Phi công mắc Covid-19 đang phải can thiệp ECMO

Thứ Hai, 06-04-2020, 14:55
(Ảnh minh họa).

NDĐT - Ngày 6-4, TS, BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cho biết, bệnh nhân Covid-19 thứ 91, người đầu tiên được phát hiện nhiễm bệnh tại ổ dịch quán bar Buddha (phường Thảo Điền, quận 2, TP Hồ Chí Minh) hiện đang phải can thiệp ECMO do sốt nhiều ngày qua kể từ khi nhập viện.

Bệnh nhân thứ 91 là phi công Stephen George Gallagher Cameron, người Anh, có kết quả xét nghiệm PCR chẩn đoán dương tính với SARS-CoV-2 ngày 18-3.

Bệnh nhân sốt cao liên tục từ lúc nhập viện. Tình trạng suy hô hấp tăng dần, X-quang phổi được ghi nhận tổn thương mô kẽ, phế nang lan tỏa hai phế trường, diễn tiến ngày càng xấu hơn.

Từ ngày 5-3, bệnh nhân được các bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh điều trị hỗ trợ hô hấp từ thở ô-xy mũi đến ô-xy mask. Đến ngày 27-3, bệnh nhân được điều trị hô hấp từ thở áp lực dương liên tục đến thở máy xâm lấn từ ngày 5-4.

Sáng 6-4, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh đã tiến hành hội chẩn liên viện với khoa Hồi sức cấp cứu - Bệnh viện Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh. Bệnh nhân có chỉ định ECMO (tim phổi nhân tạo). Ê-kíp đặc nhiệm về ECMO của Bệnh viện Chợ Rẫy đã sang hỗ trợ thực hiện ECMO cho bệnh nhân ngay tại phòng cách ly áp lực âm, khoa Nhiễm D, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh.

TS Châu cho biết đến ngày 3-4, kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm đường hô hấp của nam bệnh nhân này vẫn dương tính với SARS-CoV-2, tải lượng virus còn cao.

Trước đó, Bộ Y tế công bố bệnh nhân thứ 91 mắc Covid-19 ở Việt Nam là nam, quốc tịch Anh, 43 tuổi, trú tại quận 2, TP.HCM, phi công hãng hàng không Vietnam Airlines. Đây là người đầu tiên mắc Covid-19 được phát hiện có liên quan đến ổ dịch quán bar Buddha. Sau trường hợp này, TP Hồ Chí Minh đã xác định thêm 17 người dương tính với SARS-CoV-2 tại ổ dịch này, hơn 2.000 người đã được lấy mẫu xét nghiệm.

HẢI NGÔ