Độc đáo cơm gà Phan Rang

Lênh đênh dọc đường thiên lý, món ăn thường giục nhiều nhóm thực khách hào hứng ghé vào quán bên đường, thường là... những đĩa cơm gà thơm nóng vàng ruộm, nhanh gọn mà vừa đủ chắc bụng để tiếp tục hành trình. (21/10/2013)

TIN BÀI KHÁC

Bánh bao, bánh vạc Hội An

  29/02/2012
Nhắc đến ẩm thực Hội An, thường được nghe nhắc tới Cao lầu. Tuy nhiên, nhiều du khách dùng hết tô cao lầu vẫn bối rối chưa hiểu nó ngon chỗ nào. Còn bánh bao, bánh vạc Hội An thì khác.Mỏng manh cánh trắng bao quanh nhị hồng như đóa hoa trong ngần dưới nắng, thơm nồng chén nước chấm điểm lát ớt cay... Khêu gợi kém nào mỹ nhân cả hương vị lẫn nhan sắc! 

Giò nêy

  19/01/2012
Lênh đênh, phiêu dạt khắp các miền quê, thấy quê nào cũng có cá tính. Cứ cất giọng lên là đoán được. Đất và nước đã phân chia thanh sắc để nhân loại đa điệu, hòa âm cho chúng ta nhận biết lẫn nhau... 

Ngon... toát mồ hôi

  19/01/2012
Tin hay không tùy bạn, nhưng ai có hỏi tới cả trăm lần nữa, tôi vẫn cứ khẳng định: Không đắng, không cay tới mức... toát mồ hôi, sôi nước mắt, nhất định đó chưa phải là thứ thiệt món ngon Tây Nguyên! 

Bánh xèo tôm mực đầu đông

  20/12/2011
Trời đang bắt đầu vào đông. Thay vì nồng nã, lúc này khí lạnh đã về. Thoáng trong buổi chiều, ta đi trên các con đường từ quê đến phố, thường đâu cũng nghe mùi khói bánh xèo bay xa, thơm thơm gợi cho bụng người cảm giác đói, nôn nao, cồn cào, nhớ quê. 

Bát canh mùa lũ

  14/11/2011
Dòng sông Túy Loan ở quê tôi như dải lụa mềm uốn lượn qua bao cánh đồng lúa, nương dâu, bãi bắp để xuôi về biển cả... Về mùa lũ, nước sông dâng cao, mang theo nhiều loại cá về những cánh đồng làng. Người dân quê tôi lúc này náo nức mang đồ nghề đi bắt về chế biến các món ăn trong mùa mưa lụt. Khi sinh thời, mẹ tôi thường nấu món canh cá tràu với rau chua là món ăn dân dã, có hương vị đặc trưng mà tôi chẳng thể nào quên. 

Món ngon từ măng

  15/10/2011
Thu về quê tôi chộn rộn bước vào mùa măng:  "Thu ăn măng trúc, đông ăn giá Xuân tắm hồ sen, hạ tắm ao..." Nào măng tre, măng lồ ô, măng trúc... rất nhiều loại. Có thể nói, măng là thực phẩm ưa thích của người dân Việt Nam ở cả nông thôn lẫn thành thị. Tuy nhiên, việc sử dụng măng không đúng cách sẽ hết sức nguy hiểm. Vì vậy, tất cả các thứ măng trước khi chế biến thức ăn đều phải luộc. 

Mát lòng với đọt rau chạy

  12/08/2011
Người quê xa xứ, khi nghe nhắc đến Ðồng Tháp Mười thì có lẽ không quên được câu ca dao: "Tháp Mười nước ngập đồng chua Nửa mùa nắng cháy, nửa mùa nước dâng". 

Châu chấu rang

  18/07/2011
Nhớ lại thời thơ ấu ở quê, bọn trẻ con chúng tôi thường rủ nhau ra cánh đồng làng bắt châu chấu. Ði nhè nhẹ, cúi người lom khom, thấy châu chấu bám vào cây lúa là nhanh tay chộp. Nếu đi ồ ạt là đàn châu chấu thấy động rủ nhau bay hết, bởi mắt nó rất tinh, trên đầu nó có hai cái râu nhỏ ví như ăng-ten. Châu chấu mang về vặt hết cánh và đầu cho vào chảo, bắc lên bếp rang khô cho đến khi châu chấu chín vàng ươm. Vị châu chấu rang bùi bùi, thơm thơm, giòn giòn là món ăn thú vị của trẻ con chúng tôi nơi đồng quê. 

Tương làng Mông Phụ

  21/06/2011
Xứ Bắc có các loại tương khá nổi tiếng như tương Nam Ðàn (Nghệ An), tương Bần (Hưng Yên), thì tương được sản xuất ở làng Mông Phụ (Ðường Lâm, Sơn Tây, Hà Nội) cũng có ấn tượng không nhỏ. Món ăn từ tương không thể thiếu trong mỗi bữa cơm gia đình và là đặc sản dành cho du khách khi về thăm di tích làng cổ Ðường Lâm. 

Mắm sò Lăng Cô

  21/06/2011
Lăng Cô là một thắng cảnh nổi tiếng thuộc huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế và nằm ở chân đèo Hải Vân, cách thành phố Huế chừng 80 km. Ngoài bãi biển dài 12 km, ở đây còn có đầm An Cư rộng chừng 1.800 ha thông ra biển Ðông, non nước thật hữu tình. 

Ðậm đà mắm thính

  13/05/2011
Chị Hai xắn tay nhóm bếp. Một lúc sau, chị bưng mâm cơm nóng hổi nhưng chỉ độc một chén mắm thính và đĩa rau lang luộc. Tôi lấy đũa gắp vài cọng rau, quẹt nhẹ vào chén mắm thính của chị rồi ăn cùng miếng cơm. Thật đặc trưng, vị mằn mặn, ngòn ngọt của cá, bùi bùi của bột bắp và cay cay của tiêu đen, tất cả dường như xóa tan cả cái lạnh đầu mùa. 

Canh chua khoai môn cá tràu

  19/04/2011
Khoai môn nấu với cá tràu Húp chưa khỏi cổ, gật đầu khen ngon.