"Ðiểm tựa" của  những người có HIV/AIDS

Thứ Năm, 28-02-2013, 17:55
Ðại diện các nhà tài trợ trao quà tặng các thành viên CLB "Trái tim yêu thương".

Tính đến tháng 6-2011, thị xã Nghĩa Lộ  (Yên Bái) có 349 người có HIV, trong đó 115 người đã chết.  Câu lạc bộ (CLB) "Trái tim yêu thương" của phường Cầu Thia, thị xã Nghĩa Lộ từ khi thành lập đến nay, đã giúp đỡ, tư  vấn cho hàng chục đối tượng cùng người nhà về cách phòng,  tránh HIV/AIDS và giúp người bị bệnh  vượt lên trong cuộc sống.

 

NGHĨA LỘ là một thị xã của tỉnh Yên Bái đang từng bước vươn lên cùng sự đổi thay của đất nước.  Tuy nhiên, trong sự đổi thay đó kéo theo tệ nạn xã hội  như ma túy, mại dâm. Nhiều thanh niên bản làng trước kia chỉ biết quanh quẩn với con trâu, con bò, đồng ruộng nay rời bỏ bản làng đi làm ăn xa. Trong số này, có những người sau vài năm trở về xây nhà, mua sắm những vật dụng có giá trị phục vụ cuộc sống, nhưng có những thanh niên vì đua đòi, ham chơi và mang trong mình "căn bệnh thế kỷ" - HIV/AIDS để rồi trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Chúng tôi đến thăm CLB "Trái tim yêu thương" của phường Cầu Thia, thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái), khi CLB tổ chức cho anh chị em có HIV/AIDS sinh hoạt và giao lưu với các nhà hảo tâm đến từ Tạp chí Công nghiệp (Bộ Công thương), Quỹ tấm lòng vàng (Ðài Truyền hình Việt Nam); Hội Bảo trợ Người khuyết tật và trẻ em mồ côi Việt Nam cùng một số doanh nghiệp thuộc Bộ Công thương như: Tổng công ty bia rượu nước giải khát Sài Gòn, Hà Nội... Ðược nhận tấm chăn ấm, dầu ăn và bánh kẹo, các thành viên CLB cảm động cảm ơn các nhà hảo tâm, các thành viên chủ chốt của CLB  và đặc biệt là chị Bùi Thị Minh, nguyên là Chủ tịch UBND phường Cầu Thia và hiện là Chủ tịch Hội Nông dân thị xã Nghĩa Lộ làm Chủ nhiệm CLB.

Trong câu chuyện kể về những khó khăn ngày đầu mới thành lập, Phó Chủ nhiệm CLB  Dương Thị Hà cho biết: Trước tình hình  người có HIV tăng nhanh tại địa phương, phá hoại hạnh phúc của các gia đình, chị Minh đã vận động năm  người chúng tôi tự nguyện đứng ra thành lập CLB vào tháng 10-2007, trong đó có một cán bộ tư pháp, với mục đích giải thích pháp luật cho các thành viên CLB. Những ngày mới thành lập và đi vận động người có HIV/AIDS tham gia sinh hoạt là thời điểm khó khăn nhất, nhọc nhằn nhất, vì không ai chịu tham gia bởi mặc cảm bệnh tật. Những người có HIV/AIDS đều giấu mình, không muốn lộ diện. Ðể tập hợp được các hội viên tham gia CLB, các chị đã phải lựa chọn cơ hội phù hợp tiếp xúc với mẹ hoặc vợ, những người phụ nữ trong gia đình người có HIV, tuyên truyền cho họ hiểu những lợi ích khi tham gia CLB. Ðến nay, CLB đã có 25 thành viên tham gia, họ là người có HIV/AIDS và người thân. Khi mới thành lập, CLB tổ chức sinh hoạt định kỳ mỗi tháng một lần và mỗi lần một chủ đề khác nhau về những kiến thức phòng, tránh HIV/AIDS, tự giác công khai khi đã có bệnh, tránh sự phân biệt kỳ thị, lây nhiễm trong cộng đồng. Nhưng nay do điều kiện một số thành viên CLB đi làm ăn xa, nên CLB đang duy trì tổ chức sinh hoạt ba tháng/lần.

Vốn là một người hiền lành, chăm chỉ làm ăn nuôi vợ và con, nhưng trong một lần không làm chủ bản thân, anh Trần Văn Lực, ở tổ 6, phường Cầu Thia được bạn bè lôi kéo vào mại dâm. Sau lần ấy, anh bị nhiễm HIV. Khi biết mình mắc nhiễm căn bệnh thế kỷ, anh rất buồn và sống khép mình. Tuy nhiên, sau nhiều lần được các hội viên CLB đến giúp đỡ và động viên, nay anh Lực trở thành một thành viên tích cực trong hoạt động tuyên truyền về tác hại của HIV, ma túy và mại dâm. Anh Nguyễn Văn Nghĩa, ở tổ 9, phường Cầu Thia cũng do đua đòi bạn bè tiêm, chích ma túy và có HIV, nay cũng là thành viên tích cực trong đội tuyên truyền của CLB.  Không chỉ giúp về tinh thần, mà các hội viên CLB còn tích cực vận động, quyên góp ủng hộ các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn. Ðiển hình như gia đình anh Võ Duy Việt, ở tổ 7 trong phường có HIV đang vào giai đoạn cuối không đi lại được. Sau khi biết chồng có HIV, vợ anh đã bỏ nhà đi, hiện chỉ còn mẹ già và con nhỏ, CLB đã trích quỹ đến thăm hỏi, động viên, tặng quần áo, sách vở... tạo điều kiện để con anh được đến trường.

Không phải tất cả những người có HIV trên địa bàn phường đều khai báo, hoặc tham gia sinh hoạt CLB. Hiện trong phường Cầu Thia còn có những người có HIV nhưng tâm lý còn e ngại, xấu hổ và tự ti, né tránh tiếp xúc với cộng đồng. Hiện các thành viên của CLB đang tích cực vận động và hy vọng trong năm 2013 này, CLB  sẽ vận động được thêm một số người có HIV khác tham gia CLB.

Câu lạc bộ "Trái tim yêu thương" phường Cầu Thia giờ đây đã trở nên thân thuộc và trở thành "điểm tựa" tinh thần cho nhiều người, giúp đỡ gia đình các thành viên CLB có niềm tin vượt lên khó khăn trong cuộc sống. Hoạt động CLB trở thành nòng cốt trong công tác phòng, chống HIV/AIDS góp phần cùng các ngành chức năng kiềm chế và đẩy lùi đại dịch HIV/AIDS trong cộng đồng.

 

TRỊNH SƠN