Sớm quyết định chính thức về điều chỉnh kế hoạch thời gian năm học

Chủ Nhật, 23/02/2020, 01:16:13

Sáng 22-2, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 chủ trì họp Ban Chỉ đạo nhằm thảo luận thời gian cho học sinh, sinh viên (HS, SV) đi học trở lại. Tại cuộc họp, lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan cho rằng, HS, SV cả nước đi học trở lại vào đầu tháng 3 tới là phù hợp và khả thi. Việc tổ chức đi học trở lại cần có các giải pháp an toàn học đường để ngăn ngừa dịch bệnh như bố trí xà-phòng, nước rửa tay sát khuẩn; HS, SV đi học không phải đeo khẩu trang...

Phát biểu ý kiến tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định: Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch bệnh, thực hiện đồng bộ các giải pháp từ kiểm soát những người có nguy cơ lây nhiễm đến phát hiện, cách ly, điều trị người nhiễm Covid-19. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh ở các nước, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương không chủ quan, lơi lỏng; tiếp tục thực hiện tốt chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, hướng dẫn của ngành y tế... Hiện nay, thời gian nghỉ học của học sinh đã gần một tháng, cho nên Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT); Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cần thực hiện đúng trách nhiệm và thẩm quyền, sớm có quyết định chính thức về điều chỉnh kế hoạch, thời gian năm học 2019 - 2020. Trường hợp hai bộ nêu trên không quyết định, Thủ tướng Chính phủ sẽ quyết định để làm căn cứ cho các tỉnh thực hiện thống nhất trên phạm vi toàn quốc. Các địa phương phải rà soát lại việc thực hiện yêu cầu chuyên môn nhằm bảo đảm trường lớp vệ sinh, an toàn một cách chi tiết; cần bảo đảm đã bước vào trong trường học thì môi trường an toàn hơn trụ sở cơ quan nhà nước.

* Chiều 22-2, Thứ trưởng GD và ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, tinh thần của Bộ GD và ĐT thống nhất ngày 30-6 sẽ kết thúc năm học (thay vì 31-5 như kế hoạch trước đây); kỳ thi THPT quốc gia diễn ra từ ngày 23 đến 26-7. Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ, học sinh đi học trở lại vào ngày 2-3 thì các em đã nghỉ bốn tuần. Vì vậy, việc lùi thời gian kết thúc năm học vào ngày 30-6 là phù hợp, học sinh sẽ không phải học bù, học dồn. Theo quy định việc cho nghỉ học tiếp hay không do UBND các tỉnh, thành phố quyết định. Tuy nhiên, trong trường hợp có tỉnh, thành phố vì điều kiện nào đó phải nghỉ tiếp sau ngày 2-3 thì sẽ phải tổ chức cho học sinh học dồn, học bù để bảo đảm kết thúc năm học vào ngày 30-6. Đầu tuần tới, Bộ GD và ĐT sẽ ban hành quyết định chính thức về điều chỉnh kế hoạch thời gian năm học.

* Chiều 22-2, đoàn công tác Bộ Y tế do Thứ trưởng Trương Quốc Cường, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 làm trưởng đoàn làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Cao Bằng. Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Trương Quốc Cường đề nghị Cao Bằng tiếp tục quan tâm đầu tư, trang bị đầy đủ vật tư, không để cán bộ y tế, biên phòng, hải quan tại tuyến đầu thiếu thiết bị phòng dịch. Dịp này, Bộ Y tế và các nhà tài trợ đã hỗ trợ Cao Bằng 50 nghìn khẩu trang y tế.

* Ngày 22-2, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết đã có văn bản gửi sở y tế các tỉnh, thành phố hướng dẫn việc theo dõi sức khỏe đối với người dân đến từ khu vực đang có dịch. Trong đó, trường hợp người dân trở về địa phương từ các huyện Bình Xuyên, Tam Dương và Tam Đảo (tỉnh Vĩnh Phúc), căn cứ vào nơi đi của các trường hợp này để áp dụng biện pháp theo dõi sức khỏe phù hợp. Đối với người đến từ hoặc đi qua xã có trường hợp mắc bệnh và có lây lan thứ phát tại cộng đồng (xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên), áp dụng biện pháp cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung trong vòng 14 ngày kể từ ngày rời khỏi xã Sơn Lôi theo quy định của Bộ Y tế (trường hợp sốt, ho và khó thở cần được đưa ngay đến cơ sở y tế để cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, điều trị). Người đến từ hoặc đi qua các xã có trường hợp mắc bệnh, nhưng chưa có lây lan thứ phát tại cộng đồng (hai xã Quất Lưu và Thiện Kế) thị trấn Gia Khánh, huyện Bình Xuyên; xã Minh Quang, huyện Tam Đảo; thị trấn Hợp Hòa, huyện Tam Dương phải khai báo, đăng ký qua chính quyền địa phương nơi đến, áp dụng biện pháp theo dõi sức khỏe tại nơi đang ở hoặc nơi lưu trú trong vòng 14 ngày kể từ ngày rời khỏi các xã, thị trấn nêu trên. Đối với người đến từ những xã chưa có trường hợp mắc bệnh của tỉnh Vĩnh Phúc thì áp dụng như các địa phương khác trong cả nước...

* Ngày 22-2, Bệnh viện T.Ư Huế cho biết, kết quả xét nghiệm của nữ sinh bị chết ở huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế âm tính với Covid-19. Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thừa Thiên Huế, kết quả khám nghiệm bước đầu của bộ phận pháp y cho thấy nữ sinh chết là do bệnh lý về não.

Trước đó, sau khi nhận thông tin nữ sinh N chết với các triệu chứng khó thở, sốt và ho trong một tuần, ngay trong ngày 21-2, lực lượng chức năng tại Thừa Thiên Huế lập tức về địa phương vừa lấy mẫu phẩm gửi đi xét nghiệm Covid-19, vừa tiến hành vệ sinh, phun thuốc khử trùng tại khu vực chung quanh nhà nữ sinh trên; đồng thời kiểm tra sức khỏe người thân của nạn nhân và điều tra dịch tễ đối với những người liên quan.

* Ngày 22-2, UBND tỉnh An Giang cho biết, đã chỉ đạo Bộ đội Biên phòng tỉnh làm tốt việc kiểm soát chặt chẽ hoạt động xuất, nhập cảnh qua lại biên giới của người dân và khách du lịch, cũng như tất cả chốt chặn tại khu vực cửa khẩu, các đường mòn, lối mở và quản lý số học sinh Việt kiều Cam-pu-chia khi trở lại lớp.

Theo báo cáo của các địa phương biên giới của tỉnh An Giang, đến nay công tác kiểm soát dịch Covid-19 vẫn tiến hành chặt chẽ; các trung tâm y tế cấp huyện đã bố trí khu vực cách ly và thành lập các đội phản ứng nhanh; phối hợp liên ngành tổ chức kiểm soát việc xuất, nhập cảnh tại các cửa khẩu; tăng cường kiểm soát người dân qua lại biên giới và tổ chức sát trùng, khử khuẩn ở các trường học, các chợ, khu vực cửa khẩu. Đồng thời, các địa phương biên giới của tỉnh An Giang cũng tăng cường tuyên truyền tại khu, điểm du lịch, để du khách nâng cao ý thức phòng, chống dịch...

* Chiều 22-2, Sở Y tế Thanh Hóa cho biết, hiện tại trên địa bàn tỉnh có hai người từ vùng dịch trở về được cách ly theo dõi tại cơ sở y tế; 237 người tự cách ly tại gia đình và 25 người cách ly tại doanh nghiệp để theo dõi sức khỏe, phòng, chống dịch Covid-19. Tất cả các huyện, thị xã, thành phố, nhất là tại 100% trường học trong tỉnh triển khai làm vệ sinh môi trường, tiêu độc, khử trùng, tập huấn, truyền thông phòng, chống dịch Covid-19.

* Tối 21-2, các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên đón 181 người Việt Nam học tập, làm việc ở các tỉnh Quảng Đông, Quảng Tây, Phúc Kiến (Trung Quốc) vào khu cách ly tập trung phòng Covid-19 tại Trung đoàn 832 (Quân khu I) ở xã Lục Ba, huyện Đại Từ. Trong 14 ngày cách ly tại đây, mỗi người sẽ được cán bộ y tế theo dõi thân nhiệt, kiểm tra sức khỏe hai lần, hưởng chế độ ăn 57 nghìn đồng/ngày. Nếu có biểu hiện nghi mắc Covid-19 sẽ được đưa đến các cơ sở y tế.

Theo thông báo của Bộ Y tế: Tính đến 18 giờ ngày 22-2, trên thế giới đã có 77.816 người mắc Covid-19 tại 32 quốc gia, vùng lãnh thổ và tàu du lịch Diamond Princess; 2.360 người chết. Riêng Trung Quốc đại lục, có 76.291 người mắc, 2.345 người chết.

Tại Việt Nam, có 16 người mắc Covid-19, trong đó có 15 người được điều trị khỏi. Số mẫu xét nghiệm âm tính là 1.213 người; 27 người nghi nhiễm Covid-19 đang tiếp tục cách ly, theo dõi chặt chẽ để không lây nhiễm ra cộng đồng. Ngoài ra, 1.538 trường hợp sức khỏe bình thường, không có dấu hiệu sốt, ho nhưng vẫn được cách ly theo dõi do có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm Covid-19.

PV