Một số điểm mới trong quy chế thi lớp 10 Hà Nội

Thứ Tư, 06/06/2018, 02:42:21

NDĐT- Sáng nay, 6-6, các thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT của TP Hà Nội đã có mặt tại các điểm thi để nghe phổ biến quy chế thi, hoàn tất những thủ tục cuối cùng trước khi chính thức bước vào ngày thi đầu tiên.

Một số điểm mới trong quy chế thi lớp 10 Hà Nội

Thí sinh tập trung tại điểm thi Trường THPT Chu Văn An sáng 6-6 (Ảnh: THÙY LINH)

Các thí sinh được cán bộ coi thi hướng dẫn làm thủ tục dự thi, phổ biến quy chế kỳ thi, hướng dẫn hiệu lệnh trống, sơ đồ phòng thi… Thí sinh kiểm tra các thông tin cá nhân và yêu cầu sửa chữa sai sót nếu có.

Năm nay, khâu tổ chức kỳ thi có một số điểm mới. Thí sinh không phải tập trung tại sân trường trước giờ thi để làm lễ khai mạc như mọi năm. Việc thí sinh kiểm tra đề thi còn niêm phong cũng sẽ được thực hiện tại từng phòng thi. Bên cạnh đó, các cán bộ tại điểm thi sẽ tiếp nhận và có trách nhiệm bảo quản thẻ dự thi của thí sinh trong ngày 6-6, khi các thí sinh đến tập trung. Đến ngày thi 7-6, thẻ dự thi của thí sinh được cán bộ các phòng thi đưa ra đối chiếu. Việc này nhằm khắc phục tình trạng thí sinh làm thất lạc, quên thẻ dự thi như những năm trước.

Thí sinh cần lưu ý có mặt tại điểm thi đúng giờ, chấp hành hiệu lệnh của điểm thi và hướng dẫn của cán bộ coi thi. Thí sinh đến chậm 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự thi. Khi nhận đề thi, thí sinh phải kiểm soát kỹ số trang và chất lượng các trang in. Nếu phát hiện thấy đề thiếu trang hoặc rách, hỏng, nhòe, mờ, phải báo ngay với cán bộ phòng thi, chậm nhất là 10 phút sau khi phát đề.

Thí sinh phải điền đầy đủ các thông tin ở phần phách trên tất cả các tờ giấy thi. Thí sinh phải viết bài thi rõ ràng, không được đánh dấu hoặc làm ký hiệu riêng, không được viết bằng bút chì (trừ vẽ đường tròn bằng compa), chỉ được viết một loại mực (không được dùng mực đỏ), phần viết hỏng phải dùng thước gạch chéo, không được tẩy, xóa bằng bất cứ hình thức nào. Từng buổi thi phải ký tên vào bảng ghi tên dự thi. Khi nộp bài phải ghi rõ số tờ đã nộp và ký xác nhận vào phiếu thu bài thi. Không làm được bài cũng phải nộp bài thi kèm theo đề thi, giấy nháp.

Thí sinh có thể ra khỏi phòng thi sau khi hết 2/3 thời gian làm bài của môn thi, trước khi ra khỏi phòng thi phải nộp bài thi kèm theo đề thi, giấy nháp.

Về hình thức trừ điểm bài thi khi thí sinh vi phạm quy chế thi: Thí sinh bị khiển trách trong khi thi môn nào sẽ bị trừ 25% tổng số điểm bài thi môn đó. Thí sinh bị cảnh cáo trong khi thi môn nào sẽ bị trừ 50% tổng số điểm bài thi môn đó. Những bài thi có đánh dấu bị phát hiện trong khi chấm sẽ bị trừ 50% điểm toàn bài. Thí sinh bị đình chỉ môn thi nào sẽ bị điểm 0 môn thi đó và không được dự thi các môn tiếp theo…

Sở GD-ĐT Hà Nội đã công bố số điện thoại đường dây nóng: 0888.996977, tiếp nhận thông tin phản ánh về kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2018-2019.

LÊ HÀ