Hữu xạ tự nhiên hương
15:58 02/06/2020

Từ năm 1927 lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc viết tác phẩm “Đường Kách mệnh” đã dành những trang đầu nói về tư cách của người cách mạng. Trong 14 tiêu chuẩn cần có, Người chỉ rõ một tiêu chuẩn căn cốt: “Không hiếu danh. Không kiêu ngạo”. Vào dịp kỷ niệm lần thứ 130 Ngày sinh Bác Hồ, vẫn thấy đâu đây thói háo danh, kiêu ngạo trong đội ngũ cán bộ, trong đời sống xã hội, nhưng không phải lúc nào cũng dễ thấy. Bởi đã xuất hiện những thuật ngữ mới như “kiêu ngầm”, “nghệ thuật đánh bóng”. Nghĩa là để chỉ đích xác nhân vật A, nhân vật B là chuyên đẽo ghế kê chân mình không phải không có những ý kiến khác nhau, thậm chí trái ngược nhau.

Vĩ đại từ sự sụp đổ
21:12 27/06/2020

Hơn bốn năm kể từ khi “Thánh” Johan Cruyff qua đời, câu chuyện về sự hồi sinh của Barca vẫn được nhắc đến như một điều kỳ diệu. Barcelona vĩ đại được hồi sinh và bắt đầu một chặng đường lịch sử huy hoàng cho đến ngày nay được bắt đầu bởi một cuộc đại khủng hoảng. Và giữa đống tro tàn, một vĩ nhân xuất hiện, tái thiết một Barca vĩ đại.

Triệt hạ cây trong trường học
21:07 27/06/2020

Với tốc độ phi mã không thể kiểm soát nổi của thị trường bất động sản hiện nay, diện tích sân trường học càng ngày càng bị thu hẹp lại. Và cây xanh - lá phổi xanh - đặc biệt là những gốc phượng thân thương bao đời gắn với tuổi học trò càng ngày càng hiếm. Không may, một cây phượng trong một sân trường bất ngờ bật gốc dẫn đến cái chết của một học sinh... thế là rất nhiều trường vì sợ trách nhiệm đua nhau xuống tay triệt hạ loài cây này. Xin hãy dừng tay! Trồng cây, chăm sóc cây chính là trồng người, chăm sóc người! Đó chính là đạo lý giáo dục.

Thủ thỉ với tiếng khèn ở Luang Prabang
21:07 27/06/2020

Ngày xưa có hai vợ chồng nọ vào rừng săn nai. Nai không thấy nhưng họ bất ngờ gặp được con chim Garavek - một loại chim thần. Tiếng kêu của nó hay đến nỗi làm cả hai ngẩn ngơ. Khi trở về nhà, người vợ liền lấy tre ghép lại thành một loại nhạc cụ có thể mô phỏng tiếng kêu diệu kỳ của chim Garavek. Chuyện đến tai nhà vua, vua gọi hai vợ chồng lên ra lệnh biểu diễn với loại nhạc cụ mới. Họ chơi mãi chơi mãi, tay sắp gãy, miệng sắp rụng ra mà vua vẫn chỉ lim dim mắt, vẫn chưa bảo dừng. Đến khi cô vợ sắp kiệt sức thì thấy ông vua mở choàng mắt: “Đúng rồi đúng rồi, đây chính là thứ âm nhạc ta cần. Tốt hơn rồi đấy”. Và từ đó, loại nhạc cụ ấy được đặt tên là khene (khaen) - tiếng Lào nghĩa là “tốt hơn”.

Bùng nổ dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ xa
21:07 27/06/2020

Chỉ trong một thời gian ngắn, đại dịch Covid-19 đã châm ngòi cho “cuộc cách mạng” công nghệ trong chăm sóc sức khỏe trên thế giới - dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ xa (Telehealth) ở nhiều quốc gia... Mô hình này được dự báo sẽ không chỉ là giải pháp tình thế trong khủng hoảng mà có thể sẽ trở thành một xu hướng thịnh hành trong tương lai.

Khi “Chiến lang”  đối đầu “Rambo”!
21:07 27/06/2020

Chỉ dâu mắng hòe

Ngày 29-5, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ chấm dứt quan hệ với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) với lý do tổ chức quốc tế mang tính toàn cầu này không có những nỗ lực đủ để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid-19 khi nó mới bùng phát.

Vâng, thì sao?
21:07 27/06/2020

Hai cuối tuần liền tôi phải ra đường để xem các bạn Pháp biểu tình chống bạo lực cảnh sát và phân biệt chủng tộc. Gọi là xem cho nhẹ từ chứ thực chất tôi muốn hiểu các bạn ấy chống vì nghĩ Pháp có phân biệt chủng tộc hay vì muốn ủng hộ Mỹ. Cũng như mọi cuộc biểu tình, lúc đầu là ôn hòa, sau là hò hét, sau nữa là khiêu khích cảnh sát và đập phá cái gì đó. Pháp hiền hơn Mỹ, hoặc người Pháp cũng điệu đà nên trò đập phá dù năm ngoái có diễn ra, nhưng không ồ ạt và đáng buồn như những gì đang thấy ở Mỹ. Năm nay chỉ thấy đập sọt rác, ném ô-tô, chưa thấy (lạy trời) điều gì quá bạo lực!

Nâng tầm bệnh viện đạt chuẩn quốc tế
15:58 02/06/2020

Tiềm năng lớn, nguồn lực sẵn có, nhưng thị trường khám, chữa bệnh cho người nước ngoài, người thu nhập cao vẫn chưa hiệu quả trên thực tế do rất nhiều nguyên nhân, mà chủ yếu là những nguyên nhân ngoài chuyên môn y tế của đội ngũ y bác sĩ... Ý kiến đóng góp của những chuyên gia lâu năm trong ngành y, những nhà chuyên môn trong các lĩnh vực liên quan sẽ gợi mở thêm nhiều điều nhằm thực hiện mục tiêu, mở rộng thị trường khám, chữa bệnh ở Việt Nam...

Sự lựa chọn của những khách hàng đặc biệt
15:58 02/06/2020

Là bệnh viện chuyên khoa đặc biệt với đội ngũ phẫu thuật viên hàng đầu, cùng hệ thống phòng mổ hiện đại nhất cả nước, Bệnh viện Việt Đức là một trong số ít đơn vị được Bộ Y tế cho phép khám, chữa bệnh cho người nước ngoài. Những năm gần đây, Bệnh viện đã trở thành một địa chỉ được nhiều bệnh nhân nước ngoài lựa chọn, trong đó, có cả Đại sứ Qatar hay tỷ phú người Đài Loan.

Chuyên môn bác sĩ và y học cổ truyền là lợi thế lớn
15:58 02/06/2020

Du lịch y tế đang là xu hướng được nhiều người nước ngoài lựa chọn. Hiện mỗi năm, Việt Nam đón khoảng 300.000 lượt người nước ngoài đến khám bệnh và gần 60.000 người điều trị nội trú. Tuy con số này còn khiêm tốn, nhưng với chất lượng khám, chữa bệnh ngày càng cao, giá lại rẻ hơn nhiều nước, Việt Nam có tiềm năng để phát triển lĩnh vực du lịch y tế. Song để tiềm năng thức giấc, y tế Việt Nam vẫn cần phải vượt qua nhiều thách thức, rào cản, như chia sẻ của Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên.