cũng muốn nghe. Bởi sau mỗi câu nói như vậy, một cuộc đời của người trẻ từng thất học đi bốc vác, từng phải đi đánh giày hay thậm chí phải bán dâm đã được lật sang trang mới, tươi sáng hơn. 

Không ai có thể thắng được xu thế

  27/11/2018
Nổi lên trên các diễn đàn nhiều năm qua bởi những đóng góp khoa học, thẳng thắn, có trách nhiệm về nhiều vấn đề bức thiết của cuộc sống, từ ý tưởng xây dựng lộ trình cấm xe máy tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, đến đổi mới toàn diện giáo dục Việt Nam..., những ngày này, khi trên các trang mạng xã hội đang có sự chia rẽ rõ rệt quanh một số sự kiện thu hút sự quan tâm rộng rãi, TS Lương Hoài Nam (ảnh bên) tiếp tục chia sẻ quan điểm của mình cùng Nhân Dân hằng tháng. 

Đà Nẵng sắp hoàn thành hai lối xuống biển

  26/10/2018
Đảng đoàn HĐND thành phố Đà Nẵng vừa có Công văn báo cáo kết quả giám sát và kiến nghị với Thường trực Thành ủy về chủ trương mở lối xuống biển và thu hồi đất xây dựng các công trình phục vụ cộng đồng tại khu vực biển phía đông thành phố. Trong đó, dự án lối xuống biển đường Hồ Xuân Hương đã phê duyệt quy hoạch, cắm mốc đồ án, dự kiến hoàn thành tháng 1-2019; lối xuống biển tại Furama đang đấu thầu, dự kiến trong tháng 10 này khởi công và hoàn thành vào cuối năm 2018. 

Dành trọn tình yêu cho công việc

  26/10/2018
Giữa guồng quay sản xuất công nghiệp hối hả, kỷ cương ở Nhà máy lọc dầu Dung Quất (Quảng Ngãi), các nữ kỹ sư Công ty Lọc hóa dầu (LHD) Bình Sơn miệt mài tìm tòi sáng tạo, trút hết tâm huyết, đam mê với công việc khá nặng nhọc chẳng thua kém cánh nam giới. Mọi người vẫn trìu mến gọi họ là những “bông hồng thép”. 

Cải thiện tầm vóc người Việt không chỉ có sữa học đường

  26/10/2018
Thời gian gần đây, xuất hiện nhiều ý kiến trái chiều về Chương trình Sữa học đường. Sữa học đường chỉ là một chương trình nhỏ trong Đề án Tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011-2030 (Đề án 641). Để có thêm thông tin về một Đề án lớn, có sự phối hợp thực hiện của nhiều bộ, ngành, nhiều thành phần, lực lượng trong xã hội và đề xuất các giải pháp cải thiện thể lực, tầm vóc cho thế hệ tương lai, Nhân Dân hằng tháng có cuộc trao đổi với ông Trần Quang Vinh (ảnh bên), nguyên Phó Giám đốc Văn phòng Ban điều phối Đề án 641.