Tạo động lực mới để phát triển kinh tế bền vững

Hơn 30 năm đổi mới đất nước do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo, nền kinh tế của Việt Nam đã có bước phát triển tích cực, là nguồn lực rất quan trọng để chúng ta xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc ta. Phấn đấu từng bước hoàn thiện nền kinh tế thị trường định hướng XHCN, chúng ta đã liên tục đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế do Quốc hội đề ra trong điều kiện khủng hoảng kinh tế ở khu vực và thế giới diễn ra nhiều năm; ở trong nước, dịch bệnh, thiên tai nối nhau hoành hành. (28/06/2017)

TIN BÀI KHÁC

Đánh giá khách quan, chống “bệnh” thành tích

  29/12/2017
Thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Ðảng, Tỉnh ủy Phú Yên đã chỉ đạo kiên quyết khắc phục “bệnh thành tích”, đánh giá, phân loại tổ chức cơ sở đảng (TCCSÐ) và đảng viên một cách nghiêm túc, đúng thực chất. Những thành tích tiếp tục được phát huy và những hạn chế, bất cập từng bước được nhiều TCCSÐ và đảng viên khắc phục, góp phần tạo chuyển biến tích cực trong năm 2017. 

Can trường, mưu trí nơi tuyến đầu hà an

  29/12/2017
Ðánh án ma túy rất cừ nhưng Thượng úy N.Ð.C, Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La lại ngại nói về mình. Phần vì bản tính khiêm tốn, phần khác vì công việc nguy hiểm không được công khai danh tính. Hơn mười năm làm lính biên phòng đấu tranh với các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy ở tỉnh Sơn La, C. đã chứng tỏ bản lĩnh của một trinh sát nội tuyến nhanh nhạy, giỏi ứng biến và gan dạ. Những phẩm chất quý báu ấy được tôi luyện qua nhiều cuộc thử lửa, những trải nghiệm gian khổ, có lúc nguy hiểm đến cả tính mạng. 

Hành hạ trẻ mầm non, tội ác không thể dung thứ

  29/12/2017
Đã có không ít vụ bạo hành trẻ em trong xã hội từ nhiều chủ thể trong gia đình, ngoài cộng đồng và ở trường học, nhưng với những bạo hành trẻ em trong hệ thống trường mầm non, nhà trẻ cả công lẫn tư, phải coi đó là thứ tội ác man rợ không thể dung thứ. Bởi những kẻ hành hạ các em không ai khác, lại là những cô giáo, bảo mẫu được phụ huynh học sinh tin cậy phó thác. 

Bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam

  28/12/2017
Tròn 45 năm, kể từ ngày quân và dân Hà Nội làm nên một “Điện Biên Phủ trên không”, đập tan chiến lược của nhà cầm quyền nước Mỹ, dùng “pháo đài bay” ném bom hủy diệt Thủ đô, mưu toan “đưa miền bắc Việt Nam trở về thời kỳ đồ đá cũ”, buộc dân tộc ta phải chấp nhận sự thống trị vĩnh viễn của Hoa Kỳ. Với ý chí “thà hy sinh tất cả, chứ nhất định không chịu mất nước, không chịu làm nô lệ”, “Hà Nội - Thủ đô của lương tri và phẩm giá con người” đã vít cổ hàng chục “pháo đài bay” và các loại “thần sấm”, “con ma” sau 12 ngày đêm chiến đấu oanh liệt và hào hùng, buộc Mỹ phải chấp nhận ngồi vào bàn đàm phán, ký Hiệp định Pa-ri về lập lại hòa bình ở miền bắc nước ta! 

Tranh luận tại nghị trường

  28/12/2017
Tranh luận được tăng cường là một trong những ấn tượng đọng lại về kỳ họp thứ tư vừa qua của Quốc hội. Và chính tranh luận đã làm cho những phiên chất vấn hấp dẫn hơn; các vấn đề được đề cập trở nên sáng rõ hơn. Ðây là một bước tiến đáng ghi nhận trong quá trình đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động của Quốc hội. 

