70 năm Công an nhân dân học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy

Thứ Sáu, 30/03/2018, 04:44:33
 Font Size:     |        Print
 

Quy hoạch ga ngầm C9 nhận được nhiều sự quan tâm của người dân. Ảnh | Dương Khánh

Ngày 5-3, tại Hà Nội, Bộ Công an phối hợp Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản tổ chức Hội thảo khoa học - thực tiễn cấp quốc gia “70 năm Công an nhân dân học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy” với sự tham gia của nhiều nhà lãnh đạo, nhà khoa học, chuyên gia của Đảng, Nhà nước và các bộ, ban, ngành, địa phương.

Các tham luận phân tích, chỉ rõ những vấn đề lý luận về Sáu điều Bác Hồ dạy CAND, về “Tư cách người Công an cách mệnh”; đồng thời tập trung phân tích, đánh giá tình hình, khẳng định những kết quả đạt được, làm rõ những bất cập, khó khăn, vướng mắc trong quá trình học tập và thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy CAND qua các giai đoạn cách mạng, nhất là trong giai đoạn hiện nay; đánh giá, nhận định những yếu tố khách quan và chủ quan tác động đến sự nghiệp bảo vệ an ninh, trật tự.

Hà Nội lấy ý kiến xây ga tàu điện ngầm

Trong tháng 3, mô hình mặt bằng ga tàu điện ngầm (ga ngầm C9), tuyến đường sắt đô thị số 2, đoạn Nam Thăng Long-Trần Hưng Đạo được trưng bày tại Trung tâm thông tin văn hóa Hồ Gươm, số 2 Lê Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm để lấy ý kiến đóng góp của nhân dân nhằm tiếp tục hoàn thiện, sớm chốt phương án quy hoạch để trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Trong thời gian trưng bày, Ban Quản lý Đường sắt Hà Nội sẽ có bàn ghi nhận ý kiến tại chỗ, đồng thời tiếp thu các đóng góp của cán bộ, nhân dân Thủ đô cũng như các chuyên gia, nhà khoa học thông qua nhiều hình thức khác như email, khảo sát trực tuyến...

Phát động cuộc thi Ý tưởng Sáng tạo Trẻ TP Hồ Chí Minh 2018

Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ phối hợp Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP Hồ Chí Minh tổ chức Cuộc thi Ý tưởng Sáng tạo Trẻ TP Hồ Chí Minh lần 10 năm 2018 với chủ đề “Vì thành phố có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình”.

Ý tưởng tham gia phi bo đảm có tính mới, sáng tạo và có khả năng ứng dụng cao, được trình bày rõ ràng, đầy đủ các phần. Qua đó, tập trung xây dựng TP Hồ Chí Minh có cht lượng sng tt, văn minh, hin đại, nghĩa tình, thc hiện bảy chương trình đột phá của thành phố, định hướng thành phố trở thành đô thị thông minh trên nền tảng công nghệ tiên tiến.

Ban Tổ chức bắt đầu nhận đăng ký ý tưởng dự thi từ nay đến hết ngày 10-9 trực tiếp trên website: ytuong.khoahoctre.com.vn. Vòng chung kết và trao giải sẽ diễn ra vào tháng 10-2018.

Dành 100% kinh phí xử phạt vi phạm giao thông cho bảo đảm ATGT

Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 01/2018/TT-BTC quy định việc quản lý và sử dụng kinh phí bảo đảm trật tự an toàn giao thông có hiệu lực từ ngày 1-3. Theo đó, từ 2018 - 2020, 100% nguồn thu xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực ATGT sẽ được dành cho công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT).

Các hoạt động này bao gồm: chi tuyên truyền, phổ biến pháp luật an toàn giao thông; chi hoạt động kiểm tra, giám sát về công tác bảo đảm TTATGT; chi tiền lương làm việc vào ban đêm, làm thêm giờ trực tiếp phục vụ công tác bảo đảm TTATGT theo quy định của pháp luật hiện hành; chi mua sắm trang thiết bị, phương tiện phục vụ, chi khen thưởng cho tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác bảo đảm TTATGT theo quy định của pháp luật...

Ngoài ra, kinh phí còn được dùng để chi cho tập huấn nghiệp vụ, thăm hỏi, hỗ trợ nạn nhân tai nạn giao thông, gia đình nạn nhân bị tai nạn giao thông.

Chung cư, khách sạn phải mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc

Theo Nghị định số 23/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định về bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc có hiệu lực từ ngày 15-4, tất cả các cơ sở có nguy cơ về cháy, nổ như nhà chung cư, khách sạn, nhà khách, nhà nghỉ từ năm tầng trở lên; nhà trẻ, trường mẫu giáo có từ 100 cháu trở lên; cửa hàng xăng dầu có từ một cột bơm trở lên... đều phải mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc.

Đối tượng bo him cháy, nbt buc là toàn btài sn ca cơ scó nguy him vcháy, nổ. Tuy nhiên, các doanh nghip bo him cũng có quyn tchi bán bo him cháy, nbt buc cho các cơ schưa hoàn thin hsơ vphòng cháy và cha cháy theo quy định pháp lut, các cơ sở đang btm đình chhoc đình chhot động do vi phm quy định vphòng cháy và cha cháy...

Sắp có quy định mới về chuẩn chính tả

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) vừa tổ chức hội thảo về xây dựng quy định chính tả trong chương trình, sách giáo khoa (SGK) giáo dục phổ thông mới nhằm giảm tối đa tình trạng mỗi nơi viết một kiểu.

Hiện nay, Bộ GD-ĐT đã có ba quyết định khác nhau về chính tả trong chương trình, SGK. Sắp tới thực hiện Nghị quyết của Quốc hội cho phép thực hiện nhiều bộ SGK do các tổ chức, cá nhân biên soạn, nếu không có quy định thống nhất dễ dẫn tới tình trạng mỗi bộ/cuốn SGK khác nhau có những quy chuẩn khác nhau về chính tả. Điều này sẽ gây khó khăn, lúng túng cho các nhà trường, giáo viên và học sinh trong quá trình dạy học.

Việc sử dụng thống nhất trong toàn ngành giáo dục sẽ tạo ra một lớp người mới quen với cách viết này, dần dần những quy định mang tính hợp lý sẽ lan tỏa ra toàn xã hội. Theo tiến độ dự kiến, từ nay đến tháng 5-2018 sẽ phải ban hành Thông tư.

Đà Nẵng xây dựng khu phố du lịch phục vụ xuyên đêm

UBND TP Đà Nẵng vừa ký quyết định phê duyệt đề án Khu phố du lịch An Thượng tại phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn nhằm tạo điểm vui chơi giải trí, mua sắm cả ngày lẫn đêm phục vụ nhu cầu của khách du lịch.

Khu phố sẽ được thực hiện phía ven biển của bốn đoạn đường: Võ Nguyên Giáp, Hoàng Kế Viêm, Châu Thị Vĩnh Tế và Ngô Thì Sĩ, với không gian, quy hoạch, đầu tư và hoạt động mang phong cách của phố South Bank (London, Anh). Khu phố du lịch An Thượng sẽ cải thiện hệ thống giao thông động và tĩnh, kết hợp tầm nhìn dài hạn về giao thông, ưu tiên bảo tồn và mở rộng không gian mở để giảm đi sự phát triển nóng, thiếu bền vững như các khu phố du lịch khác ở Việt Nam.

MẠNH TRƯỜNG (Tổng hợp)