Đồng lòng chống dịch, các ký túc xá sẵn sàng để làm nơi cách ly tập trung

Thứ Sáu, 27/03/2020, 15:22:32

NDĐT- Trên tinh thần “chống dịch như chống giặc”, hưởng ứng lời kêu gọi của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đã có 28 cơ sở giáo dục đại học với gần 53 nghìn chỗ ở chuẩn bị sẵn sàng để UBND các tỉnh thành phố trưng dụng làm khu cách ly tập trung. Đến thời điểm này, các cơ sở giáo dục đại học có ký túc xá sau khi được khảo sát đạt các yêu cầu cho công tác cách ly ở Hà Nội, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh và TP Hồ Chí Minh đã được trưng dụng.

Đồng lòng chống dịch, các ký túc xá sẵn sàng để làm nơi cách ly tập trung

Ký túc xá Mỹ Đình II (Ảnh: DUY LINH)

Đại học Quốc gia Hà Nội là một trong số các cơ sở giáo dục đại học sẵn sàng sử dụng có ký túc xá làm nơi cách ly tập trung khi tình hình phòng, chống dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp và số lượng người bị cách ly tăng nhanh. Ký túc xá Mỹ Đình II do TP Hà Nội xây dựng và giao Đại học Quốc gia Hà Nội quản lý, gồm năm toà đơn nguyên với sức chứa 7.500 người. Mỗi toà có 388 phòng, diện tích khoảng 43 m2 với 12 giường, có nhà vệ sinh và phòng tắm riêng biệt bên trong, ban công thoáng mát. Để chuẩn bị cho tình huống cấp bách, UBND TP Hà Nội ngày 18-3 đã ra quyết định thành lập khu cách ly tập trung phòng, chống Covid-19 tại Khu nhà ở sinh viên Mỹ Đình II.

Tiếp nhận thông tin này, ngay trong đêm, Ban Quản lý ký túc xá Mỹ Đình II đã khẩn trương lên kế hoạch sắp xếp nơi ở cho sinh viên, chuẩn bị khu cách ly. Toàn bộ sinh viên đang sinh hoạt tại ký túc xá được sắp xếp vào hai toà, dành toàn bộ ba toà còn lại cho công tác thành lập khu vực cách ly.

Trưởng Ban Quản lý ký túc xá Mỹ Đình II Nguyễn Hữu Hiếu cho biết: Có ba trong số năm toà nhà thuộc ký túc xá Mỹ Đình II, là các đơn nguyên 3, 4, 5, được chuẩn bị để TP Hà Nội sử dụng làm khu cách ly tập trung phòng, chống Covid-19. Hai tòa nhà đơn nguyên 1,2 vẫn tiếp tục được sử dụng cho sinh viên lưu trú. Từ chiều tối 19-3 các cán bộ của Ban Quản lý ký túc xá cùng sinh viên thu xếp để đón các sinh viên từ tòa nhà đơn nguyên 3,4,5, sắp xếp cho các em sang hai đơn nguyên 1, 2.

“Trong quá trình sắp xếp, điều cần phải tính toán là số lượng sinh viên phải di chuyển lớn và việc bảo quản, vận chuyển các đồ đạc cá nhân của các em” – ông Hiếu chia sẻ. Ban Quản lý Ký túc xá Mỹ Đình II đã gửi thông báo tới từng sinh viên về chủ trương của TP Hà Nội về việc trưng dụng ký túc xá làm khu cách ly. Đối với các sinh viên đang lưu trú ở quê tránh dịch, nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối tài sản của sinh viên, Ban Quản lý ký túc xá đã đóng gói đồ đạc toàn bộ đồ đạc của những sinh viên này. Tài sản của sinh viên còn ở trong phòng ký túc xá cũng được đóng thùng theo từng phòng, ghi tên, phòng cụ thể và được niêm phong. Ban Quản lý kiểm đếm đồ và đóng thùng vào bao tải ghi rõ số phòng, tầng, để niêm phong và chuyển đến phòng sinh hoạt chung của từng tầng bảo đảm an toàn tối đa cho đồ dùng của sinh viên. Đối với tài sản để trong tủ đồ, Ban Quản lý sẽ không mở tủ và niêm phong giữ nguyên trạng cho đến khi sinh viên đến nhận phòng. Để hỗ trợ các sinh viên chuyển đồ đạc sang khu mới, Ban Quản lý ký túc xá đã cử cán bộ kỹ thuật đi từng tầng hướng dẫn và giao nhận tài sản, hỗ trợ các sinh viên đóng gói, vận chuyển.