Thắp sáng tình yêu và trách nhiệm “trồng người”

  27/11/2017
Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn trân trọng và đánh giá cao những cống hiến lớn lao mà đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục - đội ngũ chủ công quyết định sự nghiệp đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục nước nhà.  

Tinh gọn để hoạt động hiệu lực, hiệu quả

  27/11/2017
Cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước (BMHCNN) là chủ trương quan trọng, góp phần xây dựng Chính phủ kiến tạo, phục vụ. Việc lựa chọn chuyên đề giám sát về cải cách tổ chức BMHCNN giai đoạn 2011-2016 cùng nghị quyết giám sát được Quốc hội thông qua sẽ tạo tiền đề triển khai hiệu quả hai nghị quyết quan trọng của Hội nghị TƯ 6 về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả và đổi mới hệ thống tổ chức quản lý, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập.  

Tăng cường đối thoại, tiếp dân “hạ nhiệt” khiếu nại, tố cáo

  27/11/2017
Không thể phủ nhận nỗ lực của Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương trong tiếp công dân (TCD), giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC), tuy nhiên thực trạng còn phức tạp. TCD, đối thoại là một trong những giải pháp khả thi góp phần giải quyết bức xúc, tâm tư của người dân ngay từ cơ sở, khắc phục KNTC vượt cấp, kéo dài.  

Thực hành trách nhiệm

  27/11/2017
Bây giờ khi gặp một cán bộ trẻ người ta thường có chút phân vân: Anh này liệu có thuộc “phả hệ” nào không, có ô dù nào không? Liệu có phải một dạng làm quan tắt không? Sắp tới rồi sẽ lên to hơn, hay lại đùng một cái đứt dây dù, làm mọi người thất vọng. 

Nhiều vướng mắc và bất cập

  28/10/2017
Thu hồi tài sản tham nhũng (THTSTN) là giải pháp quan trọng nhằm giảm thiểu tác hại của hành vi tham nhũng, triệt tiêu động cơ của tội phạm tham nhũng, thực hiện tốt công tác này cũng tạo ra tính răn đe, ngăn ngừa hành vi tham nhũng. THTSTN đã được thể chế hóa trong một số văn kiện quốc tế (toàn diện nhất là Công ước LHQ về chống tham nhũng) và trong các văn bản pháp luật của Việt Nam. Tuy nhiên, quá trình triển khai thực hiện trong những năm vừa qua bộc lộ nhiều yếu kém, hạn chế với hàng loạt vướng mắc cần tháo gỡ.  

Ánh sáng tình thương

  28/10/2017
“Cuộc đời là một cuốn sách, chúng ta phải biết lật mở từng trang để đọc và học. Người không may bị mù nhưng tâm phải sáng, không chỉ tự mình nỗ lực không ngừng mà giúp những người đồng cảnh vượt lên số phận và sống có ích”, chị Lê Thị Diệu Châu, Phó Chủ tịch Hội Người mù TP Đà Nẵng, Chủ tịch Hội phụ nữ mù thành phố trải lòng. Dẫu không nhìn thấy ánh sáng nhưng vẫn luôn có một mặt trời ngập tràn ánh sáng của tình yêu thương trong người phụ nữ nhân hậu mà nghị lực ấy. 

Tiếp nối lý tưởng Tháng Mười

  28/10/2017
Năm 2017, nhân dân Việt Nam cùng nhân loại tiến bộ trên toàn thế giới long trọng kỷ niệm 100 năm cuộc Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại do Đảng bôn-sê-vích Nga, đứng đầu là lãnh tụ thiên tài V.I. Lê-nin lãnh đạo, đã lật đổ giai cấp tư sản và giai cấp phong kiến địa chủ, lập nên chính quyền của những người lao động, xây dựng một xã hội hoàn toàn mới, không có người bóc lột người. Được Cách mạng Tháng Mười cổ vũ, các dân tộc bị áp bức bóc lột trên toàn thế giới đã đoàn kết lại, vùng lên giành quyền độc lập, quyền sống và quyền làm người, mở ra một thời đại mới, thời đại quá độ từ chủ nghĩa tư bản lên chủ nghĩa xã hội trên phạm vi toàn thế giới.