Hà Nội yêu cầu không thu gộp nhiều khoản thu vào đầu năm học

Chủ Nhật, 29/07/2018, 03:12:01

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa có hướng dẫn UBND các quận, huyện, thị xã, các trường trung học phổ thông và các đơn vị trực thuộc tăng cường công tác quản lý thu chi năm học 2018 - 2019.

Theo đó, ngoài các quy định về thu học phí, Sở đưa ra những quy định đối với các khoản thu khác. Ban đại diện cha mẹ học sinh không được quy định mức kinh phí ủng hộ bình quân cho các cha mẹ học sinh; không được quyên góp của người học hoặc gia đình người học các khoản ủng hộ không theo nguyên tắc tự nguyện hoặc không phục vụ trực tiếp cho hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh. Việc thu, chi kinh phí của Ban đại diện cha mẹ học sinh phải bảo đảm nguyên tắc công khai, dân chủ.

Các cơ sở giáo dục chỉ được thu các khoản thu theo quy định, không trực tiếp thu kinh phí hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh; không thu gộp nhiều khoản thu vào đầu năm học. Đối với các khoản thu khác, các cơ sở giáo dục công lập phải bảo đảm nguyên tắc thu đủ, chi đủ, đúng mục đích, phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội, thu nhập trên từng địa bàn.

Chỉ đạo phẫu thuật trực tuyến cứu người bệnh bị chấn thương sọ não

Với sự chỉ đạo trực tiếp của chuyên gia ngoại khoa Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thông qua hệ thống y tế từ xa Telemedicine, các bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Điện Biên vừa cứu sống một người bệnh dân tộc Mông, ở xã Tà Lèng, TP Điện Biên Phủ bị chấn thương sọ não kín, tụ máu ngoài màng cứng thái dương bên phải, hôn mê sâu… Sau gần hai giờ thực hiện, ca phẫu thuật hoàn thành đúng như dự định, cứu sống được người bệnh.

GS, TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Với vai trò là bệnh viện hạt nhân về ngoại khoa, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tổ chức nhiều khóa đào tạo chuyên sâu cho các bác sĩ ở các bệnh viện vệ tinh; thường xuyên tư vấn, hội chẩn từ xa qua hệ thống truyền hình trực tuyến Telemedicine với các ca bệnh khó… Nhờ đó đã cứu sống được nhiều người bệnh; đồng thời giúp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh ở địa phương, giảm tải cho các bệnh viện tuyến trung ương.

Xử phạt hành chính bảy cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, từ đầu tháng 7 đến nay, Cục đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính bảy cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm với tổng số tiền phạt 257,5 triệu đồng. Cùng với phạt tiền, Cục buộc các cơ sở tháo gỡ nội dung quảng cáo vi phạm và cải chính thông tin theo quy định.

Bảy cơ sở bị phạt gồm: Công ty cổ phần xuất, nhập khẩu Thiết bị Y tế Sao Việt (số 28, ngõ 62 Cù Chính Lan, phường Khương Mai, quận Thanh Xuân, Hà Nội); Công ty TNHH thương mại CG Việt Nam (số 9, ngách 100, ngõ 164, đường Vương Thừa Vũ, phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội); Công ty TNHH Viễn Bằng (số 261 đường Phú Diễn, phường Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội); Công ty TNHH Dược phẩm Tân Quang (số 2, ngõ 12, phố Trần Quý Kiên, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội); Công ty TNHH Ecopath Việt Nam (tầng 4, số 35A, ngõ 45, Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội); Công ty TNHH Thương mại quốc tế Phamaco (số 60, ngõ Thịnh Hào 1, phố Tôn Đức Thắng, phường Hàng Bột, quận Đống Đa, Hà Nội); Công ty TNHH Dược Nhân Hưng (số 3, đường Quách Văn Tuấn, phường 12, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh).

Thiếu trầm trọng điều dưỡng, hộ sinh

Đó là đánh giá được đưa ra tại Hội nghị Điều dưỡng trưởng năm 2018 với chủ đề Đổi mới chính sách điều dưỡng và dịch vụ chăm sóc hướng tới hài lòng người bệnh, do Bộ Y tế tổ chức ngày 28-7 tại Đà Nẵng. Theo thống kê của Bộ Y tế, cả nước hiện có gần 130 nghìn điều dưỡng, hộ sinh công tác tại các cơ sở khám, chữa bệnh, đạt tỷ lệ 0,395 điều dưỡng/một giường bệnh kế hoạch và 0,304 điều dưỡng/một giường bệnh thực kê, thấp hơn rất nhiều so quy định.

Để đáp ứng được yêu cầu chăm sóc, nâng cao sức khỏe và sự hài lòng của người bệnh, công tác điều dưỡng phải thực hiện tốt 83 tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện với mục tiêu lấy người bệnh làm trung tâm. Chính vì vậy, các đại biểu cho rằng cần đổi mới về hệ thống quản lý điều dưỡng; tăng cường số lượng và chất lượng nguồn nhân lực điều dưỡng hộ sinh gắn với đổi mới phong cách thái độ phục vụ; cập nhật, hoàn thiện quy trình chăm sóc người bệnh và tính chi phí thực hiện phù hợp...

PV