Cà Mau khẳng định tạo việc làm cho giáo viên hợp đồng mất việc

Thứ Tư, 01/08/2018, 19:35:47

NDĐT – Theo Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Cà Mau, từ ngày 1-9, hơn 1.400 giáo viên sẽ bị cắt hợp đồng. Dù cơ quan chức năng tỉnh đã tính toán giải pháp để tạo việc làm mới nhưng những thầy, cô giáo trong diện hợp đồng có thể bị mất việc vẫn rất lo lắng.

Cà Mau khẳng định tạo việc làm cho giáo viên hợp đồng mất việc

Buổi họp báo của Ban Tuyên giáo, Sở Thông tin và truyền thông, Sở Giáo dục Cà Mau.

Nỗi niềm những người sắp mất việc

Dạy học là một trong những nghề đặc thù, được xã hội tôn quý. Với nhiều thầy, cô giáo, đó còn là đam mê, tâm huyết, đôi lúc phải cống hiến, “hy sinh” vì mục đích chung. Song, đã là nghề thì phải gắn với việc làm để phục vụ nhu cầu thiết yếu nhất, để tồn tại…! Bởi vậy, dù đã có thông báo từ trước là sẽ bị cắt hợp đồng và được giải quyết đầy đủ các chế độ liên quan nhưng không ít thầy, cô giáo trong diện nêu trên ở Cà Mau không khỏi lo lắng, bất an… Cô Nguyễn Ngọc Trinh, giáo viên trường Mầm non thị trấn Sông Đốc (huyện Trần Văn Thời, Cà Mau) cũng trong tâm trạng nêu trên.

Hơn tuần nay, cô Trinh như đang ngồi trên đống lửa. Sau khi ra trường vào năm 2013, cô may mắn được về công tác ở trường Mầm non Sông Đốc. Với lòng yêu nghề, nhiệt huyết nên sau nhiều năm phấn đấu về chuyên môn, cô gặt hái được “quả ngọt” bước đầu khi đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh trong năm 2017. Cô Nguyễn Ngọc Trinh cũng được bình chọn là một trong hai giáo viên tiêu biểu của tỉnh Cà Mau, được vinh danh Nhà giáo tiêu biểu năm 2017.

Nỗ lực là vậy nhưng khi biết bản thân thuộc diện bị cắt hợp đồng, cô đứng ngồi không yên. Chia sẻ với phóng viên, cô Trinh cho biết: “Nghe tin bị cắt hợp đồng vào đầu tháng tới, tôi như bị “sét đánh”, buồn lắm, buồn muốn rơi nước mắt. Tại vì công sức mình bỏ ra rất nhiều, nhưng đồng lương nhận được ít ỏi. Vì yêu nghề, yêu trẻ mà chấp nhận thiệt thòi. Giờ chưa biết phải làm gì khi mất việc, xin được cấp trên xem xét mong muốn của tôi và nhiều giáo viên mầm non khác, tạo điều kiện tốt nhất để được tiếp tục theo nghề”.

Cùng tâm tư như nhiều giáo viên khác, cô Nguyễn Kiều Oanh, giáo viên Trường Tiểu học Trí Phải Tây (xã Trí Phải, huyện Thới Bình) đang lo “sốt vó” chuyện “cơm áo, gạo tiền” cho tương lai. Dù phải chạy xe máy hơn 40 km từ TP Cà Mau đến nơi đứng lớp nhưng hơn tám năm qua, cô Oanh vẫn kiên trì bám lớp bằng tình yêu nghề, yêu học sinh. Bởi vậy, khi lãnh đạo nhà trường thông báo danh sách giáo viên sắp bị cắt hợp đồng có tên mình, cô Oanh “không tin được dù đó là sự thật” sắp diễn ra. Cô Oanh chia sẻ: “Vợ chồng tôi sống nhờ đồng lương để nuôi hai đứa con còn nhỏ mà cuộc sống vẫn chật vật. Tới đây, khi bị cắt hợp đồng, tình cảnh sẽ khó khăn hơn bởi mình chồng tôi không thể nuôi nổi ba nhân khẩu. Hơn nữa, tôi đã lấy bảng lương giáo viên của mình để vay ngân hàng, nếu mất việc thì cuộc sống còn khó khăn nói chi đến việc trả nợ”.

Thu nhập từ nghề giáo gắn liền với cuộc sống của rất nhiều giáo viên ở vùng sông nước Cà Mau. Trường hợp của gia đình cô Nguyễn Hồng Lạc, giáo viên Trường THCS Khánh Hải I (xã Khánh Hải, huyện Trần Văn Thời) cũng không ngoại lệ. Vợ chồng cô Lạc học cùng trường, về dạy cùng trường, đến nay đã tám năm. Với đồng lương hơn 7 triệu đồng/tháng, vợ chồng cô cũng chắt chiu tạm đủ cho “tổ ấm” gia đình với hai đứa con nhỏ. Song, sắp tới khoản thu nhập trên sẽ không còn vì cả vợ chồng cô đều thuộc diện bị cắt hợp đồng. Chia sẻ với phóng viên, cô Lạc cho biết: “Dù cả trường THCS Khánh Hải I chỉ có hai vợ chồng tôi dạy môn công nghệ nhưng cả hai thuộc diện bị cắt hợp đồng. Chủ trương thì chấp nhận bởi sau khi cắt hợp đồng, nghe đâu cơ quan chức năng tỉnh sẽ hợp đồng lại. Được vậy, vợ chồng tôi rất là mừng nhưng chỉ băn khoăn là khi hợp đồng lại, quyền lợi có bảo đảm như xưa hay không. Bởi nếu hợp đồng lại mà chúng tôi chỉ được 85% lương thì rất thiệt thòi. Vì vậy, tôi mong các ngành, các cấp cân nhắc, xem xét thấu đáo quyền lợi của giáo viên mất việc khi được hợp đồng lại”.

