25 cá nhân tiêu biểu được tặng giải thưởng Bùi Dục Tài

Chủ Nhật, 16/02/2020, 22:34:16

NDĐT - Ngày 16-2, UBND tỉnh Quảng Trị quyết định tặng Giải thưởng Bùi Dục Tài với thành tích học tập, nghiên cứu đạt được của năm học 2017-2018 cho 25 cá nhân tiêu biểu là con em của địa phương này.

25 cá nhân tiêu biểu được tặng giải thưởng Bùi Dục Tài

Năm em Nhật Thiên, Đình Sáng, Thu Thủy, Xuân Đăng và Văn Hoàng (từ trái qua) trong số những cá nhân vinh dự được nhận giải thưởng Bùi Dục Tài lần này.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam cho biết giải thưởng nhằm động viên, khuyến khích người dân của tỉnh noi theo tấm gương sáng Bùi Dục Tài, vươn lên đạt được nhiều thành tích xuất sắc trong học tập, tu dưỡng đạo đức, nghề nghiệp, góp phần cống hiến, xây dựng phát triển mọi mặt cho quê hương, đất nước.

Theo đó, lần tặng thưởng này khối Giáo dục chiếm ưu thế với với 19 giải thưởng, trong đó có 15 học sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba của kỳ thi học sinh giỏi quốc gia được tặng giải thưởng kèm theo tiền thưởng với các mức 6,5 và 4 triệu đồng. Ngoài ra có hai cô giáo vinh dự được tặng giải thưởng và tiền thưởng mỗi người 5 triệu đồng cho thành tích bảo vệ thành công xuất sắc luận án thạc sĩ…

Các em được tặng thưởng phần lớn là học sinh trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Quảng Trị, hiện đang là sinh viên năm thứ nhất, thứ hai và thứ ba, có thành tích học tập xuất sắc tại các trường đại học lớn của Việt Nam. Khối cán bộ, công chức, viên chức có sáu cá nhân có học vị tiến sĩ được tặng giải thưởng Bùi Dục Tài với tiền thưởng kèm theo 10 triệu đồng mỗi người.

Sau gần mười năm kể từ khi có giải thưởng Bùi Dục Tài, đến nay tỉnh Quảng Trị có gần 230 cá nhân tiêu biểu được tặng giải thưởng này. Nhiều người sau khi nhận giải đã phát huy tốt năng lực bản thân, có nhiều đóng góp cho quá trình phát triển của quê hương, đất nước.

Giải thưởng Bùi Dục Tài mang tên của tiến sĩ nổi tiếng Bùi Dục Tài (1447-1518), người làng Câu Nhi, xã Hải Tân, huyện Hải Lăng. Là con một gia đình bần nông nhưng ông tự học và đỗ tiến sĩ vào khoa thi Nhâm Tuất, niên hiệu Cảnh Thống năm thứ 5 (1502), là tiến sĩ đầu tiên của Quảng Trị tính từ đầu thế kỷ 15 dưới thời nhà Lê. Ông làm quan và có nhiều đóng góp trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Sau khi mất ông được vua Lê truy tặng Lễ bộ Thượng thư, tương đương với Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo ngày nay.

LÂM QUANG HUY