Từ nhà trường... đến xã hội

Yêu nghề, mến trẻ

Thứ Ba, 08-10-2019, 02:28

Cuối tuần, gặp Lan - cô bạn hiện đang làm giáo viên mầm non tại một trường ở nội thành Hà Nội, tôi hỏi:

- Thi thoảng lại xuất hiện hình ảnh không đẹp của cô giáo mầm non với trẻ, không biết có phải do việc chăm trẻ quá áp lực không?

- Công việc cũng áp lực bạn ạ. Giáo viên mầm non phải làm đủ những việc từ chăm sóc bữa ăn, giấc ngủ, vệ sinh cá nhân, dạy hát, múa, kể chuyện cho trẻ... và đôi khi còn không nhận được sự cảm thông từ phía phụ huynh nữa.

- Nhưng làm giáo viên mầm non thì phải yêu trẻ chứ?

- Ðúng vậy, nếu không có tình yêu trẻ, tình yêu nghề thì khó có thể gắn bó lâu dài - Lan chia sẻ.

Có thể thấy rằng, việc chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ mầm non là một công việc không hề đơn giản. Giáo viên vừa dạy dỗ, vừa phải bảo đảm an toàn tuyệt đối cho trẻ. Một ngày làm việc tại trường của các cô giáo mầm non từ sáng sớm và chỉ thật sự kết thúc khi đã trả hết trẻ về cho gia đình. Những công việc thầm lặng ấy đòi hỏi nhiều sự hy sinh, vất vả của các cô giáo. Thế nhưng, chế độ đãi ngộ giáo viên còn chưa tương xứng.

Vì vậy, để tháo gỡ khó khăn cho giáo viên, ngành giáo dục cần có thêm nhiều chính sách, phụ cấp để khuyến khích, động viên họ gắn bó với nghề. Ðồng thời, các cơ sở giáo dục mầm non cần xây dựng môi trường làm việc tích cực cho giáo viên. Bên cạnh đó, giáo viên cần tự rèn luyện và bồi dưỡng kỹ năng kiểm soát tâm lý, chú trọng bồi dưỡng thường xuyên về kiến thức để chăm sóc, giáo dục trẻ một cách hiệu quả nhất.

THÚY QUỲNH