Tập trung quản lý thương mại điện tử

Thứ Hai, 27-05-2019, 14:29
Tổng Cục trưởng Quản lý thị trường Trần Hữu Linh (ở giữa) trao đổi với báo chí. (Ảnh: KHÁNH GIANG)

NDĐT - "Thương mại điện tử là chuyên đề chúng tôi đã đăng ký kế hoạch với Ban chỉ đạo 389 Quốc gia từ đầu năm và nhận được sự chỉ đạo rất cụ thể. Sở dĩ phải thực hiện chuyên đề này vì môi trường Internet đang là nơi diễn ra việc quảng cáo, mua bán rất nhiều sản phẩm gian lận thương mại phổ biến", Tổng Cục trưởng Quản lý thị trường Trần Hữu Linh chia sẻ với phóng viên Nhân Dân điện tử tại buổi gặp gỡ báo chí mới đây.

Phóng viên: Vừa qua, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) đã có các đợt ra quân kiểm tra, kiểm soát mạnh mẽ hàng giả, hàng lậu, hàng nhái vi phạm sở hữu trí tuệ. Xin ông cho biết kết quả của các đợt kiểm tra này?

Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh: Trong quý I-2019, QLTT đã kiểm tra và xử phạt 14.400 vụ, xử phạt vi phạm hành chính gần 10.000 vụ, thu về ngân sách nhà nước gần 100 tỷ đồng. Đây là những tháng trước, trong và sau Tết nguyên đán nên lực lượng QLTT tập trung chủ yếu vào chống hàng giả, hàng thực phẩm lậu từ biên giới vào, đồ gia dụng nhập lậu không rõ nguồn gốc xuất xứ, đặc biệt là một số mặt hàng tiêu biểu trong dịp Tết như pháo.

Ba tháng đầu năm 2019 lực lượng QLTT đã phát hiện nhiều vụ việc lớn đặc biệt liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm. Tháng 3-2019 lực lượng QLTT Lào Cai đã thu giữ được một xe cá tầm đông lạnh không rõ nguồn gốc xuất xứ với trọng lượng gần 5 tấn; cũng trong tháng 3 vừa qua Cục QLTT Hà Nội cũng thu giữ 5 tấn nội tạng động vật đang hư hỏng, bốc mùi từ biên giới đang di chuyển về Thủ đô Hà Nội…

Cuối tháng 4, Cục QLTT tỉnh Vĩnh Long đã phát hiện số lượng lớn hàng hóa với hơn 2.000 sản phẩm chủ yếu là thuốc tân dược, thực phẩm chức năng, quần áo may sẵn… do nước ngoài sản xuất không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam, không có hóa đơn chứng từ thể hiện tính hợp pháp của hàng hóa. Đây là điểm bán hàng qua mạng, hàng được xách tay từ nước ngoài về rồi rao bán trên các trang mạng xã hội.

Cục QLTT Hà Nội cũng vừa thu giữ hơn 7.000 điếu xì-gà có giá trị rất lớn không rõ nguồn gốc. Cục QLTT Khánh Hoà qua đợt kiểm tra toàn diện các cửa hàng trên địa bàn cũng thu giữ hơn 3.400 chiếc đồng hồ làm giả các thương hiệu lớn trên thế giới… Tất cả những vụ việc này, Tổng cục QLTT đã hoàn thiện hồ sơ gửi sang bên Công an để xem xét khởi tố.

Phóng viên: Khi xử lý những vụ việc lớn như trên với mô hình Tổng cục QLTT quản lý theo ngành dọc có ưu điểm gì hơn so với trước đây, thưa ông?

Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh: Việc thành lập Tổng cục QLTT, cơ sở nâng cấp 63 Chi cục QLTT ở các địa phương lên thành Cục thuộc Tổng cục thể hiện tầm quan trọng của lưc lượng này trên mặt trận chống hàng giả, hàng nhái, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ. Sau hơn 5 tháng hoạt động, chúng ta có thể thấy rõ hiệu quả của mô hình này.

Thí dụ như trước đây do 63 chi cục độc lập ở 63 địa phương nên công tác phối hợp địa bàn và mở rộng điều tra rất hạn chế. Thậm chí có thể nói là không thực hiện được. Rất nhiều vụ việc phát hiện ở địa phương này nhưng doanh nghiệp bị xử phạt lại ở địa phương khác, cơ sở sản xuất hàng giả hàng nhái cũng ở địa phương khác. Các chi cục ở địa phương khi phát hiện vụ việc thì thực hiện xử phạt ngay và dừng vụ việc ở đó. Dẫn đến việc không xử lý được triệt để tận gốc đường dây, ổ nhóm sản xuất.

