Ðể điểm trường lẻ bớt khó khăn

Thứ Ba, 31/07/2018, 04:02:07

Còn hơn một tháng nữa năm học 2018-2019 mới bắt đầu, nhưng những ngày này, tại nhiều trường học ở vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh Ðiện Biên, nhiều thầy giáo, cô giáo đã bận rộn với công việc tu sửa trường lớp, dựng phòng học tạm cho học sinh. Người có của góp của, người có sức góp công, nhiều năm rồi ngành giáo dục Ðiện Biên đã chủ động khắc phục khó khăn bằng cách làm như thế.

Ðể điểm trường lẻ bớt khó khăn

Thầy giáo, cô giáo Trường tiểu học Chung Chải, huyện Mường Nhé, tỉnh Ðiện Biên làm thêm phòng học tạm cho học sinh.

Do ảnh hưởng bởi áp thấp nhiệt đới, những ngày cuối tháng 7, trời Ðiện Biên vẫn mưa tầm tã. Ðường từ trung tâm thành phố Ðiện Biên Phủ đi các huyện vùng cao như: Mường Nhé, Tủa Chùa bị tắc ở nhiều đoạn. Ấy vậy mà nhiều thầy giáo, cô giáo đã rời nhà về trường để lo dựng trường, sửa lớp cho học sinh. Trao đổi vội vàng qua điện thoại, thầy Nguyễn Mạnh Hà, Hiệu trưởng Trường phổ thông Dân tộc bán trú - Tiểu học (PTDTBT-TH) Huổi Só, xã Huổi Só (huyện Tủa Chùa), cho hay: "Ðiểm trường trung tâm vẫn an toàn, song các lớp lẻ ở điểm bản thì hư hỏng nhiều; một số lớp tạm ở điểm bản Huổi Loóng, Hồng Ngài, Huổi Ca bị hỏng hoàn toàn. Hiện tại Ban Giám hiệu nhà trường đang chia nhau đi các điểm lẻ kiểm tra thực trạng lớp học và vận động phụ huynh tham gia dựng lớp cho con em". Sóng điện thoại chập chờn, tôi chỉ nghe loáng thoáng lời thầy chào vì điện thoại báo không có sóng.

Một tuần sau, gặp lại thầy Nguyễn Mạnh Hà tại Trường PTDTBT-TH Huổi Só, chúng tôi mới biết sau cuộc điện thoại dở dang hôm trước, thầy phải ở nhờ nhà dân ở thôn Huổi Loóng, xã Huổi Só một tuần liền để dựng lại lớp học. Năm học trước, điểm bản Huổi Loóng có 25 học sinh lớp một, lớp hai; lớp học ở đây được dựng tạm bằng gỗ, ván do phụ huynh học sinh ủng hộ, nhà trường bỏ tiền mua tôn làm mái. Sử dụng đã mấy năm, gỗ mục nhiều, nhất là sau mấy trận mưa lớn đầu tháng 7 vừa qua, hai gian lớp học bị đổ sập. Phụ huynh học sinh rất lo lắng vì họ nghĩ, không có lớp học thì năm tới đây con em họ phải về học ở điểm trường trung tâm cách bản 12 cây số. Ðể trẻ tự đi không yên tâm, mà đưa đi thì lấy người đâu để làm nương...? Ngay khi nghe tin thầy Nguyễn Mạnh Hà đã huy động hai thầy giáo đến trường sớm khi kỳ nghỉ hè chưa kết thúc. Trò chuyện với chúng tôi, Trưởng thôn Huổi Loóng, Lý A Dén vui lắm. Anh cho biết, đã cùng thầy Hà đi vận động các gia đình có con em cùng góp của, góp công làm lại lớp học. "Tuy chưa thật kiên cố nhưng có lớp học vững chãi, sạch sẽ các cháu cũng yên tâm học hành" - Trưởng thôn Lý A Dén vừa nói vừa chỉ tay về lớp học ở đầu thôn khoe với chúng tôi.

