Sinh viên Việt Nam tại Nga nhận danh hiệu "Đại sứ quốc tế" trường ĐH Tài chính Nga

Thứ Sáu, 28/06/2019, 13:47:35

NDĐT - Ngày 27-6, tại buổi lễ được tổ chức long trọng tại trường ĐH Tổng hợp Tài chính trực thuộc Chính phủ Liên bang Nga (FU), 32 sinh viên Việt Nam cùng với gần 200 sinh viên các nước khác, đã được nhà trường trao chứng chỉ phụ lục văn bằng châu Âu. Trong đó, em Đỗ Thị Ngọc Anh còn vinh dự được Nhà trường trao tặng chứng nhận “Đại sứ quốc tế”.

Sinh viên Việt Nam tại Nga nhận danh hiệu

Lãnh đạo nhà trường và đại diện ĐSQ Việt Nam tại LB Nga trao chứng chỉ cho em Đỗ Thị Ngọc Anh.

Dự buổi lễ có lãnh đạo trường FU, đại diện Đại sứ quán các nước có sinh viên tốt nghiệp đợt này và đông đảo sinh viên nước ngoài. Tại buổi lễ còn có một số cha mẹ phụ huynh của các tân cử nhân đã bay từ Việt Nam sang vì muốn trực tiếp tham dự sự kiện hiếm có này để chia sẻ niềm vui với con cái mình sau nhiều năm dùi mài kinh sử tại LB Nga. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử trường FU tổ chức buổi lễ như vậy nhân kỷ niệm 100 năm ngày thành lập nhà trường (1919 - 2019).

Tại buổi lễ, Phó hiệu trưởng phụ trách hợp tác quốc tế Alexander Linnikov và đại diện Phòng công tác Lưu học sinh Đại sứ quán Việt Nam tại Nga, ông Lý Tiến Hùng, đã lần lượt trao chứng chỉ cho từng sinh viên Việt Nam, không quên chúc mừng họ nhân dịp tốt nghiệp và chụp ảnh với từng người. Trong số 32 sinh viên Việt Nam tham dự buổi lễ có ba em đạt thành tích học tập xuất sắc và sẽ được trao “bằng đỏ” vào ngày 1-7 tới.

Ông Alexander Linikov phát biểu tại buổi lễ.

Trả lời phỏng vấn phóng viên báo Nhân Dân, ông Alexander Linnikov cho biết: “Chúng tôi tự hào về các sinh viên Việt Nam của mình. Sinh viên Việt Nam là cộng đồng đông đảo nhất ở trường FU. Theo quan sát của chúng tôi, đó là những người tài năng, chăm chỉ, tích cực tham gia các hoạt động văn hóa - xã hội do Nhà trường tổ chức. Chúng tôi vui mừng vì được tiếp nhận và đào tạo những thanh niên ưu tú như vậy. Chúng tôi tạo điều kiện tối đa cho các sinh viên đến từ Việt Nam và Đông Nam Á, mở các lớp tiếng Nga cho học viên mới để các em cảm thấy thoải mái như ở nhà. Có rất nhiều cựu sinh viên của trường FU trở về Việt Nam công tác và rất thành đạt, trong đó có các bộ trưởng, thứ trưởng, Thống đốc Ngân hàng, vì vậy, chúng tôi cố gắng hết sức để củng cố và tăng cường quan hệ hợp tác với Việt Nam. Tôi mong rằng buổi lễ này sẽ trở thành truyền thống để chúng tôi có cơ hội giới thiệu với thế giới những sinh viên ưu tú nhất của chúng tôi, trong đó có những sinh viên Việt Nam”.

Đặc biệt, em Đỗ Thị Ngọc Anh (khoa Tài chính quốc tế) còn vinh dự được Nhà trường trao tặng chứng nhận “Đại sứ quốc tế” của trường FU vì đã tham gia tích cực trong các hoạt động giao lưu quốc tế của trường. Chứng chỉ đặc biệt này cho phép em đại diện cho Nhà trường nói chuyện và chia sẻ kinh nghiệm học tập của bản thân ở Nga với những đồng bào ở quê nhà. Hiện nay, danh hiệu “Đại sứ quốc tế” của trường FU đã có mặt ở hơn 20 quốc gia trên thế giới.

Chia sẻ cảm xúc khi được nhận danh hiệu, Ngọc Anh cho biết: "Em rất vinh dự được tham dự buổi lễ trao bằng cho sinh viên quốc tế tại trường ĐH Tài chính. Đây là một sự kiện có ý nghĩa rất lớn không chỉ với riêng em mà còn đối với tất cả các bạn sinh viên quốc tế đang theo học tại trường. Một điều đặc biệt hơn nữa là hôm nay em đã vinh dự được Nhà trường trao tặng danh hiệu Đại sứ toàn cầu. Em cảm thấy rất vui và hạnh phúc khi nhận được giải thưởng này. Trong tương lai sắp tới, em sẽ tiếp tục theo đuổi sự nghiệp học tập và nghiên cứu ở trường ĐH Tài chính bởi ngôi trường này đã mang lại cho em rất nhiều kiến thức bổ ích cũng như những trải nghiệm đáng quý trong thời gian em sinh sống và học tập tại LB Nga".

Toàn cảnh buổi lễ.

Được thành lập từ năm 1919, trường FU là một trong những trường đại học lâu đời nhất của Nga chuyên đào tạo các nhà kinh tế, chuyên gia tài chính, luật sư về luật tài chính, các nhà toán học, chuyên gia CNTT, nhà xã hội học và nhà khoa học chính trị. Đây không chỉ là một cơ sở giáo dục đại học, mà còn là một trung tâm nghiên cứu. Tại 20 khoa và 28 chi nhánh của trường trên lãnh thổ Liên bang Nga hiện đang theo học 50 nghìn sinh viên đến từ 65 quốc gia. Trong những năm qua, đã có hơn 400 chuyên gia các ngành kinh tế, tài chính của Việt Nam được đào tạo tại trường. Hiện nay đang có hơn 200 sinh viên Việt Nam hệ chính quy và nghiên cứu sinh đang theo học tại trường FU.

NAM ĐÔNG

Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại LB Nga