Sống lại điệu hát trống quân

Ðến xã Dạ Trạch (Khoái Châu, Hưng Yên) hỏi đến bộ ba “trống quân” là không ai không biết. Nay, bộ ba ấy chỉ còn ông Nguyễn Hữu Bổn, hiện đang làm Chủ nhiệm Câu lạc bộ hát trống quân của xã.  (27/01/2014)

TIN BÀI KHÁC

Những dòng đầu tiên cho con

  15/09/2011
Ðã lâu rồi mẹ muốn viết để lưu lại cho con những cảm xúc yêu thương, để khi lớn lên con biết rằng, con có ý nghĩa với bố mẹ đến nhường nào. 

Người trụ cột trong gia đình

  18/07/2011
Trong xã hội hiện đại, khi những đòi hỏi về chất lượng sống ngày một cao hơn, khái niệm về vai trò của người chồng, người vợ trong gia đình, rằng "đàn ông xây nhà, đàn bà giữ lửa" xem ra có sự xáo trộn ít nhiều, tùy thuộc hoàn cảnh mỗi nhà. Và theo đó, việc gìn giữ hạnh phúc gia đình bền vững, cả hai cùng vun đắp để có được sự êm ấm trong mỗi nếp nhà ngày càng đứng trước những thách thức lớn. 

Phụ nữ và cơ hội học tập

  21/06/2011
Phụ nữ trong xã hội thời nào cũng phải hứng chịu thiệt thòi nhiều hơn nam giới.  Ðể bớt đi sự chênh lệch đó, cách hiệu quả nhất là tạo điều kiện cho phụ nữ được tiếp cận giáo dục nhiều hơn. Tuần lễ toàn cầu hành động Giáo dục cho mọi người, TỔ CHỨC Ở Việt Nam năm nay chọn chủ đề: "Giáo dục cho phụ nữ và trẻ em gái thiệt thòi". 

Chuyện về những phụ nữ đơn thân

  19/04/2011
Tân Minh, một xã nghèo thuộc huyện Sóc Sơn, Hà Nội có tới hơn 200 phụ nữ đơn thân. Có nhiều lý do khiến họ rơi vào cảnh đơn thân. Không mảnh đời nào giống mảnh đời nào, nhưng những người phụ nữ đơn thân nơi đây đều có một điểm chung: vượt lên chính mình, vượt qua nỗi cô đơn và sự vất vả. Trên hết là vượt qua sự kỳ thị của cộng đồng, vừa làm cha, vừa làm mẹ, tạo dựng cuộc sống hạnh phúc cho mình và những đứa con. 

Cháu hư tại bà?

  18/03/2011
Ðối với xã hội nào cũng thế, đặc biệt trong xã hội phát triển, việc nuôi dạy con cái luôn là mối quan tâm hàng đầu của các bậc cha mẹ. Ðó là quá trình lâu dài, bền bỉ, đòi hỏi tất cả các thành viên trong gia đình sự đồng thuận. Suy cho cùng, một mái ấm gia đình, trong đó các thành viên luôn biết chia sẻ và lắng nghe, những đứa con ngoan ngoãn, giỏi giang vẫn luôn là mục tiêu hướng tới của các bậc cha mẹ. 

Bạn đường

  18/03/2011
Mẹ không thường đưa đón con đi học mỗi ngày, nhưng mẹ luôn muốn làm điều đó những khi có thể. Ai đó nói từ "đếm ngược", mẹ hiểu, mẹ sẽ phải đếm ngược số lần hạnh phúc đón đưa ấy. Mẹ nhận thấy những khúc đường chở con trên xe là lúc mẹ con mình rủ rỉ với nhau đủ thứ chuyện, chuyện nhà, chuyện bạn bè, chuyện học, chuyện vui cười, và mẹ cũng khéo léo xen vào đó là những suy nghĩ, cách nhìn về cuộc sống chung quanh. 

Tài sản riêng dưới một mái nhà

  24/02/2011
Luật Hôn nhân gia đình năm 2000 ghi nhận và có những quy định cụ thể để công nhận, "bảo vệ" an toàn cho tài sản riêng của vợ hoặc chồng trong thời kỳ hôn nhân. Thế nhưng, chung sống dưới một mái nhà mà "bo bo của riêng" dường như lại không phù hợp với quan niệm "của chồng công vợ" trong hôn nhân truyền thống. Nhiều rắc rối đã nảy sinh từ đây... 

Bộ bài tam cúc

  19/01/2011
Trong hành trang trở về sau chuyến công tác lần này, không phải lỉnh kỉnh đặc sản của những địa phương mẹ từng đi qua, nhưng lại làm mẹ háo hức vô cùng, chỉ mong về thật sớm để "khoe" với mấy bố con. Khi dừng chân nghỉ tại một quán tạp hóa ven đường tại vùng rừng núi xa xôi, mẹ bất ngờ bắt gặp bộ tam cúc nằm lẻ loi bên cạnh những bộ tú lơ khơ, bộ chắn. Giữ chặt trên tay như thể sợ ai lấy mất, mẹ vồ vập hỏi bà chủ quán. Bà ấy nói nó nằm đó lâu lắm rồi chẳng ai hỏi mua. Trẻ con xứ này giờ chẳng thèm chơi tam cúc, trò chơi điện tử bắt mất hồn chúng nó rồi. 

Bữa cơm tất niên

  19/01/2011
Tết đến, ngoài việc sửa soạn, trang hoàng nhà cửa, lễ tết bên nội, bên ngoại, thăm hỏi bạn bè thì mâm cỗ chiều tất niên là việc quan trọng nhất của mỗi gia đình. Cùng với thời gian, mâm cỗ tất niên thời hiện đại đã có sự thay đổi ít nhiều. Tuy nhiên, dù trên mâm cỗ, đã có sự pha tạp, thay đổi món cho hợp khẩu vị thì mâm cỗ Tết vẫn giữ nguyên sự thành kính, thiêng liêng của các thế hệ con cháu đối với ông bà, tổ tiên. 

Rủ nhau đi học... nấu ăn

  13/01/2011
Thời buổi công nghệ hiện đại có nhiều thứ để phải học nhưng có lẽ ít ai nghĩ tới việc sẽ có ngày những người phụ nữ lại phải tính đến chuyện đi học nấu ăn để góp phần gìn giữ hạnh phúc gia đình. Nữ công gia chánh, chăm lo nhà cửa, vun vén gia đình, nuôi dạy con cái... ngần ấy thiên chức thiên bẩm tự khắc được hình thành trong cốt cách của người phụ nữ như một quy luật tự nhiên vậy thì còn cần gì phải học ? 

Mẹ ơi, tại sao...

  13/01/2011
Bốn tuổi, con nói nhiều khủng khiếp. Mẹ suốt ngày cứ phải trả lời những câu hỏi ngô nghê của con. Bác hàng xóm nhà mình vẫn nói đùa, mẹ phải mua trọn bộ Một nghìn câu hỏi vì sao, nhanh nhanh kẻo hết... Mẹ vẫn luôn luôn tự nhủ, trẻ con là thế...., và kỳ cạch trả lời hết khả năng kiên nhẫn có thể.