Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam:

Đổi mới giáo dục phải kiên định theo xu thế thế giới

Thứ Năm, 02/08/2018, 15:16:54

NDĐT- Ngày 2-8, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam lưu ý cần nhìn nhận đổi mới trong giáo dục phải là một quá trình có lộ trình, đồng thời, cần khẳng định quá trình đổi mới phải kiên định theo xu thế thế giới.

Đổi mới giáo dục phải kiên định theo xu thế thế giới

Hội nghị tổng kết năm học năm học 2017-2018, triển khai nhiệm vụ năm học 2018-2019 của Bộ GD-ĐT (Ảnh: THANH TÙNG)

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến tổng kết năm học năm học 2017-2018, triển khai nhiệm vụ năm học 2018 – 2019, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã có đánh giá tình hình đổi mới căn bản, toàn diện của ngành giáo dục trong 5 năm thực hiện Nghị quyết số 29/NQ-T.Ư của Hội nghị Trung ương 8 Khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Theo Phó Thủ tướng, có thể thấy những điểm đổi mới chung của đất nước, trong đó ngành giáo dục đạt được một số kết quả khá rõ. Đánh giá chung là hướng đi chọn đã đúng, có những khâu, lĩnh vực thì lộ trình bảo đảm, có những khâu được đẩy nhanh nhưng cũng có khâu, lĩnh vực còn chậm.

Phó Thủ tướng đánh giá năm 2017 vấn đề tự chủ, chương trình của các trường rõ ràng có chuyển biến, cách dạy và học có chuyển biến khá rõ, đương nhiên chuyển biến này đòi hỏi phải có quá trình. Tự chủ đại học từ khi thực hiện Nghị quyết đến giờ đã tiến bộ nhiều.

Phó Thủ tướng đặc biệt lưu ý cần nhìn nhận đổi mới trong giáo dục phải là một quá trình có lộ trình, đồng thời, cần khẳng định quá trình đổi mới phải kiên định theo xu thế thế giới. Thí dụ như với ĐH xu thế là tự chủ, các trường phổ thông không dùng từ tự chủ, nhưng quản lý các trường phổ thông cũng phải đổi mới trong quản lý...

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đưa ra những chỉ đạo cụ thể, như ngành Giáo dục cần mở ra nhiều diễn đàn để trao đổi cởi mở về giáo dục từ nhiều góc độ, tạo sự đồng thuận trong xã hội, phát động chương trình để các thầy cô giáo thi đua nêu cao sự gương mẫu, vấn đề cơ sở vật chất trường học,… Phó Thủ tướng yêu cầu giải quyết bằng được vấn đề nhà vệ sinh trong trường học. Các đơn vị cần có báo cáo cụ thể về hiện trạng nhà vệ sinh trường học, các trường đừng ngại giấu đi cái không tốt, cần chụp ảnh, quay phim thực trạng cho những báo cáo về vấn đề này. Ngoài ra, còn cần chú ý giáo dục cho học sinh thói quen, ý thức gìn giữ nhà vệ sinh trong quá trình sử dụng...

Ngành giáo dục thẳng thắn nhìn nhận những yếu kém

Tại Hội nghị, Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đã thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế, yếu kém mà toàn ngành cần phải nghiêm túc rút kinh nghiệm, trong đó có những thiếu sót xảy ra trong công tác tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đã chỉ rõ: Vẫn còn tình trạng thiếu trường lớp ở các khu đô thị, khu công nghiệp, khu chế xuất, đặc biệt là các trường mầm non. Công tác giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, giáo dục thể chất cho học sinh còn hạn chế; cá biệt có một số giáo viên, học sinh có hành vi ứng xử thiếu văn hóa gây mất niềm tin của cha mẹ học sinh, bức xúc trong xã hội.

Tình trạng thừa, thiếu giáo viên cục bộ vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, trong đó có một số địa phương để xảy ra những sai phạm nghiêm trọng trong công tác tuyển dụng, sử dụng giáo viên. Tình trạng lạm thu đầu năm học trong các cơ sở giáo dục còn diễn ra ở nhiều địa phương. Đổi mới chương trình, sách giáo khoa chưa đạt tiến độ đề ra.

Đặc biệt, công tác tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 còn một số hạn chế, thiếu sót như: Đề thi chưa thật sự phù hợp với yêu cầu của thi THPT, trong đề thi có những câu hỏi có độ khó cao; Phần mềm chấm trắc nghiệm còn có những kẽ hở trong bảo mật có thể dẫn đến bị lợi dụng để làm sai lệch kết quả thi; Công tác thanh kiểm tra, giám sát của Bộ GD-ĐT đối với các địa phương đã được tăng cường hơn nhưng vẫn còn sơ hở, chưa sâu sát. Tình trạng sinh viên tốt nghiệp ra trường không tìm được việc làm còn nhiều; chất lượng nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển đất nước. Cơ chế, chính sách về tự chủ đại học còn thiếu và chưa đồng bộ.

Trong năm học 2018-2019, ngành Giáo dục tiếp tục những hoạt động đổi mới của ngành, đồng thời triển khai thực hiện một số công việc trọng tâm nhằm nâng cao chất lượng giáo dục, kỷ cương, nền nếp và giải quyết những vấn đề bức xúc trong dư luận xã hội.

THANH XUÂN