Từ nhà trường... đến xã hội

Đâu phải ôn luyện học sinh giỏi

Thứ Ba, 29/01/2019, 02:00:09
Vừa đi học về, con chị Thanh, lớp 7, vui vẻ khoe:

- Mẹ ơi, con được vào đội tuyển luyện thi học sinh giỏi Toán đấy ạ. Từ tuần này, con đi học cả chủ nhật và buổi tối mẹ nhé!

- Chúc mừng con! Nhưng sao ôn luyện đội tuyển học sinh giỏi lại học chủ nhật và cả tối nữa. Trong lớp có nhiều bạn được chọn vào đội tuyển Toán không con? Chị Thanh hỏi.

- Dạ, cả lớp đi ôn luyện đội tuyển mẹ ạ!

Chị Thanh chợt băn khoăn, nếu đi ôn luyện như vậy là dạy thêm, học thêm chứ đâu phải ôn luyện đội tuyển học sinh giỏi. Bởi ôn luyện đội tuyển học sinh giỏi phải chọn lọc những em xuất sắc chứ sao lại cả lớp đi học kiểu đại trà? Tuy nhiên, thấy con đang vui, chị chỉ tìm cách hoãn binh:

- Để mẹ trao đổi với cô và sắp xếp thời gian đưa, đón con đi học như thế nào nhé!

Những năm qua, ngành giáo dục đã có các quy định về dạy thêm, học thêm. Những trường dạy hai buổi/ngày thì không tổ chức dạy thêm, học thêm do buổi chiều chủ yếu là thời gian ôn luyện, củng cố kiến thức và phụ huynh học sinh đã phải đóng tiền ngoài học phí. Tuy nhiên, không phải cơ sở giáo dục nào cũng thực hiện nghiêm túc. Nhiều trường vẫn tìm cách “lách” các quy định để tổ chức dạy thêm, học thêm thông qua hoạt động “ôn đội tuyển học sinh giỏi”, “sinh hoạt câu lạc bộ theo môn học”... Từ đó, học sinh chịu nhiều áp lực, bị nhồi nhét kiến thức, không có thời gian trống để nghỉ ngơi, gây bức xúc trong phụ huynh. Vì vậy, ngành giáo dục cần có các quy định cụ thể, chi tiết về thời gian năm học cũng như các điều kiện dạy thêm, học thêm. Đẩy mạnh khâu thanh tra, kiểm tra nhằm hạn chế việc tổ chức dạy thêm, học thêm trá hình.

MẠNH XUÂN