Tại Trường PTDTBT-TH Nậm Tin (huyện Nậm Pồ), trò chuyện với thầy Hiệu trưởng Mai Xuân Kiên, về công tác chuẩn bị cơ sở vật chất cho năm học mới. Thầy Kiên cho biết: Năm học 2017-2018, Trường PTDTBT-TH Nậm Tin có hơn 550 học sinh hệ tiểu học. Hầu hết học sinh trong trường là con em các gia đình nghèo dân tộc thiểu số, điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn. Trong điều kiện khách quan ấy, để học sinh ra lớp với sĩ số cao nhất, nhà trường không chỉ tăng cường công tác tuyên truyền, vận động mà còn quan tâm xây dựng trường lớp học để thu hút học sinh đến lớp. Năm học này, trường còn sáu phòng học tạm tại các điểm bản: Nậm Tin 1, Huổi Tang, Mốc 4, Huổi Ðắp, Vàng Lếch 2. Vì vậy, các thầy giáo, cô giáo trong trường và phụ huynh học sinh đã hoàn thành bốn lớp học tại bốn điểm bản và phấn đấu hoàn thiện hai lớp học còn lại trước ngày 20-8, để năm học tới 2018 - 2019, các em có điều kiện học tập tốt hơn. Phó Bí thư Ðảng ủy xã Nậm Tin Khoàng Văn Quán cho biết: Ban Giám hiệu Trường PTDTBT-TH Nậm Tin rất chú trọng việc dựng lớp học tại các điểm bản cũng như việc huy động học sinh ra lớp. Hằng tháng, nhà trường đều chỉ đạo các thầy giáo, cô giáo về các làng bản tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng và hoàn cảnh kinh tế của gia đình học sinh; gặp gỡ, nói chuyện với các bậc phụ huynh để chính họ là những người thay mặt nhà trường trong việc giám sát học hành của con em mình. Khi nhà trường, chính quyền địa phương huy động thì phụ huynh học sinh cũng là những người đầu tiên sẵn lòng góp nguyên vật liệu làm nhà, dựng lớp cho con em mình. Nhờ đó mà cơ sở trường, lớp học ở xã Nậm Tin nói riêng, huyện Nậm Pồ nói chung ngày càng hoàn thiện, đáp ứng nhu cầu học tập của con em các dân tộc địa phương.

Giám đốc Sở Giáo dục và Ðào tạo Nguyễn Văn Kiên cho biết, toàn ngành giáo dục Ðiện Biên hiện có 9.018 phòng học; trong đó tỷ lệ phòng học tạm chiếm 16,46% (1.484 phòng). Ngân sách hạn hẹp, địa phương chưa thể có nguồn tự đầu tư trường lớp, cho nên phòng học tạm vẫn còn nhiều ở các điểm bản cấp tiểu học, mầm non. Chủ động khắc phục khó khăn, nhiều năm qua, Sở Giáo dục và Ðào tạo tỉnh Ðiện Biên đã chỉ đạo các cơ quan quản lý giáo dục, các cơ sở giáo dục và đào tạo tích cực tham mưu cấp ủy, chính quyền các cấp và huy động nguồn lực từ nhân dân để xây dựng, tu sửa phòng học, phòng nội trú cho học sinh. Qua thực tiễn triển khai, có nhiều cách làm phù hợp, kêu gọi được sự tham gia ủng hộ của nhiều ngành và đông đảo người dân. Ðiển hình là Phòng giáo dục và đào tạo các huyện: Nậm Pồ, Tủa Chùa, Mường Nhé, Mường Ảng, Ðiện Biên Ðông. Mỗi huyện một cách làm, nhưng điều mà cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá tích cực nhất chính là sự chủ động của ban giám hiệu và trách nhiệm của mỗi thầy giáo, cô giáo. Chuyên tâm với sự nghiệp trồng người ở địa bàn đặc biệt khó khăn, mỗi ngày qua, rất nhiều thầy giáo, cô giáo ở tỉnh Ðiện Biên còn âm thầm góp sức dựng lớp làm trường, để học sinh nghèo ở tỉnh vơi bớt những khó khăn.

Bài, ảnh: LÊ LAN và BÍCH HẠNH