Học sinh Việt Nam đạt nhiều thành tích tại IJSO 2018

Thứ Ba, 11/12/2018, 18:04:04

NDĐT- Chiều 11-12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội thông tin cho biết, với sự nỗ lực cao nhất, cả sáu học sinh trong đội tuyển Việt Nam tham dự Kỳ thi Khoa học trẻ quốc tế IJSO (International Junior Science Olympiad – IJSO) năm 2018 đều đoạt giải.

Học sinh Việt Nam đạt nhiều thành tích tại IJSO 2018

Đội tuyển Việt Nam tại Kỳ thi Khoa học trẻ quốc tế IJSO 2018

Năm 2018, Kỳ thi IJSO lần thứ 15 được Bộ Giáo dục nước Cộng hòa Botswana phối hợp với Hiệp hội Khoa học Botswana tổ chức tại Thủ đô Gaborone. Đây là năm thứ chín Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội được Bộ Giáo dục và Đào tạo và UBND thành phố Hà Nội ủy quyền, giao trách nhiệm tổ chức chọn lựa, thành lập đội tuyển quốc gia đại diện cho Việt Nam tham dự kỳ thi IJSO. Qua hai vòng thi tuyển, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã tuyển chọn và thành lập đội tuyển gồm sáu học sinh tiêu biểu, xuất sắc đến từ các lớp 10 chuyên Toán, Lý, Hóa thuộc Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam.

Với sự nỗ lực cao nhất, cả sáu học sinh trong đội tuyển IJSO Việt Nam năm 2018 dự thi đều đạt giải. Kết quả: Bốn Huy chương vàng thuộc về các học sinh: Nguyễn Mạnh Quân, Vũ Quỳnh Chi, Nguyễn Trần Mai Phương, Nguyễn Lê Thảo Anh; Hai Huy chương bạc thuộc về Trần Đình Quân và Lã Triều Dương.

Một Huy chương bạc cho cá nhân xuất sắc nhất trong bài thi Lý thuyết thuộc về Nguyễn Mạnh Quân.

Một Huy chương vàng cho nhóm thi thực hành xuất sắc nhất của nhóm ba học sinh: Nguyễn Lê Thảo Anh, Vũ Quỳnh Chi, Lã Triều Dương.

Đoàn Việt Nam giành một Huy chương đồng cho Giải quốc gia xuất sắc nhất.

IJSO 2018 được tổ chức tại Botswana từ ngày 2-12 đến 10-12, với sự tham gia của 276 thí sinh đến từ 44 quốc gia và vùng lãnh thổ. Kỳ thi thường niên này là một cuộc tranh tài mang tính quốc tế uy tín và bổ ích được tổ chức luân phiên bởi Bộ Giáo dục và Đào tạo của các quốc gia cho các học sinh lứa tuổi 15. Lần đầu tiên kỳ thi được tổ chức vào năm 2004 tại Jakarta, Indonesia, từ đó hàng năm, kỳ thi lần lượt được tổ chức tại các nước khác nhau với mục đích nhằm tạo ra một cuộc tranh tài tri thức, khuyến khích học sinh sớm tiếp cận với tri thức khoa học thực tiễn trên thế giới. Đây cũng là điểm hẹn hằng năm để các nước cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm giáo dục nhằm phát triển chất lượng giáo dục nói riêng cũng như tạo đà cho hợp tác giáo dục toàn cầu nói chung, bên cạnh cơ hội giao lưu văn hóa giữa học sinh và giáo viên các nước trên thế giới.

Tham gia kỳ thi, các học sinh phải trải qua ba bài thi bao gồm: Bài thi trắc nghiệm, bài thi lý thuyết, và bài thi thực hành. Các thí sinh phải làm mỗi bài thi trong thời gian 180 phút với các câu hỏi thuộc về ba lĩnh vực chính: Vật lý, Hóa học và Sinh học. Đề thi IJSO được thiết kế bởi Ủy ban IJSO gồm nhiều giáo sư, nhà khoa học hàng đầu của các nước trên thế giới. Các câu hỏi trong đề thi IJSO luôn được đánh giá là đòi hỏi cao về suy luận, phân tích và các kỹ năng khoa học. Đặc biệt, các câu hỏi trong bài thi IJSO năm 2018 tập trung vào các vấn đề thực tiễn về sinh thái và môi trường của Botswana nói riêng và của thế giới nói chung.

LÊ HÀ