Sau khi nâng cấp lên Tổng cục QLTT, chúng tôi đã chỉ đạo các Cục tại địa phương phối hợp mở rộng điều tra, xử lý triệt để tận gốc vấn đề, truy ra các ổ nhóm, các “chân rết” ở các địa phương khác. Đây chính là hiệu quả rõ nhất trong công tác phòng, chống tội phạm buôn lậu.

Mặt khác, do mô hình ngành dọc thống nhất từ trung ương xuống các địa phương, đến các Cục, các Đội nên công tác đào tạo, nâng cao trình độ của cán bộ, chất lượng đội ngũ kiểm soát viên QLTT, việc rèn luyện đạo đức công vụ của cán bộ làm được tốt hơn. Chúng tôi đang có kế hoạch đào tạo chuẩn mực hoá cán bộ, cũng như sắp xếp lại bộ máy để đảm bảo đúng tiêu chuẩn, tiêu chí đề bạt bổ nhiệm.

Việc thực hiện các chủ trương lớn, các chương trình làm việc theo chuyên đề cũng được Tổng cục QLTT chỉ đạo xuyên suốt xuống các chi cục tốt hơn và nhanh chóng hơn trước. Vừa rồi khi dịch tả lợn châu Phi tràn vào, Chính phủ có chỉ đạo, Bộ Công thương cũng đã yêu cầu Tổng cục QLTT thực hiện ngay và 63 chi cục đã triển khai đồng bộ đúng kế hoạch.

Phóng viên: Các tháng tiếp theo của năm 2019 Tổng cục QLTT sẽ tập trung vào những chuyên đề nào?

Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh: Tổng cục QLTT vẫn tiếp tục tập trung vào công tác chống sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng nhái, vi phạm sở hữu trí tuệ bởi đây là chức năng nhiệm vụ chính của chúng tôi.

Vấn đề vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm cũng là vấn đề nhức nhối, ngay từ những tháng đầu năm đã phát hiện rất nhiều vụ việc, đặc biệt trong bối cảnh đang có dịch tả lợn châu Phi nên Tổng cục sẽ chỉ đạo các chi cục tại địa phương tăng cường kiểm tra, kiểm soát về thực phẩm. Tăng cường kiểm tra các tụ điểm cơ sở kinh doanh giết mổ, tuyên truyền để người dân và các nhà hàng, khách sạn có ý thức hơn về an toàn thực phẩm.

Thương mại điện tử cũng là chuyên đề chúng tôi đã đăng ký kế hoạch với Ban chỉ đạo 389 Quốc gia từ đầu năm và nhận được sự chỉ đạo rất cụ thể. Sở dĩ phải thực hiện chuyên đề này vì môi trường internet đang là nơi diễn ra việc quảng cáo, mua bán rất nhiều sản phẩm gian lận thương mại phổ biến.

Công tác chống buôn lậu sẽ được Tổng cục QLTT phối hợp với các lực lượng cảnh sát giao thông, công an địa phương tăng cường kiểm tra trên các tuyến quốc lộ dọc đất nước. Các đợt kiểm tra sẽ tiến hành thường xuyên và đột xuất.

Công tác xây dựng thể chế, chính sách cũng là nhiệm vụ quan trọng mà Tổng cục QLTT được giao phó. Ngoài ra, chúng tôi cũng đang xây dựng hệ thống công nghệ thông tin hiện đại hơn để tạo đột phá trong công tác quản lý thị trường, ứng dụng hiện đại hoá đưa dần lực lượng này thành chính quy.

Xin trân trọng cảm ơn Tổng Cục trưởng!

* Bắt số lượng lớn máy hút thuốc lá điện tử không rõ nguồn gốc

* Bắt giữ số lượng lớn hàng hóa nhập lậu ở Vĩnh Long

* Lập lại kỷ cương trong hoạt động thương mại điện tử

* Ngăn chặn những biến tướng, nguy cơ trong thương mại điện tử

* Cảnh giác với tội phạm thương mại điện tử

GIAI THANH - KHÁNH GIANG (thực hiện)