Cơ hội việc làm của giáo viên chưa đóng

Chiều 1-8, Ban Tuyên giáo, Sở Thông tin Truyền thông và Sở GD-ĐT Cà Mau tổ chức họp báo về tiến độ rà soát, sắp xếp trường, lớp học và giáo viên (sắp xếp trường lớp) trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

Trả lời câu hỏi của nhiều phóng viên tại buổi họp báo, TS Nguyễn Minh Luân, Giám đốc sở GD-ĐT Cà Mau khẳng định, chủ trương chỉ đạo của tỉnh trong việc sắp xếp trường lớp lần này là nhằm xoá dần những điểm trường lẻ không còn phù hợp, sắp xếp lại sĩ số lớp học và ổn định đội ngũ giáo viên cho từng cấp học, góp phần tập trung nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng giáo dục tại địa phương.

Sau khi rà soát, sắp xếp trường lớp, ông Luân cho biết, toàn tỉnh đã xoá được 148 điểm lẻ và 691 lớp học, tương ứng với 1.145 giáo viên so với thời điểm cuối năm học 2017-2018.

Liên quan đến việc hơn 1.405 giáo viên hợp đồng sẽ bị cắt hợp đồng (số liệu báo cáo trong lần họp báo do Sở GD-ĐT tỉnh tổ chức ngày 28-7), ông Luân nói rõ lại rằng: "Hiện tại chưa đặt nặng vấn đề cắt hợp đồng bất cứ giáo viên nào mà tập trung ổn định việc sắp xếp trường, lớp và sĩ số học sinh sau khi xoá điểm lẻ, phục vụ cho năm học mới 2018-2019. “Đến ngày 10-8 tới đây, Sở sẽ có con số cụ thể giáo viên hợp đồng nào ở lại hoặc ra đi, giáo viên nào được chuyển tiếp hợp đồng hoặc phải chuyển đổi sang dạy ở bậc thấp hơn sau khi bổ túc thêm khoá đào tạo ngắn hạn” – ông Luân cho biết.

Trong khi đó, ông Nguyễn Đức Thánh, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau bổ sung, trước đây, tỉnh có chủ trương đến ngày 7-1 sẽ cắt hết các trường hợp giáo viên hợp đồng nhưng sau đó gia hạn đến ngày 1-9 cho đúng luật lao động, chứ không phải đến ngày đó là cắt hết. “Đến thời gian nêu trên, trường hợp biên chế được giao nhưng không bảo đảm cho việc sắp xếp giáo viên/lớp thì tỉnh sẽ bổ sung nguồn giáo viên hợp đồng, trước mắt là cho năm học mới 2018-2019” – Ông Thánh khẳng định và cho biết, sau buổi họp này, văn phòng sẽ tổng hợp và tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh phương án xử lý cụ thể đối với 1.405 giáo viên hợp đồng.

Thông tin thêm về chuyện giáo viên hợp đồng, Giám đốc Sở GD-ĐT Cà Mau cho biết: Thực hiện việc sắp xếp phải đồng thời với yêu cầu sàng lọc đội ngũ. Những giáo viên đã là biên chế nhưng vị trí việc làm hiện tại đang dôi dư, không phù hợp, hoặc đối chiếu các quy định đang thiếu chuẩn, hay những trường hợp không hoàn thành nhiệm vụ 2 năm liên tục, sức khoẻ kém… sẽ điều chuyển sang vị trí khác cho phù hợp, hoặc động viên cho nghỉ chính sách theo quy định. “Sở sẽ đề xuất tiếp tục hợp đồng với những giáo viên được đào tạo cơ bản, trẻ tuổi, triển vọng phát triển tốt, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trước mắt và đề xuất chổ chức thi tuyển viên chức bổ sung cho ngành giáo dục hiện đang còn thiếu biên chế” – Ông Nguyễn Minh Luân chia sẻ.

Như vậy, sau những phát ngôn của cơ quan chức năng Cà Mau trong buổi họp báo, “cánh cửa” của hơn 1.400 giáo viên hợp đồng ở Cà Mau vẫn chưa khép lại. Họ còn có cơ hội có thể được chuyển tiếp hợp đồng (giữ nguyên chế độ) để tiếp tục được đứng lớp giảng dạy, chờ thời gian để thi vào biên chế giáo dục. Trong tình huống khác, giáo viên nếu bị cắt hợp đồng sẽ được bổ túc để dạy ở cấp thấp hơn đang còn thiếu giáo viên, đặc biệt là bậc mầm non.

Thiếu giáo viên, nhưng phải cắt hơn 1.400 hợp đồng

HỮU TÙNG