Trao giải cho những người chiến thắng trong phong trào Olympic 2019

Thứ Sáu, 24/05/2019, 22:27:21

NDĐT - 200 thí sinh giành chiến thắng trong các cuộc thi Olympic: Tiếng Nga, Toán học, Vật lý và Tin học năm 2019 sẽ có cơ hội học tập miễn phí tại Nga trong khuôn khổ hạn ngạch Chính phủ LB Nga hằng năm dành cho Việt Nam.

Trao giải cho những người chiến thắng trong phong trào Olympic 2019

Ngày 24-5, tại Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga (TTKH và VH Nga) tại Hà Nội diễn ra lễ kỷ niệm Ngày Văn tự Slavơ và Lễ trao giải thường niên cho những người chiến thắng trong các cuộc thi Olympic tiếng Nga, Toán học, Vật lý và Tin học. Năm 2019, hơn 3.000 học sinh từ khắp cả nước đã tham gia Phong trào Olympic của TTKH và VH Nga, 200 thí sinh trong số đó giành chiến thắng, và có cơ hội học tập miễn phí tại Nga.

Tham dự buổi lễ, về phía Nga, có Tham tán Công sứ Đại sứ quán LB Nga tại Việt Nam V. Bublikov, Tham tán Đại sứ quán Nga tại Việt Nam S.Tanakov, Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông thuộc Liên doanh dầu khí Việt-Nga “Vietsovpetro” V. Burdeyny; về phía Việt Nam, có Phó Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam Nguyễn Hải Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Hữu nghị Việt-Nga, Thiếu tướng, Giáo sư, Viện sĩ Trịnh Quốc Khánh, các khách mời danh dự, học sinh đạt giải cùng gia đình, thầy cô và bạn bè.

Khai mạc sự kiện, Giám đốc TTKH và VH Nga tại Hà Nội N. Shafinskaya nói về sự phát triển của chữ viết ở Nga, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc lập ra văn tự Slavơ; cảm ơn Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam đã tham gia tổ chức phong trào Olympic trong nước và hỗ trợ toàn diện các dự án giáo dục của Nga.

Bà N. Shafinskaya chúc mừng những người giành chiến thắng Olympic của TTKH và VH Nga và chúc họ lên đường học tập nhiều may mắn, thành công. “Chúng tôi mong rằng, các bạn không chỉ học tập, mà còn yêu thích đất nước các bạn sẽ đến, để trong các hoạt động tương lai của mình, các bạn làm theo ý tưởng đưa Nga và Việt Nam đến gần nhau hơn, góp phần xây dựng mối quan hệ giữa hai nước chúng ta” - bà N. Shafinskaya chia sẻ.

Phát biểu tại sự kiện, ông Nguyễn Hải Thanh, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam ghi nhận việc thanh niên Việt Nam rất quan tâm đối với nước Nga và nền giáo dục Nga; chúc mừng các bạn trẻ vì những thành tích đã đạt được và chúc họ thành công trong việc tiếp tục học tập tại Nga.

Trong khuôn khổ sự kiện, tại sảnh TTKH và VH Nga trưng bày các tài liệu về các trường đại học Nga, khai trương triển lãm ảnh dành riêng cho lễ kỷ niệm 110 năm ngày sinh của A.A. Gromyko - một “Huyền thoại của ngành ngoại giao Liên Xô”.

Quan hệ hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo giữa Việt Nam và Liên bang Nga đã có bề dày lịch sử và đạt được nhiều thành tựu to lớn. Kể từ năm 2014 đến nay, số lượng học bổng mà Chính phủ Liên bang Nga cấp cho công dân Việt Nam liên tục tăng, Năm 2014, Liên bang Nga đã cấp 600 chỉ tiêu học bổng, năm 2015 là 795 và năm 2019 là 965 chỉ tiêu.

NGUYỄN NGA