Chuyện chăm sóc học trò nội trú ở Trà Cú

Thứ Ba, 11/12/2018, 04:33:52

Huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh có hơn 62% số dân là người Khmer. Vì vậy, Trường phổ thông dân tộc nội trú (PTDTNT) Trà Cú được quan tâm đầu tư, trở thành một trong những điểm sáng trong hệ thống trường PTDTNT ở Trà Vinh.

Chuyện chăm sóc học trò nội trú ở Trà Cú

Giờ học thể dục của Trường PTDTNT Trà Cú.

Thầy Kim Ngọc Ẩn, Hiệu trưởng Trường PTDTNT Trà Cú cho biết, nhà trường chính thức khai giảng khóa đầu tiên ở năm học 1998-1999, với hai lớp 6. Đến năm học 2009-2010, trường được mở thêm hai lớp 10; từ đó trở thành trường PTDTNT liên cấp THCS - THPT. Từ khi thành lập đến nay, trường luôn nhận được sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền, của ngành giáo dục; sự nhiệt huyết của đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường và toàn thể học sinh. Công tác chăm sóc học sinh nội trú được trú trọng. Toàn trường là 460 học sinh, tỷ lệ nữ nhiều hơn nam, nhưng chỉ có hai quản sinh và sáu cấp dưỡng. Tuy nhiên, trong chăm sóc các em, ngoài hai quản sinh chuyên trách, toàn bộ cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường đều cùng lo quản các em. Học trò đầu cấp THCS mới 12 tuổi, nhiều em chưa từng xa nhà hay phải làm việc nhà, không biết giặt giũ... cho nên những ngày đầu năm học nhà trường phối hợp cha mẹ học sinh lớp 6 đến động viên con, mang đồ về giặt, dạy cách sống tự lập.

Trong chăm sóc bữa ăn cho học sinh cũng được chú trọng. Thầy Ẩn đưa chúng tôi đi tham quan bếp ăn tập thể. Sáu chị cấp dưỡng đang tất bật lo cơm canh. Nhà bếp được trang bị lò hơi điện để nấu cơm, sử dụng bếp ga nấu ăn vệ sinh, sạch sẽ. Do nhà ăn hơi chật, nhà trường phải bố trí cho các em ăn hai đợt. Nhà bếp chỉ lo dọn phần cơm và thức ăn, các em học sinh cùng ý thức lo tự quản phần bát đũa. Với suất ăn 30 nghìn đồng/học sinh/hai bữa sáng, chiều nhưng chất lượng được bảo đảm tốt. Em Thạch Thị Hồng Duyên, lớp 10A2 cho biết, nhà bếp nấu ăn tốt dù không nhiều món nhưng đều đặn, vừa đủ ăn no; nếu so ở gia đình nhiều lúc bận việc ruộng rẫy ăn uống rất đơn giản, thua xa ở trường.

Đáng chú ý, thực hiện quy định của Bộ GD và ĐT về thời gian tổ chức và nội dung hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp theo chủ điểm từng tháng, từng tuần và từng tiết học, nhà trường đã tạo một sân chơi bổ ích, đã có tác dụng thiết thực trong việc đánh giá và giáo dục học sinh một cách toàn diện. Các hoạt động ngoại khóa, giáo dục kỹ năng sống cho học sinh tích cực được triển khai như: Hội thi tìm hiểu kiến thức phòng, chống HIV/AIDS; an toàn giao thông; em yêu lịch sử Việt Nam... với hình thức sân khấu hóa, lồng ghép trong từng tiết học, các buổi sinh hoạt tối thứ năm và chương trình phát thanh giữa buổi trong tuần. Ngoài ra, trường còn thực hiện tốt công tác hướng nghiệp cho học sinh từ khối 9 đến khối 12. Hằng năm học sinh khối 12 đều được tư vấn tuyển sinh đại học tại TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ và tham gia ngày hội “khi tôi 18” gắn với tư vấn tuyển sinh tại Trường đại học Trà Vinh... Đáng chú ý, Trường PTDTNT Trà Cú tích cực tổ chức các hoạt động học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với mô hình: “Trường lớp là nhà, thầy cô là cha mẹ, bạn bè là anh em” hay “Học tập và làm theo tư tưởng của Bác về xây dựng đội ngũ cán bộ đủ đức, đủ tài, dám phụ trách, dám quyết đoán, dám chịu trách nhiệm, nhất là trong tình huống khó khăn”...

Với những nỗ lực chăm sóc, nuôi dạy học sinh nội trú, những năm qua 100% số học sinh cuối cấp đều đỗ tốt nghiệp. Trong đó, học sinh tốt nghiệp THPT đỗ thẳng vào đại học theo nguyện vọng một chiếm hơn 60%; học sinh của trường tốt nghiệp THCS tham gia thi tuyển vào lớp 10 đỗ khoảng 80%. Năm học 2017-2018, cấp THCS đạt 22 giải học sinh giỏi cấp huyện, 10 giải cấp tỉnh; cấp THPT đạt 12 giải cấp tỉnh...

Bài, ảnh: ĐẶNG VĂN BƯỜNG và LONG BÌNH