Mất 30 triệu “cúng” chữa bệnh về da, một phụ nữ bị suy kiệt

Thứ Tư, 19-06-2019, 14:30
Hình ảnh tổn thương của bệnh nhân khi vào viện ngày 8-4. (Ảnh: BVCC)

NDĐT – Không tin vào cách chữa tây y với căn bệnh da bọng nước tự miễn, một phụ nữ 30 tuổi đã rơi vào cảnh lột da, bốc mùi hôi thối và suy kiệt cơ thể khi giao tính mạng mình cho thầy cúng và tự ý tắm lá chữa bệnh.

Bác sĩ nội trú Đặng Thị Lương (Bệnh viện Da liễu Trung ương) cho biết, ngày 8-4, bệnh viện (BV) tiếp nhận trường hợp bệnh nhân nữ Triệu Thị Thắm, 30 tuổi, chẩn đoán mắc bệnh Pemphigus với tổn thương trợt da toàn thân, rỉ dịch, bốc mùi hôi. Đây là một loại bệnh da bọng nước tự miễn, bệnh da mạn tính.

Cơ thể bệnh nhân xuất hiện nhiều bọng nước dễ vỡ để lại vết trợt lâu lành ở da và niêm mạc. Ngoài ra, tình trạng trên diễn ra liên tục, từng đợt khiến bệnh nhân luôn có cảm giác đau rát, cơ thể suy sụp do chảy dịch, thiếu đạm.

Theo BS Lương, trước đó, bệnh nhân đã được các bác sĩ BV Da liễu Trung ương điều trị ổn định căn bệnh da bọng nước tự miễn. Tuy nhiên, bệnh nhân không tái khám theo hẹn của bác sĩ mà tự ý tắm lá và dùng các loại thảo dược ở nhà. Khi thấy tình trạng bệnh nặng lên, bệnh nhân lại tìm đến thầy cúng. Sau một tháng tốn hơn 30 triệu đồng làm lễ cúng, tổn thương da của bệnh nhân không được cải thiện mà dần nặng lên. Bệnh nhân bị trợt da, bong tróc và bối mùi hôi thối khiến gia đình không ai dám lại gần.

Bệnh nhân được tiếp nhận và điều trị tại khoa Bệnh da phụ nữ & trẻ em, BV Da liễu Trung ương từ ngày 8-4. Ngoài tình trạng da trợt toàn thân, đỏ da, đóng vảy tiết mùi hôi, các bác sĩ cho biết, bệnh nhân còn được ghi nhận có tình trạng nhiễm khuẩn nghiêm trọng, rối loạn nước và điện giải, giảm Albumin máu, Protein máu.

Bác sĩ Nguyễn Thùy Linh, Phó Trưởng khoa Bệnh da phụ nữ và trẻ em cho biết: Tình trạng bội nhiễm vi khuẩn và rối loạn dinh dưỡng, nước và điện giải của bệnh nhân đều là hậu quả của bệnh Pemphigus nặng không được điều trị đúng cách và kịp thời.

Ảnh bệnh nhân sau hai tháng điều trị. (Ảnh: BVCC)

Bệnh nhân Thắm là người dân tộc Tày, điều kiện kinh tế gia đình khó khăn. Khi nhập viện, bệnh nhân không đủ khả năng chi trả các chi phí thuốc men và sinh hoạt phí tại bệnh viện. Lãnh đạo BV Da liễu Trung ương, Khoa Bệnh da phụ nữ & trẻ em cùng toàn thể các y bác sĩ, nhân viên y tế và các nhà hảo tâm đã hỗ trợ giúp đỡ về mặt chuyên môn, vật chất và tinh thần tốt nhất trong suốt thời gian bệnh nhân nằm viện.

Sau hai tháng điều trị với tinh thần hết lòng vì người bệnh, tổn thương da của bệnh nhân dần hồi phục, tình trạng rối loạn nước, điện giải, bội nhiễm được đẩy lùi. Bệnh nhân đã được xuất viện với tình trạng bệnh ổn định và được các bác sĩ hẹn tái khám định kỳ.

Các bác sĩ khuyến cáo, bệnh Pemphigus là bệnh da bọng nước tự miễn, bệnh cần được quản lí và điều trị theo đúng phác đồ tại cơ sở da liễu uy tín. Việc người bệnh tự ý dừng thuốc, bỏ thuốc hay điều trị bằng các loại thuốc lá, thảo dược không rõ nguồn gốc, mê tín dị đoan gây nên tình trạng nặng nề, khó khăn cho cả bệnh nhân và bác sĩ trong quá trình điều trị bệnh. Hiện chưa có phương pháp điều trị khỏi Pemphigus hoàn toàn, nhưng nếu điều trị đúng có thể kiểm soát tốt bệnh.

LÂM TRẦN