Điểm đến hấp dẫn bên bờ biển Tuy Hòa

Thứ Sáu, 22/11/2013, 13:42:38
 Font Size:     |        Print
 

Phú Yên có nhiều đầm, vịnh, bãi tắm đẹp vẻ hoang sơ luôn thu hút khách du lịch.

Ngài Saadi Salama - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhà nước Palestine tại Việt Nam sau lần đầu đặt chân và bị cái “đa tình” của đất và người Phú Yên hút hồn, đã thổ lộ: “Tôi đã hoàn toàn bị chinh phục bởi sự say đắm giữa trời và nước, sự kết tinh giữa truyền thống và hiện đại, sự sâu lắng của những tầng văn hóa chồng lớp cũng như cái tình rất thật trong mỗi tiếng nói, giọng cười”.

“MỎ VÀNG” TIỀM NĂNG

Không chỉ mang nét duyên khác biệt của một địa danh ôm trọn hai ngọn núi, lại nằm lọt thỏm giữa hai con đèo hiểm trở bậc nhất Việt Nam (đèo Cả và đèo Cù Mông), Phú Yên còn làm mê đắm lòng người nhờ hội tụ mối giao hòa thiên nhiên lý tưởng, một “mỏ vàng” tiềm năng đang chờ được khai thác.

Thiên nhiên như hào phóng với mảnh đất này khi ban tặng những núi - sông - rừng - biển quy tụ để tạo nên những núi gành, biển vịnh, đầm hồ, sông nước, hòn bãi đẹp tựa bức tranh “sơn thủy hữu tình”.

Với bờ biển dài 189 km, lắm nơi khúc khuỷu, quanh co, núi biển liền kề tạo nên nhiều đầm, vịnh, nhiều bãi tắm đẹp vẻ hoang sơ như: Đầm Cù Mông, đầm Ô Loan, vịnh Vũng Rô, vịnh Xuân Đài, gành Đá Đĩa, núi Đá Bia, Bãi Môn - Mũi Điện..., thuận lợi cho phát triển loại hình du lịch nghỉ dưỡng và các hoạt động thể thao trên biển, trên cát. Phú Yên cũng sở hữu nguồn nước khoáng nóng, thích hợp cho dịch vụ tắm chữa bệnh, phục hồi sức khỏe như các suối nước khoáng Chiêm Đức, Lạc Sanh. Đây cũng là vùng đất có bề dày lịch sử và chiều sâu văn hóa, nơi đan xen, giao thoa của nền văn hóa Việt - Chăm được thể hiện qua các di chỉ khảo cổ quý giá.

Theo Quy hoạch tổng thể, đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt: “Phú Yên sẽ trở thành điểm nhấn trong liên kết phát triển vùng giữa các tỉnh Tây Nguyên và vùng duyên hải Nam Trung Bộ. Ngành du lịch Phú Yên sẽ trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, công nghiệp sạchmang mầu sắc độc đáo riêng”. Tỉnh cũng đã đề ra mục tiêu phấn đấu cụ thể: “Đến năm 2015, sẽ thu hút hơn 850 nghìn lượt khách lưu trú, trong đó khách quốc tế chiếm hơn 10%. Giá trị gia tăng (GDP) của ngành du lịch từ chỗ chiếm 3,6% (năm 2010) so GDP toàn tỉnh sẽ tăng lên 5,7% vào năm 2015. Từ năm 2016 đến 2020, số khách du lịch lưu trú tăng bình quân 15%/năm. Đến năm 2020, sẽ đón khoảng 1,8 triệu lượt khách và GDP ngành du lịch chiếm 7,2% GDP toàn tỉnh”.

ĐỘC ĐÁO SAO VIỆT

Đến Phú Yên không thể bỏ qua Sao Việt- một địa chỉ du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng cao cấp đang trở thành điểm sáng trong hướng phát triển ngành công nghiệp không khói Phú Yên. Như lời ông Đào Tấn Lộc, Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên, Sao Việt là niềm tự hào của ngành du lịch Phú Yên.

ThS Huỳnh Thị Kim Hương, Tổng Giám đốc Công ty Du lịch Sao Việt, chia sẻ: “Tiềm năng du lịch ở Phú Yên rất lớn, núi liền biển, vịnh, đầm đang còn rất hoang sơ, kỳ bí nên chúng tôi không ngần ngại bỏ ra hàng trăm tỷ đồng để đầu tư khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp. Nếu được quan tâm đầu tư đúng mức, Phú Yên sẽ là điểm đến hấp dẫn trên bản đồ du lịch, trong tương lai rất gần”.

Cũng chính nhờ niềm tin sắt đá ấy, bà mới có thể sát cánh bên chồng cùng chung tay biến giấc mơ Sao Việttrở thành hiện thực.

Chỉ người nặng lòng với quê hương như ông bà mới có thể bền gan suốt chín năm trời với bao tiền của, công sức biến vùng đồi núi hoang hóa trở thành một thiên đường sinh thái, nghỉ dưỡng hiện đại, tiện nghi như hôm nay. Gần một thập kỷ, để kiên trì từng mũi khoan kiếm tìm nguồn nước, để phủ xanh lại từng mét vuông rừng, để du khách có thể “sáng tắm biển, tối ngủ dưới tán rừng” chan hòa với thiên nhiên. Cho dù khu resort đã thu hút khách sáu năm nhưng hai ông bà cho biết “chúng tôi chỉ mong lấy thu bù chi chứ chưa dám trông chờ thu hồi đồng vốn khi mà du lịch Phú Yên hiện vẫn tồn tại thực trạng cung vượt quá cầu”.

Khó khăn là vậy nhưng ông chủ Sao Việtkhông hề nản chí: “Nhìn sang các nước láng giềng, biển họ không đẹp, cát không trắng, nước không trong bằng ta nhưng họ có những khu du lịch sinh thái tuyệt vời. Mỗi năm chúng ta chỉ đón được năm triệu lượt khách, mỗi khách chỉ thu được 1.200 USD là quá khiêm tốn. Nếu phát triển tốt du lịch biển miền trung, chắc chắn chúng ta sẽ thu hút được 10 đến 15 triệu khách, với nguồn thu 15 đến 20 tỷ USD mỗi năm”. Băn khoăn, trăn trở với bài toán “thay da đổi thịt” cho vùng quê giàu tiềm năng nhưng vẫn còn nghèo này, ông đã làm nên một tiềm năng du lịch.

Vị đại sứ Palestine đã thổ lộ khi nói về điểm đến hấp dẫn Phú Yên: “Tôi luôn nghĩ rằng, ở một nơi nào đó, chắc hẳn Tổng trấn Tuy Viễn Lương Văn Chánh sẽ mỉm cười mãn nguyện, khi chứng kiến các thế hệ con cháu đang miệt mài gây dựng miền đất ông từng khai khẩn, mở mang 400 năm trước đây trở thành hòn ngọc sáng trong dặm dài lịch sử của non sông đất Việt”.

Một góc khu nghỉ dưỡng Sao Việt.

Tiềm năng du lịch ở Phú Yên rất lớn, núi liền biển, vịnh, đầm đang còn rất hoang sơ, kỳ bí...

Bài: ĐÀM BẢO NGỌC - Ảnh: TRẦN HỮU VIỆT