Hậu quả nặng nề khi trẻ bị cong vẹo cột sống

Thứ Tư, 29-05-2019, 14:44
GS. Stuart Weinstein khám cho bệnh nhân. (Ảnh: BVCC)

NDĐT - Theo các chuyên gia chấn thương chỉnh hình, vẹo cột sống là một trong những dị tật cột sống thường gặp ở trẻ nhỏ. Bệnh có thể khởi phát ngay từ lúc bệnh nhi còn rất ít tuổi (0-5 tuổi, chiếm khoảng 10% trẻ bị vẹo cột sống) và thường phối hợp với nhiều dị tật bất thường khác của cơ thể, nên đôi khi bệnh cũng có thể được phát hiện từ rất sớm.

Tuy nhiên không may là 90% số trẻ bị vẹo cột sống lại khởi phát muộn (12-20 tuổi), do bệnh thường diễn tiến rất âm thầm, kín đáo, đến khi cha mẹ của trẻ phát hiện con bị vẹo cột sống thì đã quá muộn để điều trị và trẻ thường phải chịu những cuộc phẫu thuật nặng nề.

Theo PGS, TS Đinh Ngọc Sơn, Trưởng Khoa Phẫu thuật cột sống, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, có nhiều dấu hiệu để biết trẻ có bị cong vẹo cột sống hay không như: khi trẻ cởi áo thấy cột sống cong hơn bình thường; ngồi học thấy cột sống cong cong; bên vai cao, bên vai thấp. Do đó, phụ huynh nghi ngờ bị vẹo cột sống chỉ cần bảo các cháu bỏ quần áo, đứng thẳng dọc thân sẽ nhìn thấy một vai thấp hơn. Lúc ấy, eo sẽ tạo ra khoảng trống bên rộng bên hẹp, trục cột sống cong, một bên vai nhô lên. Hoặc phụ huynh có thể cho trẻ cúi lưng cho hai tay ra trước xương sườn bên vẹo co lên so với bên không vẹo.

BS Sơn nhấn mạnh khi có các dấu hiệu nghi ngờ, các gia đình nên đưa trẻ đến cơ sở y tế chuyên về cột sống để làm các chẩn đoán xác định lại xem các cháu có bị vẹo không. Để phát hiện vẹo cột sống hay không bác sĩ chỉ định chụp phim chụp X-quang rất đơn giản, nhanh chóng.

Nhằm giúp các phẫu thuật viên cập nhật kiến thức trong điều trị cũng như giúp các bậc cho mẹ sớm phát hiện bệnh lý gù vẹo cột sống ở trẻ để các bệnh nhi có thêm cơ hội phát triển khỏe mạnh, từ ngày 3 đến 7-6, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phối hợp với Hội Chấn thương chỉnh hình Việt Nam và Hội Phẫu thuật hàn lâm Chấn thương chỉnh hình Hoa Kỳ sẽ tổ chức chương trình khám, tư vấn và phẫu thuật chỉnh hình cột sống trẻ em, với sự tham gia của GS Stuart Weinstein – Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện trường Đại học Y Iowa Mỹ, nguyên chủ tịch Hội phẫu thuật hàn lâm Chấn thương chỉnh hình Hoa Kỳ – là chuyên gia hàng đầu trong phẫu thuật chỉnh hình cột sống thế giới.

Để đăng ký khám và tư vấn, các bậc cha mẹ vui lòng liên hệ Tổng đài CSKH 19001902, hoặc đăng ký trực tiếp tại Phòng khám chuyên khoa Cột sống, địa chỉ: Phòng 137, Nhà C2 Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

LÂM TRẦN