Cán bộ coi thi phải tuyệt đối tuân thủ ba nguyên tắc bất di bất dịch

Thứ Ba, 25/06/2019, 21:04:53

NDĐT - Chiều 25-6, tại Ninh Bình, Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo do Cục trưởng Quản lý chất lượng, Mai Văn Trinh dẫn đầu đã đến kiểm tra công tác thi THPT quốc gia năm 2019 tại điểm thi THPT Hoa Lư A (huyện Hoa Lư), Đinh Tiên Hoàng (TP Ninh Bình) và THPT Nguyễn Huệ (TP Tam Điệp).

Cán bộ coi thi phải tuyệt đối tuân thủ ba nguyên tắc bất di bất dịch

Cán bộ coi thi làm quy trình niêm phong túi đựng bài thi theo quy định của quy chế tại điểm thi THPT Nguyễn Huệ (Tam Điệp, Ninh Bình).

Ở điểm thi Trường THPT Hoa Lư A (huyện Hoa Lư), đoàn công tác đã quan sát quy trình, cách thức điều hành cuộc họp phân công nhiệm vụ cho cán bộ coi thi buổi chiều, đồng thời rút kinh nghiệm cho các cán bộ làm thi tốt hơn từ một số sơ suất của buổi coi thi môn Ngữ văn.
Sau khi đi kiểm tra thực tế và nghe báo cáo nhanh tình hình công tác thi ngày đầu tiên tại các điểm thi, Cục trưởng Mai Văn Trinh đánh giá ,nhìn chung ở những điểm thi mà đoàn đến kiểm tra đều được tổ chức nghiêm túc, bảo đảm theo đúng quy chế, quy định. Việc thực hiện các quy trình bảo vệ đề thi, bốc thăm vị trí khi phân công nhiệm vụ, giao - nhận đề thi và phát đề thi đều được các điểm thi và các cán bộ coi thi tuân thủ đúng quy trình.

Cục trưởng Mai Văn Trinh lưu ý: Đối với những thí sinh có sử dụng các thiết bị gian lận công nghệ cao, diễn biến tâm lý, hành vi sẽ có biểu hiện khác thường, vì vậy, các cán bộ coi thi phải quan sát kỹ để không xảy ra những hiện tượng tiêu cực. Ngoài ra, trong quá trình làm nhiệm vụ, các cán bộ coi thi phải tuyệt đối tuân thủ ba nguyên tắc bất di bất dịch. Thứ nhất, tuyệt đối không được che dấu thông tin, đặc biệt khi đang trong thời điểm coi thi. Khi xảy ra sự việc khác thường, phải báo cáo lên lãnh đạo điểm thi thông qua các cán bộ giám sát. Thứ hai, phải xử lý mọi tình huống theo đúng như quy chế đã quy định. Thứ ba, trong quá trình coi thi hay xử lý tình huống, bao giờ cũng phải đặt quyền lợi của thí sinh lên đầu tiên. Đồng thời, các cán bộ coi thi tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, buông lỏng; không phân biệt vai trò giám thị 1 và giám thị 2.

Cục trưởng cũng đề nghị trong những ngày thi diễn ra môn thi tổ hợp, thời gian làm bài nhanh, nhiều mã đề thi, nhiều đối tượng thí sinh... đòi hỏi công tác quản lý, kiểm soát đề thi, bài thi, giấy nháp phải được thực hiện chặt chẽ, nghiêm ngặt, đúng quy trình, tuyệt đối không để xảy ra sai sót, vi phạm quy chế thi.​

Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) Mai Văn Trinh động viên, thăm hỏi thi sinh bị tai nạn gãy tay và chân trái tại điểm thi THPT Nguyễn Huệ (Tam Điệp, Ninh Bình).

Đáng chú ý, tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Huệ (Tam Điệp, Ninh Bình) có một thí sinh bị tai nạn gãy cả chân và tay trái nhưng vẫn quyết đi thi. Biết được thông tin này, kết thúc giờ thi môn Toán, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Mai Văn Trinh đã đến phòng thi của thí sinh để động viên, thăm hỏi. Đồng thời mong muốn thí sinh này vượt lên hoàn cảnh để làm thật tốt bài thi trong các buổi tiếp theo.

QUỲNH NGUYỄN