Trao đổi với Báo Nhân Dân điện tử, ông Nguyễn Hữu Hiếu cho biết trong thời gian ngắn nhất, Ban Quản lý ký túc xá Mỹ Đình II cùng các sinh viên đã hoàn tất việc chuẩn bị để ba đơn nguyên của ký túc xá hiện ở trong tình trạng sạch sẽ, có thể bàn giao để tiến hành thiết lập khu cách ly. Trong thời gian tới, việc sinh hoạt, làm việc của sinh viên, cán bộ, nhân viên thuộc Ban Quản lý ký túc xá thuộc các toà bên cạnh sẽ không bị ảnh hưởng gì vì các đơn nguyên này thuộc khu khác nhau, riêng biệt.

Trước đó, ngày 20-3, Bộ GD-ĐT đã gửi văn bản đề nghị các trường đại học, học viện, trường cao đẳng sư phạm chưa cho học sinh nhập học phối hợp với Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 địa phương để trưng dụng KTX của trường làm nơi cách ly của địa phương trong trường hợp cần thiết. Trên tinh thần “chống dịch như chống giặc”, hưởng ứng lời kêu gọi của Bộ GD-ĐT, ngay ngày đầu tiên đã có 19 cơ sở giáo dục đăng ký sẵn sàng cho việc trưng dụng ký túc xá phục vụ công tác cách ly tập trung, ước tính khoảng 42 ngàn chỗ. Trong đó, chín trường có quy mô lớn và điều kiện phù hợp đã được khảo sát với khoảng tám ngàn chỗ để sử dụng ngay. Tại Hà Nội, đã có 12 cơ sở giáo dục sẵn sàng cung cấp cơ sở vật chất làm nơi cách ly tập trung, trong đó, tám cơ sở giáo dục đại học trong đợt đầu được đề nghị chuẩn bị rà soát cơ sở vật chất hiện có, tạo điều kiện thuận lợi nhất để đoàn khảo sát của UBND TP Hà Nội đến khảo sát tình hình, sẵn sàng bàn giao cơ sở vật chất. Tám đơn vị này gồm: Trường đại học Sư phạm Hà Nội 2; Trường đại học Lao động Xã hội; Trường đại học Thể dục thể thao Hà Nội; Trường đại học Nội vụ Hà Nội; Trường đại học Sư phạm Hà Nội; Học viện Ngân hàng; Trường đại học Lâm nghiệp; Trung tâm Giáo dục quốc phòng và An ninh - Đại học Quốc gia Hà Nội.

Ngày 27-3, Thứ trưởng GD-ĐT Nguyễn Văn Phúc cho biết: Tính đến ngày 26-3, có 28 cơ sở với gần 53 nghìn chỗ ở đã sẵn sàng chuẩn bị để UBND các tỉnh thành phố trưng dụng làm khu cách ly. Hiện các cơ sở ở khu vực Hà Nội, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh và TP Hồ Chí Minh đã được trưng dụng. Đã có 15 khu ký túc xá với hơn 20 nghìn chỗ của các cơ sở đã được UBND các tỉnh, thành phố kiểm tra và có kế hoạch sử dụng làm cơ sở cách ly trong các ngày qua.

Bộ GD-ĐT đánh giá rất cao những đóng góp của của toàn hệ thống giáo dục đại học trong việc tham gia phòng, chống dịch Covid-19. “Có thể nói, trong mọi điều kiện thuận lợi hay khó khăn, các cơ sở giáo dục đại học đã vững vàng tinh thần chủ động, tiên phong, quyết liệt và phát huy tối đa mọi nguồn lực để chung tay với nhiệm vụ lớn của quốc gia. Tôi mong rằng, tinh thần này sẽ được lan tỏa sâu rộng trong toàn hệ thống giáo dục đại học, đóng góp hiệu quả trong cuộc chiến chống dịch bệnh Covid-19 của đất nước” – Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc chia sẻ.

LÊ